Người Hàn Quốc đến quỳ gối xin lỗi dân làng Hà My

41 người Hàn Quốc, họ đến quỳ gối và cúi đầu xin tạ lỗi với nhân dân làng Hà My với những gì mà thế hệ đi trước của họ gây tội ác, giết chết 135 dân thường vô tội nơi đây. Trong số 41 người Hàn Quốc quỳ gối, cúi đầu tạ lỗi hôm nay có người là người thân của những người lính Nam Hàn từng tham gia trong chiến tranh Việt Nam.

Người Hàn Quốc đến quỳ gối xin lỗi dân làng Hà My - Ảnh 1

Những người Hàn Quốc đến quỳ gối xin lỗi dân làng Hà My

Sáng nay, 11-3, ông Kang U Il Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn – Việt (trưởng đoàn) và Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc ông Kim Hyun Kwon cùng các thành viên của Quỹ có chuyến viếng thăm và tham dự Lễ tưởng niệm 50 năm Vụ thảm sát Hà My tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Người Hàn Quốc đến quỳ gối xin lỗi dân làng Hà My - Ảnh 2

41 người Hàn Quốc dâng hoa viếng 135 thường dân Hà My vô tội bị giết hại năm 1968

Đau thương Hà My

Từ sáng sớm 11-3, nhằm 24 tháng Giêng năm Mậu Tuất, hàng trăm người dân làng Hà My (phường Điện Dương, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đến di tích tưởng niệm vụ lính Nam Hàn thảm sát 135 người dân vô tội tại xóm Tây, làng Hà My để chuẩn bị lễ tưởng niệm.

Nơi đây, đúng 50 năm trước, vào 24 tháng Giêng năm Mậu Thân (1968), Lữ đoàn lính Rồng Xanh của Nam Hàn đã tàn sát dã man nhân dân làng Hà My, khiến 135 người người dân vô tội chết thảm, trong đó phần lớn là phụ nữ, người già và trẻ em.

Người Hàn Quốc đến quỳ gối xin lỗi dân làng Hà My - Ảnh 3

Bà Trương Thị Hú (80 tuổi, trú xóm Tây, làng Hà My), người có 2 con bị lính Hàn Quốc giết hại năm 1968

Ông Trần Minh Dũng (SN1960, người làng Hà My) cho biết, ông có bà Nội – bà Nguyễn Thị May (SN 1900) là một trong 135 người bị lính Rồng Xanh Hàn Quốc giết hại. Ông kể, thời điểm ấy, ông mới được 8 tuổi, chiến tranh ác liệt, cả gia đình ông cùng một số dân làng phải tản cư vào phường Thanh Hà (Hội An). Lính Nam Hàn đã vận động người dân trở lại làng, dồn vào một nơi rồi giết hại dã man.

Ông bảo, đã 50 năm qua, những hình ảnh người dân làng Hà My bị lính Hàn Quốc giết hại vẫn ám ảnh ông và cả những người làng. Ngày hôm qua (23 tháng Giêng), làng Hà My dường như nhà nào cũng có đám giỗ. Họ giỗ những người thân bị giết hại năm 1968. Có nhà có 1 người, có nhà có đến 3 người cùng chết trong 1 ngày.

Vụ thảm sát tại xóm Tây, làng Hà My vào sáng ngày 24 tháng Giêng năm Mậu Thân (1968) do Lữ đoàn Rồng Xanh của quân đội Nam Triều Tiên gây ra đã làm 135 đồng bào vô tội vĩnh viễn ra đi, hàng chục người là nạn nhân trong vụ thảm sát may mắn còn sống sót nhưng phải mang di tật suốt đời.

50 năm trôi qua nhưng nỗi kinh hoàng và những đau thương của vụ thảm sát vẫn còn lắng đọng trong ký ức của người dân Điện Dương nói chung và những thân nhân còn lại của những người đã mất nói chung.

Tại buổi lễ tưởng niệm, ông Đinh Hùng Liên, Chủ tịch phường Điện Dương, cho biết: “Việc ghi nhớ lịch sử đau buồn đã xảy ra tại xóm Tây làng Hà My không chỉ là một phần an ủi vong linh của những người quá cố mà còn là nguyện vọng của các tổ chức Hàn Quốc trong việc sám hối trước quá khứ đầy bạo lực, nhằm dựng nên một trang sử hòa bình mới”.

Người Hàn Quốc đến quỳ gối xin lỗi dân làng Hà My - Ảnh 4

Một người Hàn Quốc, một thành viên trong đoàn của Quỹ Hòa bình Hàn – Việt cùng bà Trương Thị Hú, người có 2 con bị giết hại năm 1968

Theo ông Liên, từ sau ngày giải phóng quê hương, thống nhất đất nước, theo nguyện vọng của nhân dân cũng như của thân nhân đồng bào bị sát hại, năm 2000, được sự hỗ trợ của Hội Cựu chiến binh Hàn Quốc cùng nguồn kinh phí của địa phương và sự đóng góp của nhân dân, chính quyền địa phương đã xây dựng một nhà bia để làm nơi tưởng niệm, hương khói thăm cho những người đã mất.

Đầu năm 2000, địa phương đã khởi công xây dựng và khánh thành nhà bia tưởng niệm vụ thảm sát này và đưa vào sử dụng đến nay.

Loading...

Người Hàn Quốc đến quỳ gối xin lỗi dân làng Hà My - Ảnh 5

Người dân thắp hương cho mộ gió tập thể dân làng Hà My bị lính Hàn Quốc giết hại

“Đã 50 năm trôi qua kể từ ngày vụ thảm sát kinh hoàng, nhân dân Điện Dương anh hùng đã khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, vì hòa bình, hữu nghị quốc tế, chung tay xây dựng cuộc sống mới, đưa vùng đất đầy đau thương trong lịch sử chiến tranh trở thành phường năng động, có bước phát triển nhanh…”, Đinh Hùng Liên cho biết.

Người Hàn Quốc đến quỳ gối xin lỗi dân làng Hà My - Ảnh 6

Thế hệ trẻ làng Hà My thắp hương viếng 135 dân thường làng Hà My bị giết hại năm 1968

Quỳ gối xin lỗi dân làng Hà My!

Tại buổi lễ, ông Kang U Il, Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn – Việt và Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc ông Kim Hyun Kwon cùng 40 người đại diện cộng đồng giáo sư, đại diện nông dân, văn nghệ sĩ, những nhà hoạt động xã hội, giáo viên, học sinh – sinh viên… đến dâng hoa, viếng hương 135 người dân thường vô tội bị lính Rồng Xanh Hàn Quốc giết hại.

Người Hàn Quốc đến quỳ gối xin lỗi dân làng Hà My - Ảnh 7

Người Hàn Quốc đến viếng hương 135 dân thường Hà My bị lính Hàn Quốc giết hại năm 1968

Sau đó, 41 người Hàn Quốc đã quỳ gối và cúi đầu xin tạ tội với dân làng Hà My vì những gì mà lính Rồng Xanh Hàn Quốc gây ra trong chiến tranh Việt Nam.

Người Hàn Quốc đến quỳ gối xin lỗi dân làng Hà My - Ảnh 8

Những người Hàn Quốc đến quỳ gối tạ lỗi với dân làng Hà My

“Vụ thảm sát xảy ra đến nay đã tròn nửa thế kỷ nhưng có lẽ sức chúng tôi vẫn còn non yếu nên ngần ấy thời gian đã trôi qua mà chúng tôi vẫn còn dậm chân tại chỗ trước lịch sử, trước sự thật. Sự thật về một ngày đã phủ bóng đêm đen tối lên làng Hà My năm Mậu Thân – 1968 mà mãi đến ngày tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát năm 2018 hôm nay vẫn còn bị chôn ngầm dưới tấm hoa cương chạm vẽ hoa sen nọ.

Dù quá khứ có hổ thẹn đến đâu thì sự thật vẫn cần được đưa ra ánh sáng một cách toàn vẹn nhất để rút ra từ đây bài học lịch sử cho những sai lầm này không còn lặp lại về sau. Bởi chỉ khi chúng ta thắt một nút kết đúng đắn cho quá khứ thì nút kết ấy mới có thể trở thành bàn đạp của tương lai, hướng chúng ta về một sự hòa giải và một nền hòa bình chân chính.

Xin lỗi! Thành thật xin lỗi! Chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ luôn khắc nhớ và xin hứa: giây phút cử hành lễ tưởng niệm 50 năm thảm sát Hà My này sẽ là sự khởi đầu cho nửa thế kỷ tới của một nền hòa bình mới.” – ông Kang U Il, Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn – Việt cúi đầu tạ tội.

Người Hàn Quốc đến quỳ gối xin lỗi dân làng Hà My - Ảnh 9

Dân làng Hà My đến viếng hương những người thân bị lính Hàn Quốc giết hại năm 1968

NGUYÊN KHÔI

Array ( [nguon_bai_viet] => Sggp.Org.Vn [url_nguon] => http://sggp.org.vn/nguoi-han-quoc-den-quy-goi-xin-loi-dan-lang-ha-my-503949.html ) (250481)

Theo Sggp.Org.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Quảng Nam: Ngân hàng bắt thanh lý tàu 67, ngư dân kiên quyết giữ

Phát hiện thi thể tài xế xe ôm nổi trên mặt hồ

Nghi do say rượu, người đàn ông ngã xuống hồ tử vong

Loading...