Những lễ hội đặc sắc nhất châu Á: Đàn ông mặc váy bôi son ‘lẳng lơ’ trên đường

Lễ hội màu sắc của người Hindu, lễ hội đàn ông mặc váy, bôi son ‘lẳng lơ’ múa ‘con đĩ đánh đồng’… là những lễ hội đặc sắc nhất châu Á thu hút nhiều người xem.

Đàn ông mặc váy múa ‘con đĩ đánh đồng’ trong lễ hội truyền thống

Lễ hội truyền thống của làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) được diễn ra từ ngày mùng 9 đến 12 tháng giêng hàng năm để cầu cho mưa thuận, gió hòa, nhân dân no ấm.

Nhung le hoi dac sac nhat chau A: Dan ong mac vay boi son 'lang lo' tren duong - Anh 1

Lễ hội năm nào cũng thu hút đông đảo dân làng và du khách tới tham dự. Trong đó có tiết mục múa “Con đĩ đánh bồng” – là một trong 10 điệu múa dân gian xưa của đất Thăng Long thu hút sự chú ý nhất. Với những động tác mô phỏng đời sống nông nghiệp của cư dân xưa, điệu múa cổ này vừa có chức năng nghi lễ, vừa là thú vui giải trí.

Nhung le hoi dac sac nhat chau A: Dan ong mac vay boi son 'lang lo' tren duong - Anh 2

Những chàng trai chưa vợ phải có mặt mũi khôi ngô, học giỏi. Họ sẽ mặc váy, đánh phấn, bôi son, xúng xính trong áo tứ thân, váy đụp, đeo bông tai, chít khăn mỏ quạ và mỗi người đeo một cái trống bồng nhỏ sơn màu đỏ trước ngực để múa ‘con đĩ đánh đồng’.

Khi biểu diễn, ngoài những động tác uyển chuyển, các chàng trai còn thể hiện ánh mắt ‘đong đưa’ trìu mến cùng bạn diễn.

Lễ hội dành cho đàn ông Tây Tạng

Lễ hội độc đáo dành cho đàn ông Tây Tạng đã có lịch sử hơn 1.000 năm. Với ý nghĩa, cầu nguyện cho những người đàn ông có thể được an toàn và gặp nhiều điều tốt đẹp trong năm ấy.

Nhung le hoi dac sac nhat chau A: Dan ong mac vay boi son 'lang lo' tren duong - Anh 3

Lễ hội đặc sắc dành cho đàn ông Tây Tạng đã có lịch sử hơn 1.000 năm.

Tham gia lễ hội, đàn ông sẽ mặc trang phục đặc sắc, có mặt đầy đủ tại quảng trường trước ngôi đền thiêng để thực hiện một nghi thức tôn giáo, thể hiện sự tận tâm của họ với chúa trời và hi vọng và một vụ mùa bội thu, yên ấm trong năm nay.

Lễ hội Pintados de Pasi ở Philippines

Đây là lễ hội đậm nét văn hóa truyền thống ở Philippines.

Loading...

Nhung le hoi dac sac nhat chau A: Dan ong mac vay boi son 'lang lo' tren duong - Anh 4

Những người tham gia sẽ xăm lên cánh tay, chân và thân mình những xăm nghệ thuật. Mỗi hình xăm này đều chứa đựng những câu chuyện của cha ông tổ tiên họ trong hành trình xây dựng đất nước.

Ngoài xăm mình lễ hội còn có những hoạt động độc đáo khác như diễu hành xe ngựa, hội chợ ẩm thực, cuộc thi giữa các bộ lạc, múa rắn… Lễ hội diễn ra vào tuần thứ 3 của tháng Ba, tại đảo Panay, tỉnh Llolio.

Lễ hội ‘màu sắc’ ở Ấn Độ

Lễ hội Holi còn gọi là ‘Lễ hội sắc màu’, là một trong những lễ hội được mong chờ nhất của người Hindu. Lễ hội thường diễn ra vào ngày trăng tròn cuối cùng của tháng Phalguna, tính theo lịch Hindu.

Nhung le hoi dac sac nhat chau A: Dan ong mac vay boi son 'lang lo' tren duong - Anh 5

Vào đêm trước ngày lễ hội bắt đầu, mọi người cùng nhau vui chơi, ca hát, nhảy múa, tiệc tùng xung quanh ngọn những lửa cháy rực rỡ.

Vào ngày hội, người tham gia được thỏa sức dùng súng nước, bong bóng nước thậm chí dùng tay để ném bột màu vào người nhau.

Nhung le hoi dac sac nhat chau A: Dan ong mac vay boi son 'lang lo' tren duong - Anh 6

Không khí vui tươi, tiếng cười nói rộn vang khắp phố phường giúp mọi người quên đi bao nỗi mệt mỏi, buồn phiền, bỏ qua những hận thù cá nhân để từ đó tha thứ và hàn gắn những mối quan hệ từng tan vỡ.

An Nhiên

Array ( [nguon_bai_viet] => Phununews.Vn [url_nguon] => http://phununews.vn/doi-song/nhung-le-hoi-dac-sac-nhat-chau-a-dan-ong-mac-vay-boi-son-lang-lo-tren-duong-224377/ ) (218412)

Theo Phununews.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bánh lọc Huế, món ăn trứ danh ven Quốc lộ 1A

Ba vị vua đến chết vẫn long đong

Phế tích cố đô Huế được cấp cứu kịp thời

Loading...