Quảng Nam: Tạm ‘tháo ngòi’ vụ xe buýt tuyến Tam Kỳ – Hiệp Đức ‘đình công’

Sáng 4.11, 4 xe buýt tuyến Tam Kỳ – Hiệp Đức (Quảng Nam) đã hoạt động trở lại.

Các quản lý xe, lái xe phản ứng với chủ doanh nghiệp tại trụ sở công ty chiều 3.11 - Ảnh: C.T.V

Sáng nay 4.11, ông Nguyễn Văn Nhân, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Nam, cho biết Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam vừa báo cáo đã có 4 xe buýt tuyến Tam Kỳ – Hiệp Đức hoạt động trở lại sau 2 ngày tạm ngừng .

“Anh Nguyễn Đức Hạnh, giám đốc công ty có gọi báo cho tôi về chuyện 4 xe buýt vừa chạy “khẩn” sáng nay để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trên tuyến Tam Kỳ – Hiệp Đức. Doanh nghiệp cũng khẳng định đã tạm xử lý các vấn đề của người quản lý xe và người lao động với các xe còn lại trong tổng số 11 xe bị ngừng vài ngày qua”, ông Nhân nói với PV Thanh Niên Online .

Ông Nguyễn Văn Nhân cho biết Sở Giao thông Vận tải Quảng Nam hoàn toàn chia sẻ về “bài toán lỗ – lãi” của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cơ quan quản lý yêu cầu doanh nghiệp phải sớm giải quyết dứt điểm các bất đồng để đưa tuyến xe buýt hoạt động trở lại, đồng thời phải rút kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề nảy sinh với người lao động.

Trên tuyến Tam Kỳ – Hiệp Đức hiện chỉ có một doanh nghiệp (Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam) khai thác vận tải hành khách công cộng nên việc ngưng chạy xe buýt mấy ngày qua gây ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của người dân.

Trong cuộc gặp chiều tối qua 3.11, giữa doanh nghiệp và người quản lý xe vẫn còn rất nhiều bất đồng không thể tháo gỡ.

Thậm chí, phía công ty còn đề xuất với Sở Giao thông Vận tải đến ngày 10.11 mới hoạt động trở lại tuyến Tam Kỳ – Hiệp Đức

Trong văn bản số 71/CV-CTY do ông Nguyễn Đức Hạnh ký chiều 3.11 để phản hồi sự vụ cho Sở Giao thông Vận tải, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam đã giải thích nhiều nguyên nhân khiến nảy sinh bất đồng giữa doanh nghiệp và người quản lý xe.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam khẳng định đã tổ chức họp với các quản lý xe để thảo luận 8 vấn đề. Tuy nhiên, có 2 vấn đề không được các quản lý xe thống nhất, trong đó có khoản đóng bảo hiểm và nhất là yêu cầu điều chỉnh tăng mức khoán từ 400.000 đồng lên 500.000 đồng/ngày.

Loading...

Căn cứ vào tình hình hoạt động của tuyến xe buýt Tam Kỳ – Hiệp Đức, doanh nghiệp khẳng định với mức thu khoán hiện tại (400.000 đồng/ngày) sẽ khiến doanh nghiệp phải chịu lỗ đến 250.000 đồng/ngày.

Theo ông Hạnh, các quản lý xe thu lãi đến 300.000 đồng/ngày (sau khi trừ đi các khoản chi phí về tiền lương, xăng nhớt, sửa chữa…). Vì vậy, nếu tăng khoán thêm 100.000 đồng/ngày, các quản lý xe vẫn còn lãi 200.000 đồng/ngày.

“Các quản lý xe phải chia sẻ với chúng tôi chứ không thể chấp nhận việc quản lý xe lãi trong khi công ty chịu lỗ dài dài dẫn đến phá sản”, ông Hạnh nhận xét.

Theo Thanhnien.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Vụ 4 thiếu niên hiếp dâm thiếu nữ 15 tuổi: Tiết lộ sốc từ lời khai của nghi phạm

Người dân mang can đi mua tích trữ, cây xăng không đủ hàng để bán trong 2 giờ

Vừa giảm giá, vì sao hàng loạt cửa hàng ở Quảng Nam hết xăng?

Loading...
Loading...