Quảng Nam: Vụ Trưởng trạm y tế bị cấp dưới tố tham ô tài sản – “Đau đầu” với lời khai của bị cáo!

Lời khai bất nhất từ hồ sơ điều tra và trước tòa đã khiến chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Đức Đạo (Nguyên Trưởng trạm y tế thị trấn Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam) đã yêu cầu trả hồ sơ lại để tiếp tục điều tra bổ sung…

Qua nhiều phiên xét xử, tòa liên tục trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Tiền- hậu bất nhất trong lời khai

Cuối tháng 9 vừa qua, TAND huyện Thăng Bình tiếp tục đưa ra xét xử phiên sơ thẩm bị cáo Nguyễn Đức Đạo về tội tham ô tài sản theo điểm c, khoản 2, điều 278. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, tòa lại tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì phát hiện nhiều tình tiết mới.

Cũng tại phiên tòa lần này, người tố cáo bị cáo Đạo, chị Dương Thị Thu Thủy (công tác tại Trạm y tế thị trấn Hà Lam) vẫn giữ nguyên quan điểm tố cáo như ban đầu. Đại diện Viện Kiểm soát giữ nguyên quan điểm truy tố theo đúng cáo trạng, hồ sơ bị cáo Đạo khai với cơ quan điều tra.

Đại diện Viện Kiểm sát cũng chỉ thẳng, bị cáo Đạo là người có đủ năng lực hành vi dân sự, phải chịu trách nhiệm trong lời khai trước đó, tại sao lại có những lời khai khác biệt trước cơ quan điều tra và trước HĐXX (!?)

Đồng quan điểm này, chị Dương Thị Thu Thủy, người tố cáo bị cáo Đạo tham ô tài sản cũng đã lên tiếng, yêu cầu bị cáo khai đúng sự thật trước HĐXX.

HĐXX hỏi bị cáo Đạo, vì sao khám sức khỏe cho trẻ em các trường phải liên tục mua mới nhiều dụng cụ không cần thiết như đèn pin, thước đo, cân đo, trong khi đó những vật dụng này có thể tận dụng. Bị cáo Đạo trả lời phải mua mới là vì nó cũ, cần con số chính xác trong cân đo…(?).

Trao đổi riêng với chúng tôi, Chủ tọa phiên tòa cho biết: ”Trong biên bản lời khai của bị cáo Đạo có nhiều tình tiết không hợp lý. Đơn cử, trong vật tư tiêu hao, bị cáo này khai ở mỗi trường là mỗi con số khác biệt, không đồng nhất và cũng không hợp lý”.

Cụ thể, vật tư tiêu hao này nằm trong việc khám sức khỏe theo hợp đồng của trạm y tế thị trấn Hà Lam với các trường trong địa bàn huyện Thăng Bình. Tính riêng, mỗi trường là mỗi con số khác nhau trong vật tư tiêu hao. Rõ hơn, có trường thì bị cáo khai chưa tới 500 đồng/ 1 học sinh, thế nhưng có trường thì Đạo lại khai hơn 5.000 đồng/ 1 học sinh.

Con số vật tư tiêu hao sẽ có lợi cho bị cáo Đạo nếu tính theo mức cao nhất, thế nhưng việc con số này chênh lệch quá lớn ở các trường khiến cho HĐXX không thể xác định đâu là con số đúng với thực tế để xác định rõ, số tiền mà bị cáo Đạo đã tham ô.

Lách luật và lạm quyền?

Có một điều kỳ lạ trong phiên tòa này, chính là việc Trạm y tế thị trấn Hà Lam nhận khám sức khỏe hợp đồng cho học sinh của nhiều trường học trên địa bàn. Trong khi đó, con số thu chi các khoản tiền ở đây vẫn chưa thể xác định tiền Nhà nước hay tiền của trạm y tế này. Biểu hiện rõ nét là 2 quan điểm trái chiều của luật sư bào chữa cho bị cáo Đạo và quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát.

Loading...

Theo Viện Kiểm sát, trạm y tế hoạt động dưới sự quản lý, giám sát của Nhà nước thì mọi hoạt động phải tuân thủ theo quy định của Nhà nước, số tiền dư ra trong các lần trạm này khám sức khỏe cho học sinh không thể gọi là tiền của trạm được.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Đạo thì cho rằng, số tiền ấy không phải là của Nhà nước, vì trạm y tế không có quyền khám sức khỏe cho học sinh. Đây thực tế là khám sức khỏe theo hợp đồng, vậy nên số tiền dư ra trong các lần khám sức khỏe ấy là tiền của Trạm. Thế nên, việc truy tố thân chủ của ông tham ô tài sản là không đúng.

Chưa hết, trong thời gian nhiều năm hoạt động của trạm y tế này, nhiều khoản thu chi trong ngân sách của trạm y tế này lại không được công khai. Cho đến lúc mọi việc vỡ lở, bị cáo Đạo mới khai nhận trước tòa, có nhiều khoản chi do bị cáo tự quyết, tự chi.

Ngoài ra, hành vi bị cáo Đạo scan con dấu và giả chữ ký cũng được đại diện Viện Kiểm sát thừa nhận là có thật. Thế nhưng, đại diện Viện Kiểm sát lại cho rằng hành vi này không có vụ lợi cá nhân nên không truy tố, nhưng lại không nêu rõ động cơ của việc làm này là gì, bị cáo Đạo đã bao nhiêu lần giả mạo chữ ký, scan con dấu hay chỉ là một lần(!?)

Bên cạnh đó, việc truy tố bị cáo Đạo và cho bị cáo này được tại ngoại để điều tra còn khiến cho nhiều nghi ngờ dấy lên sau đó về việc có hay không chuyện bị cáo này lo “ chạy án” cho chính mình?

Theo Laodong.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Khẩn cấp ngăn sạt lở nghiêm trọng bờ biển Cửa Đại

Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông

Quảng Nam: 51 người nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm

Loading...
Loading...