Nghệ An: Giúp người lầm lỗi “làm lại cuộc đời”

Tổ công tác của các đồn biên phòng đến thăm, giúp đỡ những người lầm lỗi trở về địa phương trên địa bàn biên giới ở Nghệ An đang phát huy hiệu quả. Những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương được sống trong bầu không khí chan hoà, đầm ấm yêu thương của bà con bản làng, được giúp đỡ làm ăn, phát triển sản xuất, từ đó đời sống dần khá lên.

Theo chân cán bộ vận động quần chúng Đồn Biên phòng Na Loi (BĐBP tỉnh Nghệ An), chúng tôi đến thăm gia đình anh Lương Văn Phèng ở bản Na Loi, xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà sàn bằng gỗ khang trang, anh Phèng cho biết: “Trước đây, do nhận thức còn hạn chế nên tôi mắc lỗi lầm và phải đi cải tạo một thời gian. Bây giờ trở về, được chính quyền địa phương và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Loi quan tâm, giúp đỡ, tôi đã biết suy nghĩ làm ăn nuôi vợ, nuôi con”.

BĐBP tỉnh Nghệ An phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới bà con nơi biên giới.

BĐBP tỉnh Nghệ An phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới bà con nơi biên giới.

Năm 2010, Lương Văn Phèng bị bắt do phạm tội buôn bán chất ma túy, bị phạt 7 năm tù và chấp hành cải tạo tại Trại giam số 3, huyện Tân Kỳ. Do cải tạo tốt, Phèng được ra tù trước thời hạn. Trở về địa phương, anh nhận được sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và những người lính quân hàm xanh thường xuyên đến động viên, hướng dẫn gia đình anh làm kinh tế. Chỉ sau một thời gian, Lương Văn Phèng đã xây dựng được cơ nghiệp đáng để nhiều người mơ ước: Một ngôi nhà sàn khang trang, đàn trâu 6 con và một ao cá cùng ruộng vườn. Trước sự giúp đỡ nhiệt thành của bộ đội biên phòng (BĐBP), Lương Văn Phèng đã nhận ra ánh sáng của cuộc sống, anh tình nguyện trở thành thành viên tích cực trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con nơi anh sinh sống.

Ở địa bàn biên giới tỉnh Nghệ An, đa số những người dân mắc phải lỗi lầm đều có nhận thức hạn chế nên thường bị kẻ xấu lợi dụng. Như trường hợp anh Xeo Phò Thoong My ở bản Kèo Cơn, xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, vì thiếu hiểu biết và hám lợi đã phạm tội buôn bán ma túy và bị phạt 7 năm tù giam. Nhà nghèo lại đông con nên khi chấp hành xong án phạt tù, anh xác định phải làm lại từ đầu. Cùng với sự vào cuộc giúp đỡ của bà con trong bản và lực lượng BĐBP, anh My không còn cảm thấy lạc lõng, tự tin phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Là người thường xuyên làm công tác vận động những người lầm lỗi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương “làm lại cuộc đời”, Trung úy Xeo Văn Thắng, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng (Đồn Biên phòng Keng Đu, BĐBP tỉnh Nghệ An) cho biết: “Ngay khi những người lầm lỗi trở về địa phương, việc chúng tôi tiếp xúc với họ gặp rất nhiều khó khăn, bởi những người phạm tội trở về thường có tâm lý xấu hổ, ngại tiếp xúc với những người xung quanh. Để tiếp cận được họ, anh em đã thông qua người thân, họ hàng của những người lầm lỗi để nắm bắt tâm tư, động viên họ. Sau đó chúng tôi cùng bàn với gia đình tìm các mô hình phát triển kinh tế phù hợp để hỗ trợ, giúp đỡ gia đình phát triển kinh tế”.

Ở địa bàn biên giới tỉnh Nghệ An, mỗi khi có người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, các đồn biên phòng đều phối hợp với chính quyền địa phương chung tay bàn biện pháp giúp đỡ họ. Những người lầm lỗi nhờ đó ngày càng chí thú làm ăn với quyết tâm phấn đấu “làm lại cuộc đời”.

Loading...

Theo Qdnd.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Người phụ nữ để lại xe máy, tư trang nhảy cầu tự vẫn

Mùa đông năm nay xuất hiện nhiều đợt rét đậm rét hại, mưa tuyết hiếm gặp

Để lại xe máy, người phụ nữ 38 tuổi gieo mình xuống sông Lam tự vẫn

Loading...
Loading...