Những 'lùm xùm' của ông Đỗ Xuân Diện trước khi làm Trưởng BQL KKT mở Chu Lai

Ông Đỗ Xuân Diện – Trưởng BQL KKT mở Chu Lai, người vừa bất ngờ xin nghỉ trước đây từng bị Tổ chức Đảng ra quyết định xóa tên đảng viên trong danh sách đảng viên. Đặc biệt, trong thời gian đương nhiệm từ tháng 6.1992 đến tháng 3.2001 ông Diện đã ‘xuất ngoại’ đến 13 lần bằng tiền doanh nghiệp hỗ trợ?.

Bị xóa tên trong danh sách Đảng viên

Ông Đỗ Xuân Diện (SN 1964), Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam bất ngờ nộp đơn lên Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam xin nghỉ việc, dù còn đến 6 năm công tác.

Liên quan đến sự việc này, theo thông tin của Dân Việt, giữa lúc ông Đỗ Xuân Diện nộp đơn xin nghỉ việc, Kiểm toán Nhà nước đang chuẩn bị kết luận kiểm toán chuyên đề đánh giá hiệu quả của chính sách ưu đãi đầu tư tại Khu kinh tế mở Chu Lai do Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai quản lý.

Những 'lùm xùm' của ông Đỗ Xuân Diện trước khi làm Trưởng BQL KKT mở Chu Lai Ảnh 1

Ông Đỗ Xuân Diện – Trưởng Ban kinh tế mở Chu Lai giải trình 13 lần đi “xuất ngoại” là do sự “bao cân” của các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ

Đồng thời, Kiểm toán Nhà nước khu vực III tại Đà Nẵng cũng đang chuẩn bị kết luận về việc kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư đối với hai dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Cửa Đại (tổng vốn đầu tư 3.450 tỷ đồng) và dự án đầu tư xây dựng công trình Nạo vét luồng vào cảng Kỳ Hà (tổng vốn đầu tư hơn 800 tỷ đồng) đều do Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai quản lý, làm chủ đầu tư.

Liên quan đến việc ông Diện xin nghỉ, theo thông tin tìm hiểu mà Dân Việt có được, ông Đỗ Xuân Diện từng bị xóa tên đảng viên trong danh sách đảng.

Theo đó, ông Đỗ Xuân Diện kết nạp Đảng vào tháng 11.1987, tuy nhiên đến tháng 6.1992 ông Diện bị Tổ chức ra quyết định xóa tên đảng viên trong danh sách đảng viên. Đến tháng 8.2004, ông Đỗ Xuân Diện được Tổ chức kết nạp Đảng lại. Được biết sau đó, UBKT Trung ương có về tỉnh Quảng Nam thẩm tra xác minh việc này. Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Ánh – nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, việc kết nạp lại đảng viên lại cho ông Đỗ Xuân Diện lúc bấy giờ là được tập thể Thường vụ Tỉnh ủy xét thống nhất.

Ngày 11.8.2014 lúc này đang làm Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai ông Đỗ Xuân Diện đã có giải trình gửi cho Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam về một số nội dung theo chỉ đạo của Tỉnh ủy Quảng Nam.

Những 'lùm xùm' của ông Đỗ Xuân Diện trước khi làm Trưởng BQL KKT mở Chu Lai Ảnh 2

Khu kinh tế mở Chu Lai nơi ông Đỗ Xuân Diện – Trưởng ban vừa có đơn xin nghỉ

Theo ông Diện, từ tháng 6.1992 đến tháng 3.2001 ông “xuất ngoại” đến 13 lần, trong đó “2 lần đi Nga vào các năm 1992, 1993 là tham gia hợp tác với Công ty GTVT Đà Nẵng, được công ty này cử đi kiểm tra hàng hóa, giao nhận; 9 lần đi Trung Quốc từ năm 1994 đến năm 1998 và năm 2001 là do đi đàm phán hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Thiên Phúc và DNTN Quảng Hà; 1 lần đi Đức để dự hội nghị công nghệ giấy tại Đức; 1 lần đi Camphuchia để nghiên cứu sản phẩm nhựa. Các lần “xuất ngoại” này, kinh phí do doanh nghiệp chi trả.

Vi phạm nhưng không cần thiết phải kiểm điểm?

Bên cạnh đó, ông Đỗ Xuân Diện còn giải trình liên quan đến thời gian ông làm giám đốc Công ty Đầu tư và phát triển Kỳ Hà-Chu Lai (100% vốn Nhà nước) từ năm 2002 đến năm 2007, xung quanh việc nhập khẩu 3 lô hàng Clinker (năm 2002); nhập khẩu xe máy; bị phạt và truy thu thuế hơn 377 triệu đồng.

Theo giải trình của ông Diện, vào năm 2002, công ty do ông làm Giám đốc có ký các hợp đồng với Công ty TNHH Tina (có trụ sở tại TP HCM) về việc nhập khẩu ủy khác 40.000 tấn Clinker. Tờ khai hải quan được đăng ký mở tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà.

Sau đó, ngày 24.8.2007, Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam) có quyết định truy thu bổ sung hơn 1 tỷ đồng tiền thuế đối với 3 lô hàng nhập khẩu Clinker năm 2002 với lý do Hải quan kiểm tra sau thông quan phát hiện Công ty TNHH Tina với Công ty TNHH TMDV Á Châu (đơn vị vận tải 3 lô hàng trên) có ký kết với nhau một hợp đồng vận chuyển với đơn giá 6,3 USD/tấn.

Loading...

“Việc này Công ty Đầu tư và phát triển Kỳ Hà hoàn toàn không hề hay biết”. Thế nhưng đến ngày 31.8.2007 Công ty TNHH Tina chấp nhận nộp thuế bổ sung và đã chuyển số tiền phát sinh thêm thuế cho Công ty Đầu tư và phát triển Kỳ Hà-Chu Lai và công ty đã chuyển đủ số tiền nộp đủ hơn 1 tỷ đồng vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Nam” – giải trình của ông Diện thể hiện rõ.

Ngoài ra, ông Đỗ Xuân Diện cũng cho rằng: “Việc Cục Hải quan Quảng Nam và Chi cục Kiểm tra sau thông quan cho rằng công ty gian lận thuế và đề nghị chuyển khởi tố vụ án là thiếu cơ sở pháp lý. Bởi vì tất cả các chứng từ công ty cung cấp từ khi đăng ký mở tờ khai đến khi phục vụ kiểm tra sau thông quan luôn đúng, đủ và hợp lệ, kể cả các chứng cứ do Hải quan thu thập được từ hãng tàu vận chuyển và Công ty Tina đều không thể hiện Công ty Đầu tư và phát triển Kỳ Hà-Chu Lai liên quan đến việc gian lận hay có dấu hiêu về gian lận thuế… Việc Công ty Tian chấp nhận nộp tiền thuế bổ sung, chứng minh hành vi trốn thuế nếu có là do Công ty Tina chứ không phải Công ty Đầu tư và phát triển Kỳ Hà-Chu Lai”.

Những 'lùm xùm' của ông Đỗ Xuân Diện trước khi làm Trưởng BQL KKT mở Chu Lai Ảnh 3

Ông Diện giải trình, việc Công ty Đầu tư và phát triển Kỳ Hà-Chu Lai do mình làm giám đốc bị phạt và truy thu thuế hơn 377 triệu đồng từ năm 2002 đến năm 2007 thì cho rằng do “quá trình quay vòng vốn trong kinh doanh đôi khi không kịp thời nên xảy ra nhiều trường hợp chậm nộp dẫn đến phạt chậm nộp. Đây cũng là điều bình thường xảy ra trong kinh doanh thương mại, sau đó công ty cũng đã thực hiện nghĩa vụ nộp đầy đủ, không xảy ra trường hợp nào gian lận thuế, trốn thuế, số tiền phạt và truy thu thuế là do khách hàng nộp chứ không phải tiền của Công ty Đầu tư và phát triển Kỳ Hà-Chu Lai”.

Những 'lùm xùm' của ông Đỗ Xuân Diện trước khi làm Trưởng BQL KKT mở Chu Lai Ảnh 4

Bản giải trình của ông Đỗ Xuân Diện với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Nam

Đáng chú ý, cuối giải trình ông Đỗ Xuân Diện cho rằng đối với những vi phạm trên được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Minh Ánh thống nhất không cần thiết phải kiểm điểm: “UBKT Tỉnh ủy (Quảng Nam – PV) có kiến nghị thời gian tôi làm giám đốc Công ty Đầu tư và phát triển Kỳ Hà – Chu Lai có những vi phạm pháp luật chưa được kiểm tra, xử lý là do việc xử lý này Công ty Đầu tư và phát triển Kỳ Hà – Chu Lai có báo cáo, Chủ tịch Lê Minh Ánh xét thấy các tình tiết đó không vụ lợi trốn thuế, thực chất là Công ty Đầu tư và phát triển Kỳ Hà – Chu Lai đứng tên hộ chứ không kinh doanh, việc vi phạm là do Công ty TNHH Tina TP HCM, nhưng họ đã khắc phục nộp đủ số thuế. Chủ tịch Lê Minh Ánh thống nhất không cần thiết phải kiểm điểm”.

Trương Hồng – Sơn Trường

Theo Danviet.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Vụ côn đồ truy sát chấn động vùng quê: Chính quyền địa phương ở đâu?

Cháy lớn suốt 3 giờ tại xưởng pallet nghi do bị đốt

Lãnh đạo công an tỉnh kể hành trình vây bắt kẻ chủ mưu chém 3 cha con

Loading...
Loading...