Ông Joe Biden tuyên thệ, chính thức trở thành Tổng thống Mỹ đời thứ 46 vào thời khắc khó khăn của lịch sử nước Mỹ

Vào lúc 12h trưa ngày 20/1 giờ địa phương (0h sáng ngày 21/1 tại Việt Nam), lễ nhậm chức của ông Joe Biden và bà Kamala Harris được diễn ra. Qua đó, ông Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ, với phó Tổng thống là bà Harris.

Lễ tuyên thệ được tổ chức tại cửa phía Tây của tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol – biểu tượng quyền lực cao nhất của nước Mỹ.

Ông Joe Biden tuyên thệ, chính thức trở thành Tổng thống Mỹ đời thứ 46 vào thời khắc khó khăn của lịch sử nước Mỹ - Ảnh 1.

“Tôi trân trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí Tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ,” – Tổng thống Joe Biden đọc bản tuyên thệ trước sự chứng kiến của John Roberts, Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ.

Trong bản tuyên thệ của mình, ông Biden cũng nhận định đây là một khởi đầu mới cho đất nước vốn “đang trải qua thời khắc khủng hoảng và nhiều thách thức trong lịch sử.”.

Đây thực chất là lần thứ 3 ông Joe Biden tuyên thệ trên đồi Capitol. Hai lần trước đó là lời tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống dưới thời ông Barack Obama vào năm 2009 và 2013.

Ông Joe Biden tuyên thệ, chính thức trở thành Tổng thống Mỹ đời thứ 46 vào thời khắc khó khăn của lịch sử nước Mỹ - Ảnh 2.

Sau lễ nhậm chức, Tổng thống Mỹ theo truyền thống sẽ có một cuộc diễu hành từ tòa Quốc hội về Nhà Trắng. Đó là nơi ông Biden sẽ sinh sống và làm việc trong nhiệm kỳ 4 năm kế tiếp.

Loading...

Vì dịch COVID-19, buổi diễu hành dự kiến sẽ được thay thế bằng sự kiện trực tuyến. Tuy nhiên, không vì thế mà sự kiện 4 năm mới diễn ra một lần này sẽ giảm bớt sự chú ý và quan tâm bởi đây là dấu mốc đánh dấu nước Mỹ đã chuyển sang một giai đoạn mới.

Theo Kenh14.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Myanmar: Lực lượng an ninh nổ súng truy quét trong đêm

Gen Z Trung Quốc và phong trào… tranh thủ làm biếng ở công ty, không sợ đuổi việc vì càng đuổi càng có lợi

Các tổ chức công nhân Myanmar kêu gọi đình công ‘toàn bộ, kéo dài’

Loading...
Loading...