Nhà hàng, nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pí Lèng bị đình chỉ kinh doanh

UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) ngày 14-10 đã yêu cầu chủ nhân công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama sai phạm ở Mã Pí Lèng dừng các hoạt động kinh doanh.

Ngày 14-10, tin từ Văn phòng UBND huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) cho biết các ban ngành của huyện này đã trực tiếp xuống công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama cao 7 tầng xây dựng trái phép trên đèo Mã Pí Lèng, để yêu cầu chủ đầu tư dừng các hoạt động kinh doanh.

Theo một lãnh đạo Văn phòng UBND huyện Mèo Vạc, trước khi yêu cầu đình chỉ hoạt động tại công trình này, huyện đã làm việc với bà Vũ Thị Ánh (chủ nhân công trình Panorama), bà Ánh cũng đã nghiêm túc chấp hành.

Trong sáng nay 14-10, tại công trình Panorama đã có thông báo tạm dừng hoạt động bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt để các du khách biết.

Nhà hàng, nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pí Lèng bị đình chỉ kinh doanh Ảnh 1

Công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama thu hút nhiều du khách khi đến Mã Pí Lèng

Trước đó, ngày 11-10, chủ công trình Panorama đã cho sơn màu xanh lá lên các mặt bên ngoài của công trình.

Sau cuộc họp của đoàn kiểm tra liên ngành ngày 8-10, giữa các sở của tỉnh Hà Giang: Xây dựng; Văn hóa, Thể thao và Du Lịch; Giao thông Vận tải; Kế hoạch và Đầu tư; Tài nguyên và Môi trường và huyện Mèo Vạc; đoàn kiểm tra xác định công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama ở danh thắng quốc gia Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) được xây dựng ngoài mốc giới danh thắng Mã Pí Lèng, có kết cấu bê-tông cốt thép kết hợp các sàn kết cấu thép dùng để ngắm cảnh, gồm 7 cấp xây bám theo địa hình.

Mặt trước công trình gồm 2 phần là tầng âm, tầng nổi sát mặt đất và 6 cấp xây thấp dần theo sườn núi, mỗi cấp một tầng; trong đó, cấp cuối cùng chủ đầu tư tận dụng làm gian kho, không dùng để kinh doanh. Công trình đã hoàn thiện được 5 cấp. Phần sàn thép phục vụ ngắm cảnh của cấp thứ 6 và đơn nguyên cấp thứ 7 đang được hoàn thiện. Qua đo đạc thực tế, công trình có diện tích xây dựng 226 m2, diện tích sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn khung thép để ngắm cảnh.

Qua kiểm tra, đoàn đã thống nhất kiến nghị UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu huyện Mèo Vạc cải tạo, chỉnh trang một phần công trình (gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất) để du khách dừng chân, ngắm cảnh. Toàn bộ tầng giật cấp phía trên của công trình Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ để cải tạo thành đất trồng cây xanh; thời hạn phá dỡ hoàn thành trước ngày 15-11. Chủ đầu tư được yêu cầu hoàn thiện các thủ tục pháp lý phần công trình còn lại trong thời hạn 60 ngày; các vi phạm khác sẽ xử lý theo quy định.

Loading...

Theo ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang, việc xây dựng công trình Panorama là không đúng vì đất đai chưa chuyển đổi mục đích, các thủ tục còn thiếu. Đoàn liên ngành đề xuất UBND tỉnh giữ lại phần nhà nằm sát mặt đường, cải tạo để bảo đảm thân thiện với môi trường, còn toàn bộ phần công trình phía sau sẽ bỏ hết. Phần giữ lại sẽ đúng tính chất là điểm dừng chân như khuyến nghị của chuyên gia UNESCO.

Theo Nld.Com.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Khởi tố 2 đối tượng dùng lựu đạn đe dọa, uy hiếp con nợ

Kẻ đánh cháu bé 12 tuổi đa chấn thương có thể đối diện án phạt nào?

Hành tung bí ẩn của kẻ xăm kín cổ trên chiếc xe biển Lào

Loading...
Loading...