Người đàn ông đào liên tục 100 giờ cứu cậu bé dưới giếng

Ali Sahrawi khiến cả thế giới chú ý vì nỗ lực không mệt mỏi trong chiến dịch giải cứu bé trai 5 tuổi kẹt dưới giếng sâu suốt 4 ngày.

Báo điện tử VnExpressBáo điện tử VnExpress

Ali Sahrawi, còn được gọi là Ali El Jajawi, ngoài 60 tuổi, người vùng Erfoud ở sa mạc Sahara, Morocco, có 20 năm kinh nghiệm đào hầm. Khi hay tin bé Rayan, 5 tuổi, mắc kẹt dưới giếng, Sahrawi lập tức đến Chefchaouen tình nguyện tham gia chiến dịch cứu hộ bắt đầu từ 2/2.

Ali Sahrawi nghỉ tay trong chốc lát sau nhiều giờ đào hầm liên tục cứu bé Rayane hôm 6/2. Ảnh: Twitter/Top News
Ali Sahrawi nghỉ tay trong chốc lát sau nhiều giờ đào hầm liên tục cứu bé Rayan hôm 6/2. Ảnh: Twitter/Top News

Bé Rayan rơi xuống giếng cạn sâu 30 mét ở thị trấn Tamorote, tỉnh Chefchaouen, hôm 1/2. Miệng giếng chỉ có đường kính 45 cm, khiến nhân viên cứu hộ không thể chui xuống. Lực lượng cứu hộ quyết định huy động 5 máy xúc khoét sườn đồi song song với giếng để tìm cách cứu cậu bé.

Vì máy móc hạng nặng có thể gây nguy hiểm cho cả lực lượng cứu hộ và cậu bé, Sahrawi đã giúp đào bằng tay những đoạn cần thiết để giảm nguy cơ sạt lở và sập hầm trong giai đoạn cuối chiến dịch.

Cùng hai người khác, ông giúp đỡ cơ quan chức năng đào hầm liên tục hơn 100 tiếng. "Chúng tôi không ngủ suốt 4 ngày nay. Chúng tôi đào bới không ngừng để cứu Rayan. Tôi không ngủ chút nào, tôi muốn cứu cậu bé", Sahrawi nói.

Ông cho hay bản thân và những nhân viên cứu hộ khác đối mặt rất nhiều khó khăn. "Chúng tôi luôn đối mặt nguy hiểm. Đá và đất rơi xuống người nhưng chúng tôi không dừng tay, chúng tôi muốn mau chóng đưa cậu bé ra ngoài", ông bày tỏ.

Người dân Morocco và khắp thế giới liên tục biểu dương Sahrawi. Nhiều bài báo nước ngoài nêu bật lòng dũng cảm và quên mình của ông trong giai đoạn cuối, giai đoạn nguy hiểm nhất của chiến dịch.

"Tôi xin bày tỏ lòng kính trọng tới người đàn ông này", một người bày tỏ trên Twitter.

Khi Sahrawi tươi cười rời khỏi cái hố sau khi hoàn thành công việc, nhiều người bày tỏ hy vọng về một kết thúc có hậu cho chiến dịch giải cứu dài 4 ngày. Thế nhưng, cậu bé Rayana không sống sót. Vua Mohammed VI gọi điện chia buồn với gia đình Rayan, cho hay đã luôn theo dõi sát sao tình hình.

Chiến dịch giải cứu Rayan không kết thúc có hậu như người Morocco và người dân khắp thế giới hy vọng, nhưng câu chuyện buồn là bằng chứng sống động về "lòng tốt của người lạ", về tình yêu thương và đoàn kết của con người trong lúc hoạn nạn.

Hồng Hạnh (Theo Morocco World News)

Top