'Phố núi' hết bình yên, có người tự tử vì 'dính' tín dụng đen

Ma túy, cờ bạc, dịch vụ vay nặng lãi (tín dụng đen) với các băng nhóm tội phạm đòi nợ thuê… đang gây mất an ninh trật tự vùng cao La Dạ, Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) vốn yên bình.

Những ngày qua, người dân ở các xã vùng cao Hàm Thuận Bắc: La Dạ, Đa Mi vẫn chưa hết xôn xao việc chị H ở thôn 2 – nơi giáp ranh với xã La Dạ, uống thuốc tự tử vì không đủ khả năng trả nợ “tín dụng đen” đã vay trước đây.

Những người đòi nợ đến nhà ra thời hạn phải trả tiền gấp, nếu không sẽ gặp chuyện không hay. Rơi vào bước đường cùng vì không còn chỗ vay để trả, H tìm đến cái chết, may mắn được người nhà phát hiện kịp thời đưa cấp cứu nên H qua cơn nguy kịch.

'Phố núi' hết bình yên, có người tự tử vì 'dính' tín dụng đen Ảnh 1

Bắt ổ ma túy với nhiều người trẻ đã nghiện.

Khổ vì tín dụng đen, cờ bạc…

Không riêng H, còn nhiều trường hợp khác đã phải bán đất, bán nhà để trả cho êm chuyện. Nguyên nhân vướng vào “tín dụng đen” muôn vẻ, người thì vay làm ăn, người thì thua cờ bạc…Anh T (La Dạ) vì thua cờ bạc đã vay tín dụng đen 130 triệu đồng, trả lãi 3,6 triệu đồng/ngày. Khi không còn khả năng trả nữa, anh đã bỏ trốn khỏi địa phương…Vợ chồng anh T phải đi vay mượn nhiều nơi để trả, tưởng đã “thoát nạn”, nhưng lại tiếp tục xuất hiện thêm một “gói nợ” khác cũng “tín dụng đen”. Cuối cùng gia đình phải bán đất trả nợ.

Cuộc sống yên bình của người dân vùng cao đang bị xáo trộn. Trên các con đường lớn, hẻm nhỏ đâu đâu cũng xuất hiện những tờ rơi cho vay hấp dẫn. Xe đòi nợ thuê thỉnh thoảng lượn vòng quanh khắp xóm núi. Tình trạng cờ bạc, xóc đĩa cũng nhan nhản, thậm chí có cả những sòng bạc lớn… Lực lượng an ninh chưa thể làm gì được vì thủ thuật quá tinh vi.

… đến ma túy

Ma túy cũng đã và đang len lỏi vào tận các xóm núi, người dân bắt đầu lo sợ con em mình dính “cái chết trắng”. Đã có nhiều người mẹ đau khổ và bỏ công ăn việc làm theo dõi hành động nghiện hút của con. Tháng qua, họ cùng với Công an La Dạ đã triệt phá ổ ma túy, các đối tượng hút phần lớn ở độ tuổi chưa đến 20. Chị B (thôn 2, La Dạ) – một người mẹ của cậu con trai 15 tuổi chia sẻ: Lúc nào tôi cũng lo sợ con theo đám chúng bạn, dính vào ma túy. Ở Đa Mi, La Dạ bây giờ không còn như xưa, đủ tệ nạn: cờ bạc, mà túy, game…

Tình trạng trẻ em nghiện ma túy ở vùng cao La Dạ, Đa Mi chỉ xảy ra 1 đến 2 năm gần đây. Một công an viên của xã La Dạ cho biết, trước đây khu vực này rất bình yên, nhưng bây giờ thì đã khác, ma túy và tệ nạn xã hội tràn lan.

Loading...

An ninh trật tự” là một trong 19 tiêu chí quan trọng để xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ những gì đang xảy ra ở vùng cao cho thấy, việc triển khai xây dựng NTM không chỉ tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng mà còn phải quan tâm đến việc giữ gìn bình yên cho làng quê. Qua đó bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn để người dân an tâm sinh sống, phát triển kinh tế.

Theo Lê Ninh (Báo Bình Thuận)

Theo Danviet.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Đang chở bạn gái thì dừng xe nhảy cầu tự tử

Nghi ngờ vợ ngoại tình, cầm dao chém chết hàng xóm

Thiếu úy Biên phòng bắn 3 người bị thương vẫn cố thủ trong đồn

Loading...
Loading...