Người đẹp Hàn Quốc lao đao khi bị ghép mặt vào clip khiêu dâm

Thời gian gần đây, công nghệ deepfake ngày càng phổ biến ở Hàn Quốc với nội dung không lành mạnh. Nhiều nữ thần tượng trở thành nạn nhân của trò ghép mặt vào clip khiêu dâm.

Báo Thanh niênBáo Thanh niên
Nhờ deepfake, dân mạng dễ dàng dùng mặt BlackPink và Red Velvet thay vào mặt các thành viên nhóm Twice /// Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH ALL Kpop
Nhờ deepfake, dân mạng dễ dàng dùng mặt BlackPink và Red Velvet thay vào mặt các thành viên nhóm Twice Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH ALL Kpop

Mới đây, một cư dân mạng đã tạo chủ đề xoay quanh sự nguy hiểm của deepfake đối với Kpop. Trong bài viết, người này đã dùng deepfake "thay mặt" các thành viên nhóm Twice  bao gồm Na Yeon, Jung Yeon, Momo, Sana, Mina, Tzuyu... thành những nữ thần tượng đến từ nhóm BlackPink, Red Velvet để chứng minh ứng dụng này thật sự rất nguy hiểm nếu dùng vào mục đích xấu. Điều đáng nói là công nghệ này ngày càng hoàn thiện giúp việc ghép ảnh chân thật đến mức chẳng ai nhận ra. Người này chia sẻ: "Những hình ảnh đó trông rất giống như thật. Vấn đề là ngay cả người bình thường cũng có thể tạo nội dung deepfake có mục đích xấu thì rất đáng lo. Và nếu những cá nhân dùng deepfake với mục đích xấu nhưng không bị pháp luật trừng trị thích đáng sẽ càng đáng sợ hơn".

Người đẹp Hàn Quốc lao đao khi bị ghép mặt vào clip khiêu dâm - ảnh 1
Mặt của Rosé (BlackPink) được ghép vào cơ thể của Sana (Twice) Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH ALLKPOP

Phía dưới bài viết, phần lớn dân mạng cũng đồng tình với quan điểm trên cũng như tỏ ra lo ngại trước tình trạng các nữ thần tượng bị ghép vào các video 18+  lan truyền trên mạng xã hội.

Nhiều người bình luận: "Tôi từng thấy trên một trang web sex đoạn video deepfake của một thành viên nhóm nhạc nữ nổi tiếng. Tất nhiên tôi không xem nó, nhưng bức ảnh bìa video trông giống thật đến nỗi tôi bị sốc", "Những bức ảnh chỉnh sửa này quá tự nhiên đến mức đáng sợ"," Tôi nghe nói rằng 98% nội dung deepfake được sử dụng cho mục đích độc hại. Ngoài ra, 25% clip khiêu dâm deepfake là mặt các thành viên thần tượng Hàn Quốc . Những kẻ tạo ra video như vậy cần bị trừng phạt"..

Cuộc thảo luận thu hút sự quan tâm lớn từ fan Kpop. Trên Allkpop, bài viết đạt gần 100.000 lượt xem và nhận về hàng ngàn ý kiến.

Hầu hết người hâm mộ đều không giấu được sự bức xúc trước tình trạng thần tượng trở thành nạn nhân của trò ghép mặt vào các video khiêu dâm. Không ít dân mạng hi vọng cơ quan chức năng siết chặt an ninh mạng hoặc đề ra luật để chế tài những hành vi này.

Người đẹp Hàn Quốc lao đao khi bị ghép mặt vào clip khiêu dâm - ảnh 2
Nhiều sao nữ Kpop bị "đổi mặt" thông qua deepfake Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH KOREABOO

Hồi giữa tháng 1.2021, cộng đồng fan đồng loạt lên án nhiều tài khoản mạng xã hội Twitter lấy mặt các mỹ nhân nhóm BlackPink , Twice, Red Velvet... ghép vào thân thể khỏa thân, thậm chí ở tư thế nhạy cảm.

Khi ấy dân mạng Hàn Quốc đã chia sẻ rầm rộ hashtag Deepfake StrictPunishment (tạm dịch: Hình phạt nặng dành cho deepfake) nhằm kêu gọi chính quyền ban hành luật trừng phạt nghiêm khắc dành cho việc sản xuất hay lan truyền các video này.

Top