Một nhân viên qua đời, công ty Trung Quốc muốn thuê thêm 1.000 người

Sau khi cái chết của nam nhân viên làm dấy lên đồn đoán rằng công ty ép làm việc quá sức, nền tảng video Bilibili cho biết sẽ quan tâm hơn đến sức khỏe người lao động.

Báo điện tử ZingBáo điện tử Zing

Giám đốc điều hành nền tảng video Bilibili (Trung Quốc) tuyên bố sẽ thuê thêm người để gánh vác khối lượng công việc, sau khi phủ nhận cái chết đột ngột của nhân viên 25 tuổi là do làm việc quá sức, theo SCMP.

Trong một bức thư nội bộ gửi tới nhân viên hôm 6/2, Bilibili thông báo cái chết của nam nhân viên không liên quan đến làm việc thêm giờ.

Cong ty Trung Quoc hua thue them 1.000 nguoi sau cai chet cua nhan vien anh 1
Sau khi phủ nhận cái chết của nam nhân viên là do lao động quá sức, phía Bilibili cho biết sẽ tuyển dụng thêm người để giảm tải áp lực công việc. Ảnh: Reuters.

Đến 8/2, công ty cho biết họ có kế hoạch thuê thêm 1.000 người trong năm nay, mở rộng nhóm kiểm duyệt nội dung nhằm "giảm áp lực công việc".

Phía Bilibili cũng cho hay sẽ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe của nhân viên.

"Bên cạnh việc kiểm tra thể chất thường xuyên toàn công ty, Bilibili sẽ sắp xếp các cuộc đánh giá sức khỏe kỹ lưỡng hàng tháng cho tất cả nhân viên thuộc trung tâm bảo mật nội dung", trích thông báo.

Tuyên bố này theo sau những lời đồn đoán hiện lan rộng trên mạng về nguyên nhân cái chết của nam nhân viên thuộc bộ phận kiểm duyệt nội dung ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc).

Chiều 4/2, trong lúc làm việc, người này thấy không khỏe và được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Người giám sát, quản lý và giám đốc nhân sự của Bilibili đã có mặt sau khi nam nhân viên nhập viện. Khoảng 20h cùng ngày, người này qua đời vì xuất huyết não.

Cong ty Trung Quoc hua thue them 1.000 nguoi sau cai chet cua nhan vien anh 2
Văn hóa 996 vốn "ăn sâu" ở nhiều công ty công nghệ Trung Quốc, khi việc làm thêm ngoài giờ được coi là chuyện hiển nhiên. Ảnh: SCMP.

Phía Bilibili xác nhận nam nhân viên làm việc xuyên kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Người này là trưởng nhóm quản lý hình ảnh và nội dung. Trong thời gian nghỉ lễ, người này sắp xếp cho các thành viên trong nhóm của mình làm việc 8 tiếng/ngày trong 5 ngày và được phép nghỉ 2 ngày.

"Với tính chất đặc biệt, liên tục của công việc rà soát nội dung, các nhân viên vẫn phải làm việc trong kỳ nghỉ lễ. Giống như các dịch vụ công khác, công việc được chia theo ca và lương tăng gấp 3 lần vào ngày lễ", đại diện công ty cho biết.

Vụ việc lần nữa làm dấy lên cuộc tranh luận về văn hóa 996 - làm việc 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày/tuần - vốn là trung tâm gây tranh cãi suốt những năm qua. Tại Trung Quốc, nhiều công ty thuộc lĩnh vực công nghệ được biết đến với văn hóa làm việc không lành mạnh này.

Nhiều người cho rằng nguyên nhân cái chết liên quan đến cường độ làm việc, đặc biệt là sau nhiều vụ việc nhân viên công ty công nghệ qua đời do làm việc quá sức.

Tháng 8 năm ngoái, Tòa án Tối cao và Bộ Lao động Trung Quốc tuyên bố văn hóa 996 là bất hợp pháp. Loạt phán quyết đảm bảo quyền lợi cho người lao động chính thức có hiệu lực.

Các cảnh báo người sử dụng lao động về hành vi vi phạm luật lao động cũng được đưa ra. Đây được coi là bước đi mới của chính phủ Trung Quốc để đưa ra lập trường cứng rắn hơn đối với các công ty công nghệ về cách đối xử của họ với người lao động.

Một số công ty công nghệ lớn bao gồm ByteDance, Meituan và công ty phát triển trò chơi thuộc Tencent đã phải hạn chế nhân viên làm thêm giờ và làm cuối tuần.

Hiền Thy

Top