Lính Ấn, Trung bắn hàng trăm phát đạn cảnh cáo ở biên giới

Một số quan chức giấu tên tiết lộ kể từ cuối tháng 8 đã có 3 lần xảy ra nổ súng cảnh cáo khi lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc chạm trán ở khu vực tranh chấp biên giới.

“Mọi trường hợp đều là bắn chỉ thiên và may mắn không phải nổ súng qua lại”, một quan chức tiết lộ với Reuters.

Một trong các vụ nổ súng từ cuối tháng 8, một vụ đụng độ ở hồ Pangong Tso xảy ra chỉ 2 ngày trước cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và người đồng cấp Vương Nghị phía Trung Quốc ngày 10/9.

Vụ nổ súng ngày 7/9 được chính phủ hai nước mô tả là lần đầu tiên xảy ra nổ súng ở khu vực tranh chấp biên giới trong 45 năm qua. Bắc Kinh và New Delhi trong nhiều thập kỷ đã cam kết không sử dụng vũ khí nóng ở khu vực tranh chấp biên giới trên dãy Himalaya.

Lính Ấn, Trung bắn hàng trăm phát đạn cảnh cáo ở biên giới Ảnh 1

Ấn Độ triển khai xe quân sự đến khu vực biên giới giáp Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Vụ nổ súng nghiêm trọng nhất trong vài tuần qua lại không được giới chức hai nước công khai, theo tiết lộ của một quan chức giấu tên.

Indian Express ngày 16/9 tiết lộ vụ nổ súng xảy ra ở phía bắc hồ Pangong Tso. Một quan chức cấp cao Ấn Độ nói các bên đã bắn chỉ thiên 100-200 phát đạn. Đụng độ xảy ra khi các bên cạnh tranh quyền kiểm soát một khu vực của vùng hồ. Đến nay, Ấn Độ và Trung Quốc vẫn không xác nhận vụ việc.

Vị quan chức cho biết tình hình thực địa vẫn căng thẳng trong thời giai chờ đối thoại cấp chỉ huy sư đoàn giữa hai nước. Tuy nhiên, tình hình tuần đầu tháng 9 nghiêm trọng hơn nhiều so với hiện nay.

Ông tiết lộ “trong tuần đầu tháng 9 có rất nhiều diễn biến” ở cả phía bắc và phía nam hồ Pangong Tso. Vị này cho biết đã có nhiều vụ nổ súng diễn ra trong khu vực.

Loading...

Trong vòng 1 tuần sau đêm 29 và rạng sáng 30/8, sau khi lính Ấn Độ chiếm được một cao điểm, lực lượng Trung Quốc đã nhiều lần tìm cách “đánh bật” lính Ấn Độ khỏi các địa điểm này. Ở một số điểm tại phía nam Pangong Tso, có lúc lực lượng hai nước cách nhau chưa đến 300 m.

Thanh Danh

Theo Zingnews.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Cụ ông 71 tuổi làm lễ cưới linh đình với cô dâu mới tròn 18

Người phụ nữ nhẫn tâm bỏ rơi đứa con 4 tháng tuổi vì bé nhiễm Covid-19

Loading...
Loading...