Nga điều 17 tàu chiến áp sát Ukraine

Hai tàu đổ bộ lớp Ropucha thuộc Hạm đội Biển Bắc của Nga đã đi qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17/4 và tiến vào Biển Đen, Reuters đưa tin. Tàu lớp Ropucha có khả năng mang theo xe tăng, xe thiết giáp và bộ binh phục vụ tấn công đổ bộ.

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA ngày 17/4 cũng đưa tin 15 tàu chiến khác của Nga hoạt động tại biển Caspi đã được đưa tới Biển Đen tham gia tập trận.

Nga cũng đã tạm thời cấm tàu chiến nước ngoài và “tàu của các quốc gia khác” hoạt động gần bán đảo Crimea, nơi đặt căn cứ của Hạm đội Biển Đen của Nga ở cảng quân sự Sevastopol.

Nga tang quan ap sat Ukraine anh 1

Nga vừa hoàn thành điều 17 tàu chiến tới Biển Đen. Ảnh: Getty .

Crimea là bán đảo thuộc chủ quyền của Ukraine nhưng bị Nga sáp nhập từ năm 2014.

Trước cảnh báo của Nga, tuần qua, Mỹ đã hủy kế hoạch điều hai tàu chiến nước này đi qua eo biển Bosphorus để vào Biển Đen.

Động thái tăng cường hải quân tại Biển Đen của Moscow diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga với Ukraine và phương Tây leo thang những tuần gần đây.

Theo người đứng đầu Dịch vụ Biên phòng Nhà nước Ukraine Serhii Deineko, ít nhất 85.000 binh sĩ Nga đang hiện diện tại Crimea, cách biên giới Ukraine trong khoảng từ 9 đến 40 km.

Loading...

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi động thái điều binh của Nga là “cuộc hội quân lớn nhất kể từ khi bán đảo Crimea bị sáp nhập vào năm 2014”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cáo buộc NATO triển khai 40.000 quân và 15.000 thiết bị vũ trang tới gần biên giới Nga. Các quan chức Nga cho biết nước này có quyền điều động quân đội trong lãnh thổ của mình theo ý muốn.

Theo Zingnews.Vn

Loading...
Loading...