Nghệ An: Kỳ lạ 42 tháng làm không xong cây cầu 39m

“Trảm” nhà thầu cũ, thay nhà thầu mới, gia hạn thêm thời gian hợp đồng lần 2 đến 31/12 năm nay. Thế nhưng, cho tới hiện tại tiến độ thi công cây cầu này vẫn quá chậm. Công trình cầu Đen (Hưng Nguyên, Nghệ An) trở thành chuyện lạ khi dài chỉ 39 m nhưng làm hơn 42 tháng chưa xong.

Hai ki ốt chưa chịu di dời là một trong những nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ.

Hai ki ốt chưa chịu di dời là một trong những nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ.

Sau hơn 3 năm vẫn đang khoan… cọc trụ!

Như Báo Gia đình & Xã hội đã phản ánh, công trình cầu Đen bắc qua kênh Thấp, nối xã Hưng Lợi (huyện Hưng Nguyên) với phường Trung Đô (TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 4364/QĐ-UBND ngày 19/10/2011, được khởi công từ 7/12/2011, sau nhiều lần “trảm quân, chém tướng” và “ưu ái” gia hạn vẫn chẳng hoàn thành nổi.

Mới đây, sau khi có đề nghị từ phía chủ đầu tư, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định “trảm” nhà thầu là Công ty TNHH Trung Việt vì đã không hoàn thành đúng quy định của thời gian gia hạn đối với công trình cầu Đen trước đó. Nguyên nhân được ông Hoàng Anh Tiến, Trưởng ban quản lý Dự án xây dựng cơ bản huyện Hưng Nguyên cho biết là: “Nhà thầu thi công năng lực yếu. Đến ngày gia hạn, nhà thầu vẫn không hoàn thành các hạng mục công trình theo tiến độ đã cam kết buộc phía chủ đầu tư phải chấm dứt thanh lý hợp đồng, lựa chọn nhà thầu mới có đủ năng lực để thi công, sớm đưa công trình vào sử dụng”.

Đơn vị thi công mới là Công ty VHS đã được UBND tỉnh Nghệ An cho phép gia hạn thi công đến 31/12/2015. Tuy nhiên, cuối tháng 6 này, có mặt tại công trình thi công cầu Đen, PV Báo GĐ&XH chứng kiến việc thi công vẫn cầm chừng, ì ạch. Các thiết bị, máy móc phục vụ cho thi công vẫn ngổn ngang giữa công trường nhưng gần như chẳng mấy lúc hoạt động. Ông Trần Đình Văn, đại diện phía nhà thầu VHS cho biết: Tính đến thời điểm này, đơn vị thi công đã hoàn thành việc khoan… cọc nhồi trụ. “Phía bên kia thuộc TP Vinh thì chúng tôi không thể thi công được do vẫn vướng mắc giải phóng mặt bằng liên quan đến hai ki-ốt của hai hộ dân. Bên cạnh đó nguồn vốn cũng được cấp nhỏ giọt khiến dự án chậm tiến độ” – ông Văn than thở.

Trao đổi với PV, chị Phạm Thị Thu Hương ở khối 3, phường Trung Đô – chủ ki ốt chưa chịu di dời cho biết: “Năm 2008, UBND TP Vinh triển khai xây dựng dự án đường đê bao sông Vinh thì ki-ốt của tôi nằm trong giải toả nhưng do chưa thống nhất được đền bù nên gia đình tôi vẫn chưa tháo dỡ”. Tháng 10/2014, trong quá trình thi công cầu Đen đã xảy ra sạt lở, nên cả gia đình chị Hương đã sơ tán sang bà ngoại ở. “Hiện tôi chưa di chuyển đồ đạc và ki ốt là vì vẫn chưa được đền bù”, chị Hương nói.

Từ 35 tỷ thành 53 tỷ đồng vẫn chưa xong.

Ông Hoàng Anh Tiến, Trưởng ban quản lý Dự án xây dựng cơ bản huyện Hưng Nguyên cho biết: “Quá sốt ruột bởi dự án cầu Đen liên quan đến dự án bến xe phía Nam của TP Vinh sắp tới, nên phía huyện Hưng Nguyên đã chủ động làm việc với UBND TP Vinh. Tuy nhiên, sau 3 lần làm việc, UBND TP yêu cầu chủ đầu tư – UBND huyện Hưng Nguyên phải có trích lục, trích đo địa chính. Hiện chúng tôi vẫn đang phối hợp với các đơn vị liên quan nhưng hoàn toàn ở thế bị động vì phụ thuộc”.

Trong khi đó, liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng của dự án cầu Đen, ông Hà Thanh Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh cho rằng: Quan điểm của thành phố là tích cực nhưng cần làm đúng quy trình. Trước mắt, chúng tôi đang giao cho UBND phường Trung Đô phải xác định chính xác mốc giới, ranh giới 2 thửa đất có ki-ốt; báo cáo rõ nguồn gốc, thời điểm, quá trình sử dụng, mục đích sử dụng và quan điểm giải quyết của phường đối với 2 thửa đất trên. Trên cơ sở đó, mới giao cho Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thành phố thực hiện việc trích đo và kinh phí này do phía chủ đầu tư chi trả. Sau khi có kết quả của cả hai đầu mối trên thì mới có phương án bồi thường, hỗ trợ hay tái định cư được.

Loading...

Như vậy, thay vì 18 tháng như kế hoạch dự án phê duyệt ban đầu, sau 2 lần gia hạn, công trình cầu Đen kéo dài đã hơn 3 năm thi công. Mặc dù vậy, việc hoàn thành công trình theo thời gian gia hạn lần 2 cũng sẽ khó cán đích nếu không được giải phóng được mặt bằng và bố trí vốn để thi công. Chưa kể ban đầu, theo dự án được phê duyệt tổng giá trị xây lắp là hơn 35 tỷ đồng, sau khi gia hạn lần 1, số vốn để thực hiện đã “đội” lên 53 tỷ đồng. Và không biết trong thời gian gia hạn tiếp theo công trình này có tiếp tục đội vốn?

Tiêu úng không kịp thì nguy cho dân

Trên thực tế, hiện việc thi công chậm của dự án cầu Đen không những ảnh hưởng môi trường vì ô nhiễm bụi bặm, gây khó khăn đi lại của tàu thuyền, mà còn cản trở cả viêc tiêu úng cho thành phố Vinh. “Tôi đang lo khi mùa mưa bão đang đến gần, nếu tiêu úng không kịp do dòng chảy không được khơi thông sẽ ảnh hưởng tới dân sinh vô cùng”- ông Lê Đình Nam, Trạm trưởng Trạm thủy nông Ba Ra, Bến Thuỷ (TP Vinh) bức xúc.

Theo Giadinh.net.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Người phụ nữ để lại xe máy, tư trang nhảy cầu tự vẫn

Mùa đông năm nay xuất hiện nhiều đợt rét đậm rét hại, mưa tuyết hiếm gặp

Để lại xe máy, người phụ nữ 38 tuổi gieo mình xuống sông Lam tự vẫn

Loading...
Loading...