Nghệ An: Nghịch lý chuyện gặt xong lúa mới nhận gạo cứu đói giáp hạt

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho biết: Việc chậm trễ nói trên được cho là do quá trình tiếp nhận, thẩm tra, xử lý của ba bộ mất khá nhiều thời gian.

Năm nay, do thời tiết diến biến phức tạp, hạn hán triền miên nên ngày 20/4, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi các bộ liên quan và Chính phủ xin gạo cứu đói cho dân vào dịp giáp hạt. Đến ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định xuất cấp 1.566 tấn gạo cứu đói cho tỉnh này. Tuy nhiên, khi gạo cứu đói giáp hạt được chuyển về thì cũng là lúc phần lớn nông dân Nghệ An đã thu hoạch xong vụ mùa.

Lo ngại tiêu cực trong cấp phát gạo?

Ông Nguyễn Đăng Dương phát biểu tại cuộc họp báo

Ông Nguyễn Đăng Dương phát biểu tại cuộc họp báo

Lý giải về việc chậm trễ này, ông Nguyễn Đăng Dương, Phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh – Xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, việc chậm trễ nói trên được cho là do quá trình tiếp nhận, thẩm tra, xử lý của ba bộ mất khá nhiều thời gian. 1.566 tấn gạo cứu đói năm nay tỉnh đã phân bổ ngay về 13 huyện thị, đến tận tay 32.000 hộ dân thuộc diện khó khăn, thiếu đói.

“Tổng cộng số gạo cấp phát 2 đợt (Tết Ất Mùi và gạo cứu đói giáp hạt – PV) là hơn 5.400 tấn. Hiện tại chúng tôi chưa phát hiện có vấn đề gì sai phạm. Ngày 24/6, tỉnh lập đoàn thanh tra đi xuống các địa phương kiểm tra việc phân bổ số gạo này”, ông Dương cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của PV Báo Người đưa tin năm 2013 – 2014, xóm Mỹ Hòa, xã Thanh Lâm (Thanh Chương) có 14 hộ nghèo được cấp phát tổng cộng 510kg gạo cứu đói. Tuy nhiên, số gạo này được người dân nộp lại cho xóm. Cụ thể, 360kg gạo cấp phát cho 7 hộ thiếu đói năm 2013 được các hộ nộp lại cho xóm để chia đều cho tất cả các hộ dân toàn xóm (những hộ dân có ruộng dù đã chết hay đi xuất khẩu lao động, làm ăn xa…đều được nhận gạo).

Còn 150kg gạo thiếu đói năm 2014 được xóm bán cho một hộ nấu rượu với giá 8.500 đồng/kg để lấy tiền mua loa, micro phục vụ hoạt động của xóm. Việc sử dụng gạo cứu đói của xóm Mỹ Hoà là sai mục đích, sai với chủ trương của Đảng và Nhà nước và nhiều cá nhân đã bị kỷ luật sau đợt cứu trợ này.

Vì sao Nghệ An xin gạo cứu đói?

Những năm gần đây, tình hình kinh tế Nghệ An nhìn chung có bước phát triển khá rõ rệt. Cụ thể, theo báo cáo của Sở Kế hoạch – Đầu tư trong sáu tháng đầu năm 2015, kinh tế tỉnh Nghệ An có dấu hiệu tăng khá. Tuy nhiên, dư luận đặt ra câu hỏi vì sao số gạo cứu đói tỉnh này xin từ Chính phủ lại có chiều hướng gia tăng?

Thời tiết khô hạn khiến hoa màu bị khô héo

Thời tiết khô hạn khiến hoa màu bị khô héo

Loading...

Mới đây, chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã công bố tình trạng thiên tai hạn hán trên địa bàn tỉnh (sau Ninh Thuận). Trao đổi về tình trạng này, ông Nguyễn Văn Lập, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An cho biết: “Trước tình hình khô hạn cấp bách, chúng tôi đã trình UBND tỉnh công bố loại hình thiên tai hạn hán nhằm có nhiều phương án hỗ trợ người dân kịp thời. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, nhiều diện tích cây trồng bị thiệt hại nặng nề. Hệ thống sông ngòi, ao hồ chứa nước đang ở mực nước chết khiến các trạm bơm không hoạt động được, đành nằm im chờ mưa xuống”.

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp trong 6 tháng đầu năm, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính xuất cấp gạo cứu trợ không thu tiền từ nguồn dự trữ quốc gia cho 17 tỉnh, gồm Quảng Ngãi (1.371 tấn), Ninh Bình (265 tấn), Hà Nam (1.284 tấn), Kon Tum (279 tấn), Quảng Trị (668 tấn), Lai Châu (847 tấn), Ninh Thuận (523 tấn), Quảng Bình (1.219 tấn), Gia Lai (475 tấn), Tuyên Quang (350 tấn), Thanh Hóa (707 tấn), Phú Yên (236 tấn), Yên Bái (403 tấn), Lào Cai (132 tấn), Quảng Nam (1.500 tấn), Cao Bằng (750 tấn) và Nghệ An (1.566 tấn).

Trước đó, dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp gạo không thu tiền cho 17 tỉnh (Quảng Trị, Lào Cai, Nghệ An, Tuyên Quang, Bình Định, Quản Ngãi, Yên Bái, Ninh Bình, Cao Bằng, Đắk Lắk, Hà Nam, Kon Tum, Gia Lai, Ninh Thuận, Quảng Bình, Phú Yên, Thanh Hóa).

Theo Nguoiduatin.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Để lại xe máy, người phụ nữ 38 tuổi gieo mình xuống sông Lam tự vẫn

Ngôi sao “nghèo” nhất U23 Việt Nam cưới vợ đẹp, giỏi giang

Hà Nội dẫn đầu về số lượng học sinh giỏi quốc gia

Loading...
Loading...