Miền Bắc còn đón bao nhiêu đợt không khí lạnh?

Miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m, nên gây mưa lớn diện rộng. Và tháng 5 sẽ còn khoảng 2 - 3 đợt không khí lạnh...

Tin Miền TrungTin Miền Trung

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia): Sau đợt không khí lạnh hiện tại, khoảng ngày 25 -26/4, miền Bắc tiếp tục đón một đợt không khí lạnh. Sang tháng 5 sẽ còn khoảng 2 - 3 đợt không khí lạnh yếu.

Tuy nhiên, theo Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, các đợt không khí lạnh này chủ yếu gây mưa rào và giông diện rộng. Đặc biệt, không khí lạnh xuất hiện ngay sau những ngày nền nhiệt khá cao. Vì vậy, khả năng cao sẽ xảy ra các đợt mưa đá, lốc sét và gió giật mạnh, đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Ngoài ra, nắng nóng năm nay đến muộn và không gay gắt như năm 2020. Trong tháng 4, miền Bắc và Bắc Trung Bộ không có đợt nắng nóng diện rộng nào.

Khoảng giữa tháng 5, nắng nóng diện rộng xuất hiện tại Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Sang tháng 6, nắng nóng mở rộng ra toàn Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Đỉnh điểm của nắng nóng tập trung vào tháng 6 - 8 với nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C.

Miền Bắc còn đón bao nhiêu đợt không khí lạnh? - 1
Cuối tháng 4, sang đầu tháng 5/2021, khu vực miền Bắc còn xuất hiện vài đợt không khí lạnh yếu nữa. (Ảnh minh họa: Nguyễn Dương).

Còn theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000 m, nên mưa lớn sẽ diễn ra tại Bắc Bộ trong đêm 17/4 và ngày 18/4, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Dự báo phía Tây Bắc Bộ ngày 18/4, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông, sau có mưa rào rải rác và có nơi có giông.

Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đêm và sáng trời lạnh. Từ ngày 19 - 24/4, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng; riêng từ ngày 22 - 24/4 có nơi nắng nóng.

Từ đêm 24 - 27/4, có mưa rào và giông rải rác tập trung trong đêm 24 và ngày 25/4 sau có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 25 - 26/4 trời lạnh.

Phía Đông Bắc Bộ ngày 18/4, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông, sau có mưa rào rải rác và có nơi có giông.

Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Từ ngày 19 - 24/4, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng.

Từ đêm 24 - 27/4, có mưa rào và giông rải rác từ đêm 24 đến ngày 26/4 sau có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 25 - 26/4 trời lạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế ngày 18/4, có mưa rào và giông vài nơi, phía Nam trưa chiều trời nắng; riêng phía Bắc đêm 17/4 có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 19 - 24/4, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng; riêng từ ngày 22 - 24/4 vùng núi có nơi nắng nóng.

Từ ngày 25 - 27/4, có mưa rào và giông rải rác tập trung trong ngày 25 - 26/4 sau có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ 18 - 27/4, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng, riêng ngày 23 - 24/4 có nơi nắng nóng; riêng từ ngày 19 - 23/4 chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên từ 18/4, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng. Từ 19 - 27/4 chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ từ 18 - 27/4, đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng; chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng ngày 20 và ngày 21/4 có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội ngày 18/4, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông, sau có mưa rào rải rác và có nơi có giông.

Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Từ ngày 19 - 24/4, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng.

Từ đêm 24 - 27/4, có mưa rào và giông rải rác từ đêm 24 đến ngày 26/4 sẽ có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 25 - 26/4 trời lạnh.

Nguyễn Dương

Top