Morocco đưa tiễn bé trai kẹt dưới giếng

Tang lễ của Rayan, bé trai qua đời sau 5 ngày mắc kẹt dưới giếng, được tổ chức tại quê nhà Ighran với hàng nghìn người Morocco tham dự.

Báo điện tử VnExpressBáo điện tử VnExpress

Người dân làng Ighran, miền núi phía bắc Morocco, hôm 7/2 tập trung làm lễ cầu nguyện trong tang lễ bé trai 5 tuổi Rayan. Sau lễ cầu nguyện, cậu bé được chôn cất tại nghĩa trang Zawiya, nơi có phần mộ của nhiều thành viên khác trong dòng tộc.

Hàng nghìn người từ khắp nơi trên đất nước Morocco đã tới làng Ighran để bày tỏ lòng thương tiếc Rayan. Dân làng cũng tới nhà cậu bé 5 tuổi để chia buồn cùng cha mẹ em.

Người dân ngồi cầu nguyện cho tang lễ của bé trai 5 tuổi Rayan ở Ighran, Morocco, hôm 7/2. Ảnh: AP.
Người dân ngồi cầu nguyện cho tang lễ của bé trai 5 tuổi Rayan ở Ighran, Morocco, hôm 7/2. Ảnh: AP.

Hai chiếc lều lớn được dựng trước căn nhà nhỏ của Rayan để làm nơi đón tiếp và cung cấp bữa sáng cho những người viếng thăm. Lực lượng an ninh Morocco cũng được triển khai khắp khu vực để đảm bảo trật tự.

Rất nhiều người dân tham gia hỗ trợ đào huyệt cho Rayan, trong khi hàng dài người đưa tiễn cậu bé đến nghĩa trang. "Cầu xin Thượng đế ở cạnh con trai tôi", Khaled Aourram, bố của Rayan, bật khóc khi phát biểu trước truyền thông.

Người dân chôn cất thi thể của bé Rayan ở Ighran, Morocco, hôm 7/2. Ảnh: AP.
Người dân chôn cất thi thể của bé Rayan ở Ighran, Morocco, hôm 7/2. Ảnh: AP.

Rayan bị rơi xuống giếng ở ngôi làng Ighran hẻo lánh của tỉnh Chefchaouen, từ ngày 1/2. Gia đình phát hiện bé bị kẹt dưới giếng sau khi nghe tiếng Rayan liên tục gào khóc "hãy cứu con lên với" từ dưới lòng đất.

Chiến dịch giải cứu được thực hiện từ ngày 2/2. Giếng chỉ rộng 45 cm và sâu 32 m, khiến nhân viên cứu hộ không thể chui xuống giải cứu cậu bé. Do nguy cơ sạt lở cao, đội cứu hộ quyết định sử dụng 5 máy xúc đào dọc sườn đồi song song với giếng để tìm cách cứu cậu bé.

Khu vực đồi núi xung quanh Chefchaouen rất lạnh vào mùa đông và đội cứu hộ đã cố gắng duy trì sự sống cho bé bằng cách chuyển thức ăn, nước và oxy qua một đường ống xuống đáy giếng. Sau 4 ngày khoét núi không ngừng nghỉ để giải cứu cậu bé, đội cứu hộ đã tiếp cận được Rayan nhưng đã quá muộn. Thi thể của em được tìm thấy cuối ngày 5/2.

Hiện nguyên nhân cậu bé rơi xuống giếng cạn ở ngôi làng hẻo lánh chưa được làm rõ. Vua Morocco Mohammed VI đã gửi lời chia buồn tới gia đình Rayan sau khi nghe tin bé qua đời. Sự việc thương tâm của cậu bé cũng gây chú ý toàn cầu với hàng nghìn lời động viên được gửi tới gia đình em.

Ngọc Ánh (Theo Al Jazeera)

Top