Lưu ý quan trọng khi đổi từ CMND sang Căn cước công dân gắn chip

Lưu ý quan trọng khi đổi từ CMND sang Căn cước công dân gắn chip

Nhiều người tham gia làm căn cước công dân gắn chip tại Hà Nội. Ảnh Hải Nguyễn

Theo ghi nhận của PV Lao Động, hiện nay, nhiều địa phương đang triển khai cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Lực lượng công an các địa phương cũng đã tăng cường thời gian, thậm chí bố trí cả thời gian làm việc ngoài giờ hành chính, ban đêm để hỗ trợ người dân.

Bộ Công an cho biết, dự kiến, đến trước ngày 1.7.2021, trên cả nước sẽ cấp khoảng 50 triệu thẻ căn cước công dân mới đối với các trường hợp đủ điều kiện được cấp thẻ, ưu tiên cấp cho các cá nhân từ 14 tuổi trở lên và thường xuyên thực hiện các giao dịch.

Liên quan tới các thủ tục đổi, cấp căn cước công dân gắn chip, trao đổi với PV Lao Động, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho hay người dân cần lưu ý các bước sau để thực hiện việc này được nhanh chóng.

Đầu tiên, n gười dân mang theo sổ hộ khẩu, điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội C ảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc khai trên cổng dịch vụ công trực tuyến.

Tiếp đến, xuất trình sổ hộ khẩu (cho đến khi Cơ sở dữ liệu quốc gia thu thập đầy đủ thông tin và đi vào hoạt động) để đối chiếu thông tin với Tờ khai.

Trường hợp công dân đủ điều kiện, thủ tục thì cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD và thẻ CCCD theo quy định.

Cán bộ cơ quan quản lý CCCD thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Sau đó, công dân nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chip và nộp lệ phí. Công dân nộp lệ phí theo quy định và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Theo Luật sư Cường, thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết); nơi trả kết quả tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Loading...

Về thời hạn giải quyết, tại thành phố, thị xã không quá 7 ngày làm việc; Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc; Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc (Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014).

“Dù trong các văn bản hiện hành không quy định nhưng nhiều địa phương yêu cầu người dân xin giấy giới thiệu đổi CMND sang CCCD của công an cấp xã, sau đó mới nộp tại công an cấp huyện và làm thủ tục tại công an cấp huyện” – Luật sư Cường lưu ý.

Theo Laodong.Vn

Loading...
Loading...