Một người đàn ông về từ Mỹ nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 27/12 ghi nhận một ca dương tính nCoV, là người nhập cảnh từ Mỹ được cách ly tại Hà Nội.

Báo VnExpressBáo VnExpress

Người này được ghi nhận là "bệnh nhân 1441" , 60 tuổi, ở phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Ngày 21/12, ông nhập cảnh sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN415, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội ngày 27/12 dương tính với nCoV. Hiện bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trước đó, trên chuyến bay này đã ghi nhận 7 ca dương tính với nCoV.

Như vậy, tổng ca nhiễm lên 1.441, số khỏi 1.303. Số người tử vong do Covid-19 là 35, bốn người tử vong sau ba đến bốn lần xét nghiệm âm tính.

Các bệnh nhân còn lại đa số sức khỏe ổn định, trong đó 8 người xét nghiệm âm tính nCoV lần một, 8 người âm tính lần hai và 8 người âm tính lần ba. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly hơn 16.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện gần 160; cách ly tập trung hơn 15.000, còn lại ở nhà hoặc nơi lưu trú.

13 người tiếp xúc gần " bệnh nhân 1440 " ở Vĩnh Long sáng nay kết quả xét nghiệm lần một âm tính, đang tiếp tục cách ly.

Việt Nam đã 25 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, song, nguy cơ dịch xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng chuyến bay đưa công dân Việt Nam, chuyên gia về nước. Nhà chức trách luôn cảnh báo nguy cơ dịch xâm nhập từ người nhập cảnh trái phép.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện tốt "Thông điệp 5K", nhất là đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn.

Thế giới ghi nhận hơn 1,7 triệu người chết vì nCoV trong hơn 80 triệu người nhiễm. Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch, tiếp theo là Ấn Độ và Brazil.

Lê Nga

Top