Nghệ An: Chính quyền “sáng đúng chiều sai”, dân 25 năm ôm đơn kiện

Năm 1990, một người dân tự ý dựng rào, ngăn đường xóm 2, xã Lam Sơn, Đô Lương (Nghệ An) để biến thành đất vườn cá nhân, buộc dân làng phải rẽ sang hướng khác. Hành vi nói trên được chính quyền cấp tỉnh “che chắn”, đến nay sau 25 năm người dân vẫn tiếp tục khiếu kiện trong vô vọng.

Con đường của xóm 2 bị bà Sửu chắn lại, buộc phải rẽ vòng sang trái

Con đường của xóm 2 bị bà Sửu chắn lại, buộc phải rẽ vòng sang trái

Đường làng thành “đất của bà”

Năm 1990, bà Cao Thị Sửu mua lại nhà trẻ thanh lý của xã Lam Sơn. Nhà trẻ này nằm bên đường xóm 2, phía bên kia là ruộng mạ. Mặc dù bà Sửu chỉ mua nhà, nhưng không hiểu sao bà chiếm luôn cả đất. Mảnh ruộng mạ của hợp tác xã phía bên kia đường cũng được “hô biến” thành đất của bà. Chưa dừng lại đó, bà Sửu còn định chiếm luôn con đường của xóm để đất của bà “hai mảnh thành một mảnh”. Không được UBND xã đồng ý, bà Sửu đã huy động người nhà rào đường xóm lại, sau đó đắp lên một ngôi mộ giả thắp hương nghi ngút để ngụy trang, đồng thời mở một lối rẽ khác vòng đi qua vườn cho dân làng đi.

Bỗng dưng con đường xóm có từ 1954 thẳng một mạch nối với đường lớn nay bị bà Sửu chiếm mất một đoạn, buộc phải rẽ vòng qua cái ao, dân làng kiện lên xã, rồi lên huyện. Sự việc đã quá rõ ràng nhưng mãi đến 16 năm sau (năm 2006), UBND huyện Đô Lương mới ban hành quyết định buộc bà Sửu phải trả lại đường cũ cho dân.

Quyết định số 1314 ngày 22.12.2006 của UBND huyện Đô Lương do Chủ tịch Trương Hồng Phúc (nay là Bí thư huyện ủy) ký, nêu:

“UBND xã thời kỳ 1990 cho phép bà Cao Thị Sửu chuyển dịch con đường đi của xóm 2 (đoạn trước nhà trẻ cũ) là việc làm trái nguyên tắc, thể hiện sự tùy tiện trong thay đổi quy hoạch giao thông nông thôn, gây trở ngại cho việc đi lại của nhân dân”.

UBND huyện Đô Lương khẳng định: “Việc đòi UBND xã Lam Sơn khắc phục hậu quả, khôi phục con đường trước khi bị dịch chuyển của các hộ liên quan là hoàn toàn chính đáng”.

Bà Sửu khiếu nại, huyện Đô Lương tiếp tục khẳng định quyết định của mình là đúng.

Chồng bà Sửu là ông Sung kiện lên tỉnh. UBND tỉnh Nghệ An bất ngờ ban hành quyết định số 4283/QĐ-UBND-KT ngày 1.10.2008 hủy bỏ quyết định của huyện Đô Lương, yêu cầu “giữ nguyên hiện trạng”. Dân xóm 2 xã Lam Sơn bàng hoàng không biết chuyện gì đã xẩy ra.

Có mặt tại Lam Sơn vào ngày 25.6, người dân chỉ cho tôi mảnh đất bà Sửu bỏ hoang từ năm 1991, nhà trẻ cũ vẫn chưa tháo dỡ hết. Con đường cũ của xóm vốn thẳng đã bị bà Sửu chiếm mất một đoạn khoảng 30m, phải rẽ vòng qua mảnh đất vốn là ruộng mạ, nay đã bị bà Sửu đào thành ao. Nhiều vụ va đâm gây thương tích, trâu bò, xe bị sa xuống ao xẩy ra từ khi đường xóm bị chiếm. “Bố tôi bị ngã phải đi viện, nhiều người va đâm vào nhau, năm ngoái có ô tô lật xuống ao”, ông Lê Văn Thanh (52 tuổi, xóm 2) cho biết. Đoạn đường vòng qua ao thường bị ngập, lầy lội vào mùa mưa.

Huyện không thể chống lại tỉnh!

Loading...

Bức xúc, người dân xóm 2 lại ôm đơn ra Trung ương, rồi lên tỉnh. Tỉnh chỉ đạo về huyện. UBND huyện Đô Lương làm báo cáo, cho rằng sự việc đã được giải quyết đúng pháp luật, đồng thời quay ngoắt 180 độ cho rằng việc người dân xóm 2 xã Lam Sơn tố cáo là “không đúng sự thật”, đề nghị người tố cáo phải “trung thực”.

Trước cách ứng xử “tiền hậu bất nhất” của chính quyền huyện, người dân lại tiếp tục khiếu nại, gửi đơn cho báo chí. Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Huy Châu, Chủ tịch UBND xã Lam Sơn cho rằng sự việc đã được tỉnh giải quyết, xã không có thẩm quyền. Còn một cán bộ xã khác cho biết mảnh đất của bà Sửu trong đợt cấp đổi bìa đỏ mới đây, xã chưa giải quyết do đang có tranh chấp.

Ông Trần Tuấn Bình, Chánh Thanh tra huyện Đô Lương nói: “Quan điểm của huyện thể hiện trong các văn bản trước đây, không thay đổi. Nguyện vọng của người dân muốn khôi phục lại đường xóm là chính đáng, chúng tôi ủng hộ. Nhưng huyện không thể làm trái quyết định của tỉnh”.

Khi được hỏi UBND tỉnh Nghệ An căn cứ vào điều gì để phủ nhận quan điểm của huyện, ông Bình cho biết tỉnh yêu cầu “giữ nguyên hiện trạng”.

Khi PV chất vấn tại sao bà Sửu chiếm đường xóm mà vẫn được chính quyền xác nhận cấp bìa đỏ, ông Bình nói: “Thì xã, huyện đã sửa sai bằng quyết định mở lại đường cho dân, khôi phục hiện trạng, nhưng tỉnh không chấp nhận”. Theo ông Bình, người dân nếu không đồng ý với quyết định của tỉnh thì có thể khởi kiện ra tòa để được giải quyết.

Theo Laodong.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Người phụ nữ để lại xe máy, tư trang nhảy cầu tự vẫn

Mùa đông năm nay xuất hiện nhiều đợt rét đậm rét hại, mưa tuyết hiếm gặp

Để lại xe máy, người phụ nữ 38 tuổi gieo mình xuống sông Lam tự vẫn

Loading...
Loading...