Người dân Tuy Hòa tập trung đi chợ, 'quên' 5K

Hay tin TP Tuy Hòa nâng cấp độ giãn cách xã hội từ 0h ngày 15-7, sáng nay 14-7, rất đông người ào vào chợ phường 7 của TP này mua hàng tích trữ, không đảm bảo khoảng cách an toàn phòng dịch.

Báo Tuổi trẻ onlineBáo Tuổi trẻ online
DIỄN BIẾN COVID-19 ngày 14-7: Người dân Tuy Hòa tập trung đi chợ, 'quên' 5K - Ảnh 1.
Đông đảo người đi chợ phường 7 (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) sáng nay 14-7 - Ảnh: NHẬT TRẦN

Từ sáng sớm đến hơn 10h ngày 14-7, rất đông người dân TP Tuy Hòa đổ về chợ phường 7 của TP này để mua đồ tươi sống, rau củ quả và nhiều lương thực, thực phẩm khác.

Theo quan sát, người đi chợ đều mang khẩu trang, tuy nhiên do quá đông nên không thể đảm bảo được khoảng cách an toàn theo quy tắc 5K. Lực lượng của Ban quản lý chợ phường 7 và UBND phường 7 cố gắng vận động, tuyên truyền nhưng không ngăn được cả trăm người dân ào vào chợ.

Lý do là chợ này trống nhiều phía, không có chốt ngăn. Đây lại là chợ truyền thống duy nhất ở địa bàn nội thành Tuy Hòa còn hoạt động sau khi chợ Tuy Hòa, chợ Tân Hiệp bị đóng cửa chưa mở lại.

Bà M., một người dân ở TP Tuy Hòa, nói rằng nghe toàn TP nâng cấp độ giãn cách xã hội lên hơn cả Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày nên tranh thủ đi chợ mua nhiều lương thực, thực phẩm phòng những ngày tới không ra ngoài mua được.

Ông Hà Bích Sơn - chủ tịch UBND phường 7 - cho hay dù đã tăng cường hơn 10 người của phường phối hợp với lực lượng của Ban quản lý chợ phường 7 từ 6h sáng nay nhưng vẫn không ngăn nổi lượng người đi chợ lớn hơn gấp nhiều lần.

DIỄN BIẾN COVID-19 ngày 14-7: Người dân Tuy Hòa tập trung đi chợ, 'quên' 5K - Ảnh 2.
7 người phụ nữ bên một điểm bán trừng trong chợ - Ảnh: NHẬT TRẦN

"Chúng tôi đề nghị người dân bình tĩnh, vì TP Tuy Hòa nâng mức giãn cách xã hội lên trên Chỉ thị 15, nhưng người dân được phép đi mua lương thực, thực phẩm. Địa phương đã có kế hoạch và ngay hôm nay sẽ thực hiện việc phát phiếu cho từng hộ gia đình đi chợ theo hướng dẫn của Sở Công thương Phú Yên là mỗi gia đình cử 1 người đi chợ, được phát phiếu 3 ngày đi chợ 1 lần. Từ ngày mai, những người vi phạm sẽ bị chúng tôi xử lý nghiêm" - ông Sơn nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Cao Đình Huy - chủ tịch UBND TP Tuy Hòa - nói rằng người dân chỉ nghe tin đồn, không nghe hoặc đọc kỹ quy định giãn cách mới mà TP Tuy Hòa sẽ áp dụng vào 0h ngày 15-7 và kéo dài trong 14 ngày.

"Người dân vẫn được ra ngoài mua hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm. Phòng Kinh tế TP chủ trì đảm bảo việc cung ứng hàng hóa, lương thực, nhu yếu phẩm cho dân, đảm bảo không thiếu thốn. Dân vẫn được đi chợ nhưng theo quy định mới để đảm bảo an toàn phòng dịch. Bà con cần bình tĩnh, phối hợp tốt với chính quyền để phòng chống, ngăn chặn dịch" - ông Huy đề nghị.

DUY THANH - NHẬT TRẦN

Hà Nội thêm 3 ca COVID-19, 2 ca có nguồn lây từ TP.HCM

Sáng 14-7, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội đã ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thuộc chùm ca bệnh tại Hòa Xá, Ứng Hòa (2) và công ty SEI (1).

Tất cả các trường hợp mắc mới đều là F1 đã được cách ly tập trung trước đó và được CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định.

Cụ thể:Bệnh nhân V.T.K., nam, sinh năm 1992, tại Thái Hòa, Hòa Xá, Ứng Hòa. Bệnh nhân là F1 (con) của BN30525, đã được cách ly - thuộc chùm liên quan đến TP.HCM tại Hòa Xá, Ứng Hòa.

Bệnh nhân cùng BN30525 và 7 người trong gia đình từ TP.HCM về Hà Nội ngày 5-7 (chuyến bay VN216), sau đó bệnh nhân tự cách ly tại nhà.

Ngày 11-7, sau khi BN30525 dương tính, bệnh nhân V.T.K. đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính. Tối 12-7, cho kết quả dương tính khi xét nghiệm lần 2.

Bệnh nhân V.Q.H., nữ, sinh năm 2013, tại Thái Hòa, Hòa Xá, Ứng Hòa. Bệnh nhân là F1 (cháu) của BN30525, đã được cách ly - thuộc chùm liên quan đến TP.HCM tại Hòa Xá, Ứng Hòa.

Bệnh nhân cùng BN30525 và 7 người trong gia đình từ TP.HCM về Hà Nội ngày 5-7 (chuyến bay VN216), sau đó tự cách ly tại nhà.

Ngày 11-7, sau khi trường hợp BN30525 dương tính, bệnh nhân V.Q.H. đã được cách ly tập trung tại Khu cách ly Tứ Hiệp, Hoàng Mai và có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 13-7, xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính.

Bệnh nhân N.T.P.T., nữ, sinh năm 1997, tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Bệnh nhân là F1 của các trường hợp bảo vệ cổng F5 mắc COVID-19 tại công ty SEI, khu công nghiệp Thăng Long, đã được cách ly.

Cụ thể, bệnh nhân làm việc tại phòng PL - TACK xưởng F1, công ty SEI trong khu công nghiệp Thăng Long, được cách ly tại công ty từ ngày 5-7, xét nghiệm 2 lần âm tính (lần 1 ngày 6-7, lần 2 ngày 10-7).

Ngày 13-7 có biểu hiện sốt, được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cho kết quả dương tính.

Tính từ ngày 29-4 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 333 trường hợp dương tính. Riêng từ ngày 5-7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 74 trường hợp, trong đó chùm ca bệnh liên quan đến Bắc Giang là 36 trường hợp (công ty SEI: 28, công ty MEDA: 4, công ty MOLEX: 1 và cộng đồng: 3).

Chùm ca bệnh liên quan đến TP.HCM là 29 trường hợp (Hoa Vôi - Quốc Oai: 11, Nguyễn Du - Hai Bà Trưng: 6, Hòa Xá - Ứng Hòa: 5, tại các quận, huyện khác là 7); chùm ca bệnh tại An Mỹ, Mỹ Đức: 9 trường hợp.

PHẠM TUẤN

Nghệ An có 3 ca COVID-19 cộng đồng mới

Sáng 14-7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết địa phương này vừa ghi nhận thêm 4 ca COVID-19 mới, trong đó có 3 ca trong cộng đồng.

Ca thứ nhất là nữ, 41 tuổi, ngụ bản Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An. Trong thời gian qua, bệnh nhân chỉ ở nhà, đi làm rẫy, không đi đâu và không tiếp xúc với người nào đi từ vùng dịch trở về địa phương. Ba ngày trước, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, ho, không mệt mỏi.

DIỄN BIẾN COVID-19 ngày 14-7: Người dân Tuy Hòa tập trung đi chợ, 'quên' 5K - Ảnh 3.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An - Ảnh: ĐÌNH TỶ

Ngày 13-7, bà đi cùng con trai, con dâu đến Trung tâm Y tế huyện test nhanh 3 lần và xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ca thứ hai là nữ, 23 tuổi, con dâu bệnh nhân trên. Ngày 30-4, đến Trung tâm Y tế huyện Tương Dương sinh con rồi về nhà, không đi đâu.

Ca thứ ba là nữ; hơn 2,5 tháng tuổi, là con của bệnh nhân trên.

Huyện Tương Dương đã tạm thời phong tỏa bản Chăm Puông - nơi xuất hiện 3 ca bệnh chưa rõ nguồn lây này, đồng thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong bản.

Ca thứ tư là nam, 71 tuổi, quê xã Tân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Bệnh nhân được điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với con trai đi từ Bình Dương về ngày 27-6.

Như vậy, sau 10 ngày Nghệ An có 3 ca cộng đồng mới. Từ ngày 13-6 đến nay, Nghệ An đã có 136 ca dương tính ở 12 địa phương, trong đó có 1 bệnh nhân tử vong và 14 bệnh nhân ra viện.

Tỉnh Nghệ An khuyến cáo các gia đình động viên người thân đang ở vùng dịch thì ở yên nơi đấy, thực hiện tốt công tác phòng dịch của địa phương sở tại, không về quê lúc này để phòng chống dịch. Nếu trong điều kiện bất khả kháng thì phải thực hiện đúng theo quy định về phòng chống dịch như: khai báo y tế, cách ly, xét nghiệm.

DOÃN HÒA

NHÓM PV

Nghệ An Cộng đồng Xét Nghiệm
Top