Quảng Nam: Nhiều bất cập tại Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân

Qua phản ánh của giáo viên, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), chúng tôi đã tìm hiểu và nhận thấy nhiều bất cập đang tồn tại ở ngôi trường này.

Qua phản ánh của giáo viên, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), chúng tôi đã tìm hiểu và nhận thấy nhiều bất cập đang tồn tại ở ngôi trường này.

Nhiều bất cập tại Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân - Ảnh 1

Hiệu trưởng Võ Thị Lai làm việc với P.V.

Bị xếp loại thi đua thấp, cô giáo ngất xỉu

Trong đánh giá chất lượng cán bộ thi đua không đạt như công sức mình cống hiến, nên tại cuộc họp Chi bộ ngày 8-11, cô Huỳnh Thị Thi Thơ (1985) đã có ý kiến với hiệu trưởng và chi bộ. Tuy nhiên, ý kiến của cô Thơ không được lãnh đạo nhà trường đồng thuận. Ấm ức vì sự việc trên, cô Thơ đã ngất xỉu tại buổi họp. Không may khi xỉu bị ngã, đầu cô Thơ đập xuống đất gây hôn mê, phải đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cấp cứu.

Về sự việc trên, bà Võ Thị Lai – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân thông tin: Trong cuộc họp, tôi khuyên cô Thơ nên rút đơn khiếu nại thầy Lương Văn Nhiều (Tổ trưởng bộ môn Tin) thì đột nhiên cô ngất xỉu chứ không có xô xát gì cả. Vì trước đó trong quá trình đánh giá chất lượng cán bộ, viên chức theo Nghị định 56 để xếp loại thi đua cuối năm, tôi giao cho các tổ bộ môn tự đánh giá trước, sau đó sẽ tổng hợp quyết định. Lúc đó, cô Thơ chỉ được thầy Nhiều xếp loại hoàn thành nhiệm vụ và không có tên trong danh sách thi đua thành phố. Nguyên nhân do cô Thơ tự ý nghỉ dạy 3 tiết mà không có lý do. Vậy nên theo Nghị định 56, để xếp loại thi đua cuối năm thì cô Thơ chỉ được xếp loại hoàn thành nhiệm vụ.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi có biên bản cuộc họp trên không thì bà Lai nói không có, cho rằng người khác giữ, nhưng hiện tại người đó đi công tác không có ở trường. “Lúc tổ chức cuộc họp trên trời sắp tối, các giáo viên bảo cứ dựa theo ý kiến sơ bộ mà làm nên thầy Nhiều đã tự đánh phân loại. Việc thầy Nhiều tự đánh giá không thông qua ý kiến của các giáo viên và không thông báo kết quả là hoàn toàn sai quy trình. Tuy nhiên, hiện tại, thầy Nhiều đã nghỉ hưu”, bà Lai lý giải.

Nhiều giáo viên của trường này lại cho rằng, cô Thơ là một giáo viên có tinh thần giảng dạy rất cao, được học sinh, phụ huynh yêu mến. “Khi có việc bận đột xuất, cô Thơ đều thông báo cho nhà trường để xếp giáo viên dạy thay. Do vậy không có chuyện cô Thơ tự ý bỏ tiết dạy như cô Lai nói. Việc thầy Nhiều xếp loại cô Thơ chỉ hoàn thành nhiệm vụ là không đúng. Trong khi đó, rất nhiều giáo viên vi phạm, đặc biệt là trường hợp thầy L.V.T nghỉ ốm 17 ngày, rất nhiều phụ huynh phản ánh chất lượng, trách nhiệm trong công tác giảng dạy không tốt nhưng cuối năm vẫn được công nhận là giáo viên chủ nhiệm giỏi, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nằm trong danh sách thi đua của thành phố”, đại diện một số giáo viên cho biết.

Cũng theo một số giáo viên của trường: Trong cuộc họp đó, thầy Nhiều tự quyết định xếp loại cho giáo viên, không thông báo đến các giáo viên trong tổ được biết, nên không có bất cứ một biên bản nào cả. Nhà trường cũng không thông báo gì đến giáo viên trong trường về việc phân loại giáo viên. Đến khi Hội đồng thi đua thành phố Tam Kỳ công bố danh sách trên mạng thì mọi người mới biết. Rất nhiều giáo viên bức xúc nhưng vì sợ bị trù dập nên im lặng bỏ qua. Cô Thơ bức xúc viết đơn khiếu nại nên đã gặp rất nhiều áp lực trong giảng dạy.

Cô Thơ tâm sự: “Trong năm học vừa qua, chấp hành sự phân công của Ban giám hiệu nhà trường, tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, vượt mức giờ chuẩn theo quy định và các nhiệm vụ khác được giao. Theo các quy định hiện hành về công tác thi đua – khen thưởng thì tôi đủ điều kiên đạt danh hiệu Lao động tiên tiến. Tuy nhiên, trong danh sách quyết định tặng danh hiệu Lao động tiên tiến không có tên tôi. Qua tìm hiểu, tôi được biết đồng chí Lương Văn Nhiều đã tự nhận xét vào phiếu đánh giá của giáo viên không đúng với thành tích đạt được của tôi trong năm học và không công khai trước tập thể. Nhiều lần tôi viết đơn khiếu nại sự việc trên nhưng chưa được giải quyết. Trong cuộc họp ngày 8-11, tôi tiếp tục có ý kiến về vấn đề trên nhưng lãnh đạo nhà trường không chấp thuận, khuyên tôi rút đơn. Vì quá bức xúc nên tôi đã ngất…”.

Nhiều bất cập tại Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân - Ảnh 2

Em N.V.H cặm cụi viết nhưng không ra chữ.

Loading...

Không biết đọc vẫn cho lên lớp

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều phụ huynh bày tỏ nỗi lo, như các em đã học lớp 3 nhưng vẫn chưa biết đọc, viết thông thạo, nhiều phép toán đơn giản vẫn không biết, thế nhưng nhà trường vẫn cho lên lớp. Cụ thể, như trường hợp em N.T.Ph không biết đọc, viết nhưng vẫn cho lên lớp 2. Phụ huynh em Ph. lên xin nhà trường cho em ở lại lớp vì con không đủ điều kiện để lên lớp. Còn rất nhiều học sinh ngồi nhầm lớp, như em N.V.H (lớp 2/2), T.V.B (lớp 3/2), H.Q.B (lớp 3/2), N.N.S (lớp 2/5), N.V.Th (lớp 2/4), N.T.A (lớp 2/4)…

Bên cạnh đó, nhiều khoản thu chi không rõ ràng khiến phụ huynh hoài nghi, bức xúc. Một phụ huynh cho biết: Năm vừa rồi nhà trường tổ chức diễn văn nghệ nhằm mục đích “Gây quỹ ủng hộ học sinh nghèo vượt khó”. Hiệu trưởng yêu cầu giáo viên mỗi lớp vận động phụ huynh đóng góp cho đêm văn nghệ ít nhất 40 ngàn đồng. Số tiền thu vào khoảng 40 triệu đồng. Đây là nguồn kinh phí rất lớn so với địa bàn nông thôn nghèo khó như xã Tam Phú. Thế nhưng, nhà trường chỉ phát quà cho mỗi học sinh 100 ngàn đồng, 21 em của 21 lớp tổng cộng 2,1 triệu đồng. Số tiền còn lại nhà trường chia công cho giáo viên thu tiền ủng hộ văn nghệ, giáo viên nào thu được nhiều thì hưởng % nhiều. Số tiền còn lại chi tiêu vào mục đích gì thì các giáo viên không rõ. Không những thế, nhà trường còn thu mỗi em 30 ngàn đồng tiền nước/1 năm, 50 ngàn đồng tiền dọn dẹp vệ sinh/1 năm, quỹ hội phụ huynh 60 ngàn đồng/1 năm, tiền quỹ đội 25 ngàn đồng/1 năm. Năm học này, nhà trường có 625 học sinh, nếu thu tiền nước, rác như vậy mỗi năm lên đến 50 triệu đồng”, một phụ huynh giấu tên bức xúc.

Trước những bất cập trên, Hiệu trưởng Võ Thị Lai cho rằng: Nhà trường rất quan tâm đến công tác giảng dạy cho các học sinh. Một số em tiếp thu kém, chậm tiến bộ dẫn đến chất lượng giảng dạy của trường còn thấp là có. Tuy nhiên, trường hợp nào không đạt thì trường cương quyết không cho lên lớp, nên không có việc học sinh ngồi nhầm lớp, không có việc chạy đua theo thành tích như các phụ huynh nói. Còn trường hợp em N.T.Ph, em này đã hoàn thành chương trình lớp 1, đủ điều kiện lên lớp 2, nhưng sau hè em bị ốm, không hoàn thành bài kiểm tra hè nên nhà trường cho ở lại lớp. Về các khoản thu chi, nhà trường thu tiền nước 30 ngàn đồng bao gồm tiền thuê người súc bình, xét nghiệm nước và bưng bê nước lên các phòng, thuê người dọn dẹp vệ sinh thường xuyên nên phải trả tiền công. Tiền quỹ Hội phụ huynh thì Hội nhờ nhà trường thu giúp. Riêng tiền văn nghệ thì chi phí cho các hoạt động trong đêm văn nghệ, số còn lại để làm quỹ cho trường.

Để xác minh những học sinh ngồi nhầm lớp, chúng tôi đã tìm gặp phụ huynh em N.T.Ph, qua trao đổi, phụ huynh em Ph. thông tin: “Cháu đã được nhà trường cho lên lớp 2 nhưng vẫn chưa biết đọc, viết. Đáng nói, cháu Ph. cũng không thể tự soạn sách để đi học. Trước kết quả học tập của con, gia đình rất lo lắng. Vì vậy, tôi lên trường yêu cầu cho cháu học lại lớp 1 vì chưa biết chữ lên lớp 2 sao học được. Thế nhưng, cô Phó Hiệu trưởng không đồng ý. Khi tôi bảo sẽ viết đơn khiếu nại lên Phòng Giáo dục thì cô này mới gọi cháu Ph. lên. Lúc này, cô Phó Hiệu trưởng cầm quyển sách Toán trên tay rồi hỏi đây là chữ gì? Cháu Ph. nói không biết. Thấy vậy, cô Lai hiệu trưởng bảo tôi viết tờ đơn gửi cho trường, nội dung trình bày do hè cháu Ph. bị ốm nên không thể học nổi rồi cho cháu học lại lớp 1”.

Tiếp đến, chúng tôi tìm đến nhà em N.V.H. Tại đây, chúng tôi nói em viết một số chữ nhưng hầu như em không thể viết được. Thậm chí họ tên của em cũng không biết viết. Thế nhưng, em H. lại được nhà trường tặng Giấy khen “Có tiến bộ vượt bậc trong học tập môn Tiếng Việt”. “Vợ chồng tôi đi làm cả ngày nên ít có thời gian quan tâm đến con. Nhà trường lại không quan tâm nên mới ra nông nỗi vậy”, mẹ em H. tâm sự.

Nhiều phụ huynh và giáo viên còn cho rằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân Võ Thị Lai thi không đậu chức danh Hiệu trưởng, chưa từng làm giáo viên chủ nhiệm lớp nhưng vẫn được cấp trên bổ nhiệm làm Hiệu trưởng (!?).

 

Array ( [nguon_bai_viet] => Cadn.Com.Vn [url_nguon] => http://cadn.com.vn/news/137_175063_nhieu-bat-cap-tai-truong-tieu-hoc-nguyen-viet-xuan.aspx ) (234407)

Theo Cadn.Com.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

10 người thân làm quan 1 xã

Vợ chồng đang ngủ bị kẻ gian xịt hơi cay cướp vàng

Lừa 'chạy' biên chế ở Quảng Nam, bị bắt ở Lâm Đồng

Loading...