Ông Nguyễn Thanh Hóa có phạm tội nào khác?

Theo luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư Hà Nội), nếu hành vi của ông Nguyễn Thanh Hóa không chỉ dừng lại ở việc tổ chức đánh bạc mà còn có hành vi lợi dụng vào chức vụ, quyền hạn của mình hay sử dụng quyền hạn trong lĩnh vực mình quản lý để hưởng một khoản lợi nhuận nào đó, thì cần xem xét trách nhiệm của ông Hóa về một trong những tội liên quan đến lợi dụng chức vụ.

Ông Nguyễn Thanh Hóa có phạm tội nào khác? - Ảnh 1

Ông Nguyễn Thanh Hóa.

Như Lao Động đã đưa tin, ngày 11.3.2018, Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Hóa để điều tra về hành vi “Tổ chức đánh bạc” theo quy định tại Điều 249 BLHS 1999.

Ông Hóa bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án hình sự “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh thành”.

Ông Nguyễn Thanh Hóa nguyên là Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm Công nghệ cao (C50, Bộ Công an). Cuối năm 2017, ông Hóa đã bị đình chỉ chức vụ, công tác để kiểm điểm các sai phạm có liên quan.

Trước đó, Chủ tịch Nước đã ký Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Nguyễn Thanh Hóa.

Liên quan đến hành vi bị bắt, khởi tố của ông Hóa, trao đổi với Lao Động, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay, vụ án “Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lừa đảo, rửa tiền” đã bị Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện và khởi tố điều tra từ năm 2017. Thời điểm này Bộ luật Hình sự 2015 chưa có hiệu lực thi hành nên cơ quan điều tra khởi tố bị can Nguyễn Thanh Hóa theo Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 1999 là có đủ căn cứ.

Theo luật sư Hòe, tại Điều 249 Bộ luật Hình sự 1999 thì hành vi “Tổ chức đánh bạc” là hành vi chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, cưỡng bức, đe dọa người khác tham gia trò chơi có được thua bằng tiền hoặc tài sản dưới bất kỳ hình thức nào (cá độ qua mạng, chơi tá lả, tổ tôm, lô đề…). Theo quy định tại khoản 2 Điều 249 thì các hành vi cụ thể bao gồm: Người phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn, tái phạm nguy hiểm.

Loading...

Như vậy, qua điều tra mà xác định được ông Nguyễn Thanh Hóa có hành vi tổ chức đánh bạc theo quy định tại khoản 2 Điều 249 thì ông Hóa có thể phải đối diện với mức án từ 3 đến 10 năm tù.

Cần nói thêm, trước đây ông Nguyễn Thanh Hóa vốn là Cục trưởng Cục C50, nhiệm vụ chính là phòng chống các tội phạm, “khắc tinh” của các băng nhóm tội phạm công nghệ cao, song ông Hóa lại bị bắt tạm giam vì liên quan đến đường dây đánh bạc qua mạng – lĩnh vực mà ông từng quản lý.

Từ đó, luật sư Hòe cho rằng, các cơ quan tiến hành tố tụng cần phải tiến hành xác minh, mở rộng điều tra tới các đối tượng liên quan. Nếu hành vi của ông Hóa không chỉ dừng lại ở việc tổ chức đánh bạc mà còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình hay sử dụng quyền hạn trong lĩnh vực mình quản lý để hưởng một khoản lợi nhuận nào đó, thì cần xem xét trách nhiệm của ông Hóa về một trong những tội liên quan đến lợi dụng chức vụ, chứ không thể dừng lại ở tội “Tổ chức đánh bạc” như hiện nay đang bị cáo buộc.

CAO NGUYÊN

Array ( [nguon_bai_viet] => [url_nguon] => ) (250594)
Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Thượng úy CA đi xe biển giả tông chết người bị giáng bậc hàm, chuyển về huyện

Xử lý người quay clip bạo hành trẻ: Luật sư hỏi ngược

Trung úy nằm chung giường với người phụ nữ khác nói gì?

Loading...