Quả thận của mẹ xứ Quảng hòa nhịp trong con

 Người mẹ nông dân chân chất xứ Quảng bất chấp hiểm nguy hiến một quả thận của mình cứu con gái mới ngoài 20 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối…

Thúy An thường xuyên liên lạc để hỏi thăm sức khỏe của mẹ sau khi mẹ về quê - Ảnh: Đ.Cường

Thúy An thường xuyên liên lạc để hỏi thăm sức khỏe của mẹ sau khi mẹ về quê – Ảnh: Đ.Cường

Người mẹ nông dân chân chất xứ Quảng bất chấp hiểm nguy hiến một quả thận của mình cứu con gái mới ngoài 20 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối. Phải rất vất vả, các bác sĩ, gia đình động viên, cô gái mới chịu nhận thận từ mẹ bởi cô sợ mẹ phải đối diện với rủi ro, đau đớn.

“Sau ca ghép thận, tôi như được sinh ra lần thứ 2 và lần này người sinh tôi cũng chính là mẹ tôi. Mẹ biết phẫu thuật ghép thận rủi ro rất cao nhưng mẹ vẫn chấp nhận. Nói lời cảm ơn cũng không thể đong đếm hết tình yêu thương mẹ dành cho con còn hơn mạng sống của mình

 

Cô gái đó là Trương Thúy An (25 tuổi) và mẹ, người hiến thận là bà Tăng Thị Thu (48 tuổi, trú Đại Lộc, Quảng Nam).

Gặp lại An trong phòng cách ly Bệnh viện Đà Nẵng hôm 14-10 để các bác sĩ thăm khám, hoàn tất các thủ tục trước khi về quê, chúng tôi thấy cảnh bịn rịn chia tay như người thân trong nhà. Các bác sĩ nắm tay cô bệnh nhân trẻ này nói: “Về nhà rồi nhớ thường xuyên liên lạc, đừng quên các cô chú nghe”. Đôi mắt cô gái trẻ đỏ hoe chực trào nước mắt…

An là chị cả trong gia đình có bốn chị em. Tốt nghiệp ĐH Bách khoa Đà Nẵng, cô vào TP.HCM lập nghiệp với mong muốn sẽ đỡ một phần cuộc sống cho ba mẹ. Dịp tết vừa rồi, khi An về quê và đi khám bệnh mới hay mình bị suy thận mãn giai đoạn cuối. “Lúc nghe bác sĩ thông báo tình trạng, ba mẹ suy sụp hẳn. Nhưng tôi nghĩ mình phải cứng cỏi để chống chọi lại bệnh tật”, An nhớ lại.

Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã hội chẩn và tư vấn cho An ghép thận là phương pháp tối ưu đem lại cuộc sống tốt nhất cho An. Vậy là ba mẹ của An được xét nghiệm các thông số có phù hợp việc hiến thận hay không. Và bà Thu phù hợp với các điều kiện để hiến thận.

“Nhìn mẹ lớn tuổi phải cắt đi một bộ phận cơ thể, làm con cái không ai đành lòng. Mình tôi chịu cảnh bệnh tật là đủ, nay mẹ hiến thận chỉ sợ mẹ cùng khổ như con”- đó là lý do lúc đầu An từ chối nhận thận từ mẹ. Các bác sĩ, gia đình phải động viên cô thật nhiều. Bà Thu cũng khuyên: “Con còn trẻ, tương lai còn phía trước. Mẹ già rồi, lo được cho con là niềm hạnh phúc lớn nhất của cha mẹ”.

Cuối cùng An cũng đồng ý, ca ghép thận diễn ra sáng 18-9 đã thành công. Chiều cùng ngày, khi tỉnh dậy, câu đầu tiên An hỏi bác sĩ là: “Mẹ con sao rồi bác sĩ?”. Khi các bác sĩ cầm tay An nói mẹ khỏe và đã tỉnh, An giàn giụa nước mắt.

Loading...

Hiện bà Thu đang ở quê nhà Quảng Nam. Bà chia sẻ: “Dù vẫn còn đau, sức khỏe có giảm sút nhưng giờ tôi mừng lắm, con cái là tất cả với tôi”.

Trước đó, ngày 13-10, Bệnh viện Đà Nẵng đã tổ chức lễ vinh danh bà Tăng Thị Thu ( Tuổi Trẻ ngày 14-10 đưa tin). Theo Bệnh viện Đà Nẵng, từ năm 2006 bệnh viện đã thực hiện thành công hai ca ghép thận nhưng do điều kiện chưa cho phép nên đến năm nay mới tái ghép thận trở lại. Với trường hợp Thúy An, theo các bác sĩ, An bị suy thận giai đoạn cuối nên phải phụ thuộc vào máy chạy thận từ hơn một năm nay.

Sau khi làm các xét nghiệm, hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã thực hiện đồng bộ, song song ba êkip là mổ lấy thận, rửa thận và ghép thận. Bác sĩ Bùi Chín – trưởng khoa ngoại tiết niệu của bệnh viện – cho biết thêm sau ca ghép thận, các thông số xét nghiệm sinh hóa của An đều đảm bảo. “Do bệnh nhân còn trẻ nên khả năng hồi phục nhanh” – bác sĩ Chín cho biết.

Theo Tuoitre.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Cảnh báo bệnh than bất ngờ quay trở lại, liên tiếp có bệnh nhân nặng

Vụ cây phượng đổ, đè 18 học sinh: Còn 2 học sinh đang nằm viện

Bé 1 tuổi tử vong sau khi ăn trứng hấp và lời cảnh báo tới các bà mẹ

Loading...
Loading...