Lý do thật sự không thể tìm thấy máy bay MH370 suốt 4 năm qua?

Có lúc các nhà điều tra đã bắt được tín hiệu hộp đen máy bay rơi xuống biển, nhưng có một lý do khiến họ vẫn không thể xác định được nơi phát ra tín hiệu đó.

Lý do thật sự không thể tìm thấy máy bay MH370 suốt 4 năm qua? Ảnh 1

Các thiết bị lặn hiện đại nhất vẫn không thể tìm thấy vị trí máy bay MH370 dưới đáy biển.

Theo Express, máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH370 chở theo 239 người đã biến mất không dấu vết vào ngày 8.3.2014.

Mới đây nhất, Daniel Holland, cựu sỹ quan hải quân Anh, giám đốc công ty hải dương Daedalus, tin rằng mình biết vì sao máy bay không thể được tìm thấy.

Holland nói một khi có máy bay gặp nạn, hộp đen sẽ phát ra tiếng “ping” để đội tìm kiếm dễ dàng xác định vị trí. Nhưng độ mặn của nước biển hay nhiệt độ cũng làm ảnh hưởng đến việc phát ra tiếng “ping”.

Holland nói: “Những gì họ không biết và sau này mới thừa nhận là họ bắt được tiếng ‘ping’ của máy bay ở vùng hội tụ phía bắc và nam Ấn Độ Dương”.

“Do các yếu tố khách quan mà tín hiệu có thể được phát đi cách xa hàng trăm km, nhưng cảm giác như lại rất gần”.

Lý do thật sự không thể tìm thấy máy bay MH370 suốt 4 năm qua? Ảnh 2

Cuộc tìm kiếm MH370 gần đây nhất đã kết thúc mà không thu được kết quả.

Cựu sỹ quan hải quân Mỹ nói đây là “vấn đề rất bình thường” của các tàu ngầm, khi tìm kiếm mục tiêu. Thủy thủ trên tàu ngầm luôn phải phân tích độ mặn của nước, nhiệt độ nước biển để biết chắc rằng họ không đuổi theo một thứ cách xa hàng km.

Holland nói đây có thể là lý do vì sao không thể tìm ra nơi máy bay MH370 rơi xuống biển. Cựu sỹ quan hải quân cho rằng, các nhà điều tra nên tập trung vào khu vực phía bắc Ấn Độ Dương.

“Với kinh nghiệm là sỹ quan hải quân, tôi tin rằng máy bay nằm lại ở khu vực phía bắc Ấn Độ Dương, chứ không phải tây Ấn Độ Dương như các cuộc tìm kiếm trước đây”, Holland nói.

Loading...

Tuy vậy, Holland thừa nhận mình không biết chắc chuyện gì xảy ra với máy bay mất tích. “Sự thật có thể không bao giờ được hé lộ”, Holland nói.

Trong vài tuần qua, người thân của các nạn nhân trên máy bay MH370 đã bàn giao cho chính phủ Malaysia 5 mảnh vỡ mà họ nghi là của MH370.

Họ nói các mảnh vỡ này là lý do cần phải nối lại tìm kiếm, vì vẫn chưa hoàn toàn hết hi vọng.

Đăng Nguyễn – Express

Theo Danviet.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Lực lượng viễn chinh của Thủy quân lục chiến Mỹ áp sát bờ biển Iran

Mỹ tung đòn trừng phạt mới nhằm vào Iran

Campuchia mạnh tay sa thải quan chức cấp cao do vụ sập nhà Trung Quốc xây

Loading...
Loading...