Quà tặng APEC của Đà Nẵng có gì đặc biệt?

Không phải sản phẩm mỹ nghệ từ làng đá Non Nước hay tơ lụa truyền thống Quảng Nam, mà bình gốm sứ Bát Tràng (Hà Nội) mới là quà tặng mà Đà Nẵng lựa chọn để gửi đến lãnh đạo một số nền kinh tế APEC sẽ ghé Đà Nẵng tháng 11 tới.

Không phải sản phẩm mỹ nghệ từ làng đá Non Nước hay tơ lụa truyền thống Quảng Nam, mà bình gốm sứ Bát Tràng (Hà Nội) mới là quà tặng mà Đà Nẵng lựa chọn để gửi đến lãnh đạo một số nền kinh tế APEC sẽ ghé Đà Nẵng tháng 11 tới.

Qua tang APEC cua Da Nang co gi dac biet? - Anh 1

Sản phẩm sứ Bộ Trại được Thủ tướng làm tặng phẩm đối ngoại.

Trước khi quyết định chọn bình sứ Bát Tràng có tên Tâm Thức của tác giả Nguyễn Thị Nhàn, Cty sứ Bộ Trại (Hà Nội) để làm quà tặng APEC thì Đà Nẵng đã tổ chức hẳn một cuộc thi quy mô lớn về thiết kế sản phẩm lưu niệm, quà tặng phục vụ APEC. Trong cuộc thi quy tụ hàng trăm sản phẩm lưu niệm của hàng chục tác giả khắp cả nước đó, bình sứ Tâm Thức được lựa chọn trao giải nhất. Hiện nay các họa sĩ, nghệ nhân tại Bát Tràng đang tích cực hoàn thiện, đảm bảo đúng tiến độ sản phẩm giao cho Đà Nẵng. Ông Nguyễn Đức Nhã- Giám đốc Cty sứ Bộ Trại cho biết, bình sứ Tâm Thức được làm thủ công hoàn toàn, cầu kỳ, trau chuốt từng chi tiết. Để hoàn thành một sản phẩm bình sứ, các nghệ nhân phải dồn tâm sức trong 2 tuần. Công việc chuẩn bị nguyên liệu, ý tưởng cũng “ngốn” thời gian cả tháng trời. Ngoài nguyên liệu, kỹ thuật điêu luyện được kế thừa từ bao đời của làng nghề truyền thống Bát Tràng, thì độ tinh xảo trong sản phẩm phải được đặt lên hàng đầu. Theo ông Nhã,  APEC diễn ra tại Đà Nẵng là sự kiện trọng đại với TP. Vì thế, lãnh đạo Đà Nẵng rất quan tâm đến tặng phẩm dành cho lãnh đạo một số nền kinh tế APEC. Không phải ngẫu nhiên Đà Nẵng lại chọn sản phẩm sứ Bát Tràng giữa rất nhiều các sản phẩm lưu niệm, quà tặng khác. Vì vậy, khi làm ra các bình sứ Tâm Thức, các nghệ nhân gần như phải dồn hết tâm huyết, chỉn chu trong từng đường cọ vẽ, để cho ra sản phẩm không chỉ ấn tượng mà phải tinh xảo, chất lượng tốt nhất.

Một trong những công đoạn tốn nhiều thời gian, đòi hỏi phải cầu kỳ, chi ly đó là vẽ vàng trên sứ. Cũng vì thời gian gấp gáp, trong khi nguyên liệu vàng kim phải đặt từ Đức, nên đã gây ra không ít khó khăn. Ông Nhã bảo, để kịp tiến độ, ngoài việc tăng ca thì phải chạy đôn đáo để đặt cho được vàng kim từ Đức, bởi lẽ vàng kim ở đây theo tiêu chuẩn Châu Âu, đảm bảo được chất lượng. “Chúng tôi đã chia sẻ với Tổng Giám đốc Cty Heraus (Singapore) là nhà phân phối độc quyền khu vực Đông Nam Á về vàng kim trên sứ. Nhờ mối quan hệ hợp tác nhiều năm nên ông ấy đã thuyết phục Cty mẹ ở Đức cung cấp cho chúng tôi loại vàng kim đặc chủng mà chưa hề xuất hiện tại Việt Nam”- ông Nhã chia sẻ.

Qua tang APEC cua Da Nang co gi dac biet? - Anh 2

Tác giả Nguyễn Thị Nhàn bên bình sứ Tâm Thức.

Loading...

Nhưng giá trị của quà tặng không chỉ ở vật chất, mà còn bởi thông điệp sâu sắc mà người nghệ nhân muốn gửi gắm. Bình sứ Tâm Thức được lấy ý tưởng từ hoa Cúc Vạn Thọ với ý nghĩa trường tồn những tình cảm tốt đẹp giữa con người dành cho nhau và nỗ lực hết mình để vượt qua mọi giới hạn tạo ra sự gắn kết bền vững. Sản phẩm mang thông điệp con người mang tri thức của mình tạo nên tương lai bền vững, tương lai phụ thuộc vào quyết định của chúng ta. Từ  “Tâm” trong tên của sản phẩm trong từ “Đồng tâm” và từ  “Thức” trong từ “Tri thức”. Nghệ nhân Nguyễn Thị Nhàn, tác giả của bình sứ Tâm Thức chia sẻ thêm:  mặt trước chiếc bình là hình ảnh sông Hàn biểu trưng gắn với sự chuyển mình phát triển của Đà Nẵng, mặt sau là gia đình Voọc biểu trưng cho nét độc đáo thiên nhiên ban tặng cho Đà Nẵng, giữa phát triển và bảo tồn phải hài hòa, bằng trái tim và trí tuệ (Tâm Thức). Mặt trước của chiếc bình biểu tượng sự phát triển, nhưng nền tảng của nó chính là mặt sau, là giá trị truyền thống, giá trị thiên nhiên vốn có, thiếu một mặt không tạo nên chiếc bình, chỉ tập trung cho một mặt, không tạo sự hài hòa, chiếc bình cũng mất đi giá trị. Cũng theo nghệ nhân Nhàn, khi nhìn thứ hiện hữu, người ta cũng phải suy phía sau nó là gì, nền tảng ở đâu mà có sự hiện hữu đó? Và sản phẩm bình sứ Tâm Thức đã mang đến cho người sử dụng những điều chiêm nghiệm đó.

Sứ Bát Tràng nổi tiếng không chỉ ở nước men, độ tinh xảo được chắt lọc tinh túy từ bao đời và trường tồn với thời gian. Các sản phẩm sứ Bát Tràng hiện nay được đẩy lên cao hơn nhờ vẽ vàng ròng 24k làm tăng giá trị quà tặng. Được biết sứ Bộ Trại cũng là đơn vị cung cấp sản phẩm quà tặng sứ vẽ vàng độc quyền cho Văn phòng Chính phủ để Thủ tướng dùng làm tặng phẩm cho công tác đối ngoại. Ông Nhã tin tưởng, sản phẩm sứ Tâm Thức mà Đà Nẵng lựa chọn để tặng cho lãnh đạo các nền kinh tế APEC sẽ để lại nhiều ấn tượng và ý nghĩa.

HẢI HẬU

Array ( [nguon_bai_viet] => Cadn.Com.Vn [url_nguon] => http://cadn.com.vn/news/99_173180_qua-ta-ng-apec-cu-a-da-na-ng-co-gi-da-c-bie-t-.aspx ) (223501)

Theo Cadn.Com.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng hiến kế tổng rà soát điểm thi THPT trên cả nước

Vụ 4 đứa trẻ ở Đà Nẵng 'mất tích': Các cháu rủ nhau bỏ nhà ra Huế chơi

4 cháu bé trong khu chung cư bỗng 'mất tích' bí ẩn

Loading...