Nên kéo dài Festival làng nghề Huế

Sau Festival Huế 2018 là Festival làng nghề Huế 2019 và ngay từ lúc này, lãnh đạo thành phố Huế đã lên kế hoạch, gặp các nhân sĩ trí thức trên địa bàn tỉnh để tập hợp những ý tưởng cho festival lần thứ 8 này.

Nên kéo dài Festival làng nghề Huế Ảnh 1

Một số ý kiến đưa ra với chính quyền rằng phải khôi phục và nâng cao làng nghề của người dân địa phương.

Phát huy thành quả các kỳ Festival chuyên đề nghề truyền thống Huế từ năm 2005 đến nay, UBND TP.Huế đang xây dựng phương án tổ chức Festival chuyên đề Huế nhằm tiếp tục phát huy thương hiệu và vị thế của thành phố Festival.

Tại buổi dự thảo phương pháp tổ chức Festival chuyên đề Huế 2019, ông Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch UBND TP.Huế – thông tin, qua 7 kỳ tổ chức đến nay lãnh đạo thành phố cũng đã đưa ra chủ đề xuyên suốt, đó là “Festival nghề truyền thống Huế – Tinh hoa nghề Việt”.

Khác với những kỳ Festival làng nghề trước, khi chỉ được khai thác ở khu vực bờ nam sông Hương thì đến kỳ Festival lần thứ 8 này sẽ khai thác tối đa không gian cả hai bờ sông. “Tuyến đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu đang được khởi công, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018. UBND TP sẽ sử dụng cầu Trường Tiền cho đi bộ để phát huy và khai thác cả công viên bờ bắc sông Hương. Các công viên cũng sẽ được cải tạo, đầu tư chỉnh trang không gian nên không gian Festival nghề truyền thống Huế 2019 hứa hẹn sẽ tạo được điểm nhấn” – ông Thành cho biết.

Buổi dự thảo nhằm lấy ý kiến, ý tưởng cho kỳ Festival làng nghề Huế 2019 có sự tham dự của những nhà nghiên cứu văn hóa, các nhà làm chuyên môn có tiếng ở Huế. Đa phần những ý kiến đóng góp của các chuyên gia đều đồng ý với quan điểm nên kéo dài thời gian dài cho Festival làng nghề. Thay vì chỉ diễn ra trong vòng 6 ngày như trước đây, lãnh đạo Huế cũng đưa ra phương án kéo thời gian lên 10 ngày. Dự kiến lễ khai mạc và các lễ hội chính sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 19.4.2019- 21.4.2019), riêng các hoạt động trưng bày, triển lãm, giới thiệu mua bán… sẽ kéo dài đến 1.5.2019.

Nhạc sĩ Lê Phùng cho rằng, Festival làng nghề Huế 2019 không nên làm ầm ỹ một lần mà phải kéo dài, dàn trải ra, phải có điểm nhấn thực sự ấn tượng sau khi khai mạc. Cùng chung quan điểm đó, nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa – nguyên Giám đốc Sở VHTT tỉnh TT-Huế – nói rằng kéo dài thời gian cho Festival làng nghề là rất cần thiết. Ông cho rằng, đặc thù của làng nghề là sự chuẩn bị lâu dài, cũng như việc trưng bày sản phẩm, bán hàng nên việc kéo dài thời gian là để các nghệ nhân có thời gian trình diễn, giới thiệu sản phẩm. Ông Hoa đề nghị phải tìm cách khôi phục và nâng cao làng nghề của người dân thông qua Festival. Sau một kỳ Festival thì phải để lại gì đó cho Huế, chứ cứ đưa ra làm trình diễn rồi sau đó hết lễ hội lại thôi là rất phí.

Loading...

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân đưa ra ý kiến, người Huế đủ sức làm văn hóa nhưng khai thác chưa hết và chưa biết cách khai thác: “Người Huế làm Festival Huế! Người Huế ở những nơi khác thì làm thầy nhưng khi về Huế thì lại không được coi trọng, không được có ý kiến. Xét lại nguồn tài nguyên để phục vụ cho Festival thì hiện này chúng ta có rất nhiều thứ từ ẩm thực, chùa, đình miếu, đầm phá, sông hồ…”.

Ông Trần Đình Hằng – Phân Viện trưởng Phân Viện Văn hóa Nghệ thuật QG Việt Nam – tại Huế nêu ý kiến rằng cần chú trọng những gì liên quan đến triều Nguyễn, Phật giáo… Ông cùng quan điểm với Nguyễn Đắc Xuân, là người Huế làm thầy nhiều nơi nhưng chưa được sử dụng đúng: “Đi nhiều nơi người ta vẫn nhắc đến thầy Huế, thợ Huế. Trong ẩm thực, họ vẫn nhắc đến người Huế như là bậc thầy. Tôi nghĩ nên nắm lấy thế mạnh đó và phát huy mạnh mẽ để tạo điểm nhấn cho Festival. Như biểu diễn áo dài ở Huế thì phải là người Huế chứ không phải là của người mẫu, bởi người Huế mặc áo dài nhìn rất mềm mại”.

Cảm ơn những góp ý, phê bình tâm huyết của các nhân sĩ trí thức, Chủ tịch UBND TP.Huế chia sẻ: “Thông qua những ý kiến của các nhà nghiên cứu, chúng tôi sẽ tập hợp và có điều chỉnh để phù hợp. Có một số cái chúng tôi sẽ làm được nhưng cũng có một số ý kiến tôi sợ không làm được vì cơ chế…”.

NGUYỄN ĐẮC THÀNH

Array ( [nguon_bai_viet] => Laodong.Vn [url_nguon] => https://laodong.vn/van-hoa/nen-keo-dai-festival-lang-nghe-hue-608824.ldo ) (263086)

Theo Laodong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Lại cháy trên đường An Dương Vương, TP.Huế

Hình ảnh 3D lăng vua Tự Đức được giới thiệu trên toàn thế giới

Một nam sinh bị bạn cùng trường 'truy sát', chém trọng thương

Loading...