Quảng Ngãi: Ngôi trường giáo viên vừa dạy vừa canh 'tử thần'

Những vết nứt ở độ cao hàng trăm mét của núi Voang Mo Ơn nằm ngay phía sau lưng trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS xã Ba Giang, huyện Ba Tơ có thể đổ xuống bất cứ lúc nào. Suốt mấy năm qua hơn 150 học sinh và giáo viên trường phải dạy và học trong cảnh phập phồng lo sợ, nhất khi có mưa lớn.

Theo lời của già làng nơi đây kể lại, vào một đêm của mùa mưa bão năm 2013, sau một tiếng nổ ở đoạn giữa của núi Voang Mo Ơn xuất hiện một vết nứt dọc. Ngay dưới chân ngọn núi này, ngoài gần 10 gia đình, trạm y tế và trụ sở UBND xã còn có trường Bán trú Ba Giang, với khoảng 150 học sinh và giáo viên.

Quảng Ngãi: Ngôi trường giáo viên vừa dạy vừa canh 'tử thần' Ảnh 1

Khu vực xảy ra núi nứt (khoanh tròn phía trên) và các trụ sở, trường học và dân cư ở trung tâm xã Ba Giang (khoanh tròn phía dưới)

Thầy Phạm Tiến Dũng – Phó Hiệu trưởng trường Bán trú Ba Giang bộc bạch: “Do trường nằm ngay chân và vết núi nứt nằm ngay trên đầu cho nên nếu chẳng may xảy ra sạt lở, toàn bộ ngôi trường sẽ bị vùi lấp. Vì vậy suốt mấy năm qua, thầy và trò của trường luôn nơm nớp lo sợ núi vùi. Vào những ngày mưa lớn, để bảo đảm tính mạng cho thầy và trò trường phải cho tạm nghỉ”.

Quảng Ngãi: Ngôi trường giáo viên vừa dạy vừa canh 'tử thần' Ảnh 2

Một đoạn vết núi nứt núi Voang Mo Ơn

Tuy nhiên theo thầy Dũng mùa mưa bão hàng năm kéo dài 2-3 tháng nên trường không thể cho nghỉ dạy, học cả chừng ấy thời gian. Cho nên nhiều hôm vừa dạy, các giáo viên của trường vừa nhìn về phía ngọn núi này để trông chừng.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Thanh Hoài – Chủ tịch UBND xã Ba Giang cho biết: “Hiện vết nứt đã kéo dài trên 100m, với bề rộng từ 0,1-0,5m. Để tránh hiểm họa, giải pháp duy nhất là di dời toàn bộ trường, trạm y tế và trụ sở UBND xã cùng hàng chục hộ dân đi đến nơi khác. Trong khi chờ đợi quyết định từ cấp thẩm quyền huyện, tỉnh mỗi khi có mưa lớn, bão chính quyền địa phương tạm thời chỉ đạo cho giáo viên, học sinh và cán bộ của xã tạm nghỉ”

Quảng Ngãi: Ngôi trường giáo viên vừa dạy vừa canh 'tử thần' Ảnh 3

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS xã Ba Giang,

Ông Huỳnh Thương – Phó chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết: “Qua tính toán sơ bộ để di dời dân và các trụ sở, trường học tại khu vực núi nứt xã Ba Giang cần số tiền ước trên 100 tỷ đồng, vượt quá khả năng của huyện. Vì vậy huyện đã có văn bản báo cáo cho tỉnh và TƯ để có hướng xử lý”.

Loading...

Công Xuân

Theo Danviet.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Điểm thi, điểm chuẩn và nước mắt người mẹ có con đạt tổng kết 9,6 đăng ký trường chuyên

Vụ gian lận thi cử Sơn La, Hà Giang: Cách hành xử của hai vị giám đốc Sở

Lương giáo viên trường quốc tế cả trăm triệu đồng/tháng

Loading...
Loading...