Phá rừng Trà Kót ở Quảng Nam: Làm rõ trách nhiệm, báo cáo trước 15.8

Lãnh đạo H.Bắc Trà My (Quảng Nam) yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương củng cố hồ sơ khởi tố vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn xảy ra trên địa bàn.

Nhiều phách gỗ lâm tặc chưa kịp chuyển đi nằm ngổn ngang giữa rừng Ảnh: Nam Thịnh

Nhiều phách gỗ lâm tặc chưa kịp chuyển đi nằm ngổn ngang giữa rừng Ảnh: Nam Thịnh

Ngày 8.8, ông Lê Văn Trường, Phó hạt trưởng phụ trách Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My (Quảng Nam), cho biết liên quan vụ phá rừng tự nhiên đầu nguồn sông Ví, thuộc khoảnh 5, tiểu khu 781 (thôn 1 xã Trà Kót, H.Bắc Trà My), đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án “vi phạm về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Theo phản ánh ban đầu, tại khu vực rừng phòng hộ tự nhiên thuộc thôn 1 xã Trà Kót, có hàng chục gốc cổ thụ bị lâm tặc xẻ lấy gỗ, chỉ còn trơ gốc, bìa gỗ và mùn cưa, nhánh cây. Một lượng lớn gỗ đã được chuyển đi, nhưng hiện trường còn ngổn ngang những phách gỗ với chiều dài từ 2 – 3 m, rộng 60 – 80 cm, lâm tặc chưa kịp chuyển đi.

Ngày 6.8, Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My đã phối hợp với công an vào hiện trường kiểm tra, xác định có 18 cây gỗ với vết cắt còn khá mới bị đốn hạ, đa số là gỗ xoan đào (chưa xác định khối lượng) cùng một số cây cũ đã bị đốn hạ trước đó.

Liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn này, UBND H.Bắc Trà My đã yêu cầu UBND xã Trà Kót kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, nhóm hộ được giao khoán diện tích quản lý, bảo vệ rừng liên quan; làm rõ trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, điều hành quản lý, bảo vệ rừng của lãnh đạo xã, báo cáo kết quả trước ngày 15.8.

Hạt Kiểm lâm huyện khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ vụ vi phạm để khởi tố vụ án, chuyển Công an huyện điều tra, xác định đối tượng vi phạm; bảo vệ hiện trường không để các đối tượng lợi dụng tẩu tán tang vật vi phạm.

Trong khi đó, một lãnh đạo xã Trà Kót cho biết địa phương có 4.000 ha rừng tự nhiên, gồm hơn 1.200 ha thuộc dự án Bảo vệ quản lý tổng hợp các hệ sinh thái và khoảng 2.800 ha giao khoán cho người dân quản lý. Việc cây rừng tự nhiên bị chặt hạ có thể do một số người dân địa phương xin lấy gỗ về làm nhà, chính quyền không cho nên họ làm lén lút đốn hạ với số lượng ít. Vị lãnh đọa này cũng khẳng định không có chuyện phá rừng để đem gỗ đi tiêu thụ, bởi xã quản lý rất chặt chẽ.

Loading...

Như Thanh Niên đã thông tin, hồi tháng 3.2019, trên địa bàn H.Bắc Trà My cũng xảy ra một vụ phá rừng phòng hộ sông Tranh quy mô lớn. Khu vực rừng bị xâm hại nằm ở tiểu khu 752 (thuộc lâm phận xã Trà Bui) với 20 cây bị đốn hạ, ước tính hơn 17 m3.

Theo ThanhNien.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Xe máy nát bét sau cú tông vào xe tải, thanh niên tử nạn

Bi hài: Sau đánh nhau, người đòi bồi thường 10 triệu đồng, người đòi … 1 tỷ

Phát hiện 68 thanh niên phê ma túy trong quán karaoke

Loading...
Loading...