Ngày đặc biệt của 2 tỷ phú Việt: Núi tiền nghìn tỷ đổ về

Giá cổ phiếu Techcombank thăng hoa, trong khi Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long báo lãi kỷ lục trong vòng 30 năm. Sự bứt phá của các doanh nghiệp giúp nhiều doanh nhân Việt ghi nhận túi tiền tăng nhanh bất chấp đại dịch.

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long vừa báo lợi nhuận quý III tăng gấp đôi so với cùng kỳ và lên mức cao nhất lịch sử 30 năm hoạt động của doanh nghiệp này: 3.785 tỷ đồng. Cũng trong quý III, HPG ghi nhận doanh thu tăng gần 63% lên 24,9 nghìn tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD).

Lũy kế 9 tháng, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận doanh thu 65 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 8.845 tỷ đồng, tăng tương ứng 40% và 56% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận thuế của HPG đã đạt 98% kế hoạch năm.

Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long bứt phát chủ yếu vẫn nhờ sản xuất kinh doanh thép và gần đây mảng nông nghiệp cũng đóng góp một phần quan trọng trong kết quả của tập đoàn này.

Mặc dù theo ông Trần Đình Long, chăn nuôi không thể nhanh như làm thép được nhưng tốc độ tăng trưởng mảng này của HPG cũng rất ấn tượng. HPG hiện là doanh nghiệp bán trứng gà nhiều nhất miền Bắc, mỗi ngày cung ứng 450 nghìn quả. Nếu hoàn thành giai đoạn 2, HPG dự kiến cung ứng gần 1 triệu trứng gà mỗi ngày.

Ngày đặc biệt của 2 tỷ phú Việt: Núi tiền nghìn tỷ đổ về Ảnh 1

Ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh.

Hiện, HPG đứng đầu về thị phần thép xây dựng. Thị phần nội địa nói chung của thép Hòa Phát ở mức 32,6%. Trong 9 tháng, HPG tiêu thụ gần 2,5 triệu thép xây dựng thành phẩm. Bên cạnh đó là khoảng 1,5 triệu tấn phôi thép và thép cuộn cán nóng (HRC).

Cổ phiếu HPG của ông Trần Đình Long tăng giá khá mạnh sáng 15/10 và lên đỉnh cao lịch sử: gần 30.000 đồng/cp (giá điều chỉnh). Tính trong 6 tháng qua, cổ phiếu HPG đã tăng gần gấp đôi, giúp vốn hóa của tập đoàn này tăng thêm khoảng 46 nghìn tỷ đồng. Tài sản của ông Long cũng tăng mạnh lên ngưỡng 1,4 tỷ USD (tính tới hết 14/10).

Trong khi đó, cổ phiếu Techcombank (TCB) của tỷ phú Hồ Hùng Anh cũng tăng mạnh.

Trong phiên 14/10, cổ phiếu Techcombank tăng sát trần và sáng nay 15/10 tiếp tục tăng mạnh thêm khoảng 2,2% lên mức 23.350 đồng/cp và lên mức cao nhất trong 6 tháng qua. Tài sản của ông Hùng Anh tăng mạnh lên mức 1,5 tỷ USD.

Ông Hồ Hùng Anh hiện nắm giữ hơn 39 triệu cổ phiếu TCB, gián tiếp sở hữu gần 250 triệu cổ phiếu Masan (MSN) với tổng cộng tài sản quy từ cổ phiếu trị giá hơn 31 ngàn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, vợ và mẹ ông Hùng Anh mỗi người nắm giữ một hơn 174 triệu cổ phiếu TCB, tương đương mỗi người khoảng 5%. Con trai ông Hồ Hùng Anh là Hồ Anh Minh cũng có 137,96 triệu cổ phiếu TCB (3,95%). Đó là chưa kể số cổ phiếu Masan (MSN) mà nhà ông Hùng Anh nắm giữ.

Cổ phiếu Masan (MSN) của ông Nguyễn Đăng Quang cũng tăng mạnh, giúp tài sản của đại gia này lên mức 1,3 tỷ USD (tính tới 14/10). Ông Quang đang trực tiếp và gián tiếp sở hữu gần 180 triệu cổ phiếu MSN.

Loading...

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 15/10, chỉ số VN-Index tiếp tục tăng điểm và vượt ngưỡng 940 điểm. Cổ phiếu Techcombank, Masan và HPG đều mở cửa tăng giá.

Nhiều công ty chứng khoán có các dự báo thận trọng.

Theo BVSC, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 940-945 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, BVSC cho rằng thị trường sẽ vấp phải áp lực rung lắc, chốt lời mạnh khi tiếp cận vùng kháng cự này. Phiên 15/10 cũng là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 10. Điều này có thể khiến cho thị trường có thể xuất hiện các nhịp biến động mạnh, đặc biệt vào giai đoạn cuối phiên. Ngoài ra, trong giai đoạn này, diễn biến thị trường sẽ tiếp tục bị chi phối bởi thông tin kết quả kinh quý III của các doanh nghiệp, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số VN30 và VN-Diamond vào những tuần cuối tháng 10.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/10, VN-Index tăng 10,32 điểm lên 940,18 điểm; HNX-Index tăng 1,34 điểm lên 137,49 điểm. Upcom-Index giảm 0,3 điểm xuống 63,13 điểm. Thanh khoản đạt 15,6 nghìn tỷ đồng.

 

Theo Vietnamnet.Vn

Loading...
Loading...