Lãnh đạo trung tâm BTXH Nghệ An mong dư luận đến xem xét thực tế trước khi phán xét

“Nếu bản thân tôi có tư lợi, tham ô số tiền trên thì gia đình tôi đã không phải ở trong ngôi nhà cấp 4 tồi tàn, cuộc sống có còn phải khó khăn như vậy hay không? Tôi chỉ mong mọi người hãy một lần đến đây, xem xét, lắng nghe rồi hãy phán xét sự việc”.

Đó là những chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Phú – GĐ Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An, vị giám đốc được cho là đã cùng cấp dưới “ăn chặn” gần 800 triệu đồng tiền chế độ giành cho người tâm thần, đối tượng bảo trợ xã hội được chăm sóc nuôi dưỡng tại trung tâm. Những ngày qua bản thân ông Phú cũng như những cán bộ làm việc tại trung tâm đều chịu rất nhiều áp lực từ “búa rìu” dư luận, khi bị nhiều người “kết tội” đã bớt xén tiền chế độ của các đối tượng được chăm sóc tại trung tâm.

Trần tình của GĐ Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An liên quan đến vụ việc “ăn chặn” gần 800 triệu đồng của người tâm thần, đối tượng bảo trợ xã hội.

Đôi mắt ông thâm quầng vì mất ngủ nhiều hôm liền, khuôn mặt cũng tiều tụy hơn hẳn. Trong thời gian qua bản thân ông cùng người thân trong gia đình đã trải qua những thời khắc vô cùng khó khăn khi trở thành tâm điểm của dư luận và mang cái “tội” đã nhẫn tâm “ăn” cả tiền chế độ, từng miếng thịt bát cơm của người tâm thần.

Ông Phú xúc động: “Tôi cũng như gia đình chịu rất nhiều áp lực, bạn bè khắp nơi đều gọi điện chia sẻ với gia đình. Tôi chỉ buồn rằng hàng chục năm cống hiến cho ngành giờ đến những thời gian cuối cùng lại dính phải vết nhơ này làm mất danh dự của bản thân và gia đình. Nếu thực sự tôi có tư lợi, tham ô số tiền trên thì tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm, nhưng tôi dám khẳng định không bỏ túi một đồng nào trong số tiền trên. Tất cả đều được chi cho việc công phục vụ lợi ích chung cho trung tâm”.

Ông Nguyễn Xuân Phú - GĐ Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An: Tôi chỉ mong mọi người một lần đến đây rồi hãy phán xét sự việc.

Ông Nguyễn Xuân Phú – GĐ Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An: “Tôi chỉ mong mọi người một lần đến đây rồi hãy phán xét sự việc”.

Hiện tại ông Phú cùng gia đình đang sống trong một căn nhà cấp 4 tại huyện Đô Lương, Nghệ An căn nhà rộng khoảng chừng 40 m2 nằm khuất sâu trong con ngõ hẹp. Trong câu chuyện với phóng viên bà Nguyễn Thị Hường (vợ ông Phú) buồn bã: “Từ ngày có những thông tin trên tôi và gia đình chịu rất nhiều áp lực, ai cũng suy sụp hẳn. Nếu nói chồng tôi tham ô, tham nhũng thì ông ấy mấy chục năm làm giám đốc liệu rằng nhà tôi có phải sống khổ sở như thế này nữa hay không” nói đoạn bà nhìn quanh căn nhà với cái nhìn ái ngại.

Trong căn nhà nhỏ không một vật dụng đáng giá, những chiếc chõng tre, đồ dùng đã cũ kỹ và dường như đều “hết hạn sử dụng”. Bà Hường cho biết thêm, sau khi có kết luận của đoàn thanh tra gia đình bà đã phải chạy vạy vay mượn khắp nơi để có tiền nộp lại cho đơn vị. Bà rất mong đoàn thanh tra, các cơ quan chức năng xem xét lại toàn bộ sự việc để có cái nhìn khách quan nhất trả lại công bằng cho chồng bà.

Một số giấy tờ đi đường của nhân viên, cán bộ tại trung tâm được ông Phú trình đoàn thanh tra nhưng không được chấp nhận. Dù số tiền trên ông Phú đã duyệt chi cho cán bộ công nhân viên tại trung tâm.

Một số giấy tờ đi đường của nhân viên, cán bộ tại trung tâm được ông Phú trình đoàn thanh tra nhưng không được chấp nhận. Dù số tiền trên ông Phú đã duyệt chi cho cán bộ công nhân viên tại trung tâm.

Trần tình về những sai phạm trong kết luận của đoàn thanh tra, ông Phú cho biết thêm: Với người tâm thần chế độ ăn mỗi ngày là 15.000 đồng / 1 người, đối tượng bảo trợ xã hội là 12.000 đồng / 1 người. Chúng tôi lo cho họ 3 bữa mỗi ngày với số tiền trên, bao gồm củi, gạo, thức ăn, gia vị … thì còn đâu nữa để bớt xén. Không phải chúng tôi cào bằng, cho tất cả mọi đối tượng được ăn cùng một chế độ như nhau mà vẫn thực hiện đầy đủ theo quy định. Đồng thời một số đối tượng không muốn ăn sáng do trung tâm nấu mà muốn tự ăn cho hợp khẩu vị … chúng tôi thấy nhu cầu này là chính đáng nên chấp nhận. Trong đó mỗi lần nhận tiền đều có chữ ký, điểm chỉ của đối tượng và người giám hộ đầy đủ.

Bên cạnh đó, do kinh phí giành cho những khoản chi thường xuyên của trung tâm rất hạn chế trong khi nhu cầu lại rất lớn như chi trả công tác phí cho anh em tập huấn, công tác đột xuất, tiếp khách … để giải quyết chế độ cho anh em tôi đã chi sai vào một phần tiền chế độ mua sắm. Về khoản này tôi xin nhận trách nhiệm, tuy nhiên bản thân cũng đã giải trình đầy đủ với đoàn thanh tra đồng thời có những giấy tờ kèm theo nhưng cũng không được chấp nhận.

Đã có lúc tôi nghĩ quẩn trước áp lực quá lớn. Tôi cũng đã có bản giải trình chi tiết về những sự việc liên quan mong cơ quan chức năng xem xét rõ sự việc, bà Nguyễn Thị Thu Phương chia sẻ với phóng viên.

“Đã có lúc tôi nghĩ quẩn trước áp lực quá lớn. Tôi cũng đã có bản giải trình chi tiết về những sự việc liên quan mong cơ quan chức năng xem xét rõ sự việc”, bà Nguyễn Thị Thu Phương chia sẻ với phóng viên.

Loading...

Chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Thu Phương – vị PGĐ Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An người bị lên án mạnh mẽ vì đã “bớt xén” chế độ ăn của các đối tượng được chăm sóc tại trung tâm. Với khuôn mặt tiều tụy bà Phương buồn bã: “Tôi không nói gì thêm, tất cả tôi đã có bản giải trình chi tiết gửi cơ quan chức năng. Tôi chỉ mong mọi người một lần lên đây, xem xét, đặt mình vào vị trí của chúng tôi để nhìn nhận sự việc chứ đừng phán xét qua những thông tin một chiều”.

Trong thời gian qua bà Phương cũng như người thân trong gia đình chịu áp lực rất lớn từ dư luận khiến cuộc sống của bà bị đảo lộn hoàn toàn. Đã có những lúc không chịu nổi áp lực bà Phương nghĩ đến bước đường cùng để tự giải thoát cho bản thân nhưng nghĩ đến con cái, người thân bà lại tiếp tục gắng gượng đứng dậy.

Căn nhà cấp 4 nơi sinh sống của gia đình ông Nguyễn Xuân Phú, vị GĐ được cho là đã cùng cấp dưới ăn chặn gần 800 triệu đồng của người tâm thần, đối tượng bảo trợ xã hội.

Căn nhà cấp 4 nơi sinh sống của gia đình ông Nguyễn Xuân Phú, vị GĐ được cho là đã cùng cấp dưới “ăn chặn” gần 800 triệu đồng của người tâm thần, đối tượng bảo trợ xã hội.

Khi thông tin về những sai phạm tại Trung tâm lao động xã hội Nghệ An được phanh phui dư luận tỏ ra vô cùng bức xúc trước việc cán bộ tại đây đã nhẫn tâm “ăn chặn” từng chiếc áo, miếng cơm của người tâm thần, đối tượng bảo trợ xã hội. Theo đó, qua quá trình thanh tra làm rõ, trong 5 năm từ 2011 – 2015 Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An đã có những sai phạm với tổng số tiền 783 triệu đồng. Trong đó nội dung sai phạm nhiều nhất là trung tâm đã không trang cấp quần áo, đồ dùng cho các đối tượng trong suốt 5 năm liền với số tiền 538 triệu đồng. Ngay sau đó Sở LĐTB&XH Nghệ An đã có quyết định đình chỉ công tác đối với GĐ Trung tâm là ông Nguyễn Xuân Phú và PGĐ trung tâm bà Nguyễn Thị Thu Phương.

Theo Dantri.com.vn

Loading...
Loading...