Quảng Trị: Chàng sinh viên cao chưa đến 1 mét và ước mơ cháy bỏng

Vượt qua mặc cảm bản thân, chàng sinh viên Nguyễn Minh Vượng mơ ước trở thành kỹ sư công nghệ thông tin sau khi ra trường.

Mới tròn 19 tuổi, chàng thanh niên Nguyễn Minh Vượng (sinh 1996, quê Thị trấn Cam Lộ, Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) lại không có được hạnh phúc như một người bình thường. Do người bố bị nhiễm chất độc màu da cam, trong lúc đang đi sơ tán cùng mẹ, Minh Vượng lớn lên với không ít dị tật bẩm sinh.

Sau khi sinh, Minh Vượng không có xương sụn đầu gối nên không thể phát triển chiều cao. Bởi thế, Vượng chỉ cao tầm 1 mét cho dù đã bước vào tuổi 19 đầy hy vọng.

Chàng sinh viên cao chưa đến 1 mét và ước mơ cháy bỏng - Ảnh 1

Chàng sinh viên cao chưa đến 1 mét và ước mơ cháy bỏng - Ảnh 2

Chàng sinh viên cao chưa đến 1 mét và ước mơ cháy bỏng - Ảnh 3

Cuộc sống tuổi thơ trôi qua chẳng dễ dàng gì, Vượng nuốt sự tiếc nuối vào trong lòng, khi chứng kiến bạn bè chạy nhảy, vui chơi xung quanh. Bạn bè cùng lứa đều vụt lớn trở thành nam thanh, nữ tú, còn Minh Vượng vẫn như đứa trẻ, lầm lũi bước đi trong cuộc đời.

Học hành là niềm vui duy nhất của chàng thanh niên thiếu may mắn này. Minh Vượng chia sẻ em học cũng để đáp ứng niềm tin của bố mẹ cũng như cậu bạn thân của mình.

Chàng sinh viên cao chưa đến 1 mét và ước mơ cháy bỏng - Ảnh 4

 

Việc đi lại hàng ngày cũng vô cùng khó khăn với chàng thanh niên cao chưa đến 1 mét.

 

“Ngày đậu ngành Điện tử – Viễn Thông của Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng, em đã hoàn thành tâm nguyện với của bố mẹ”, Minh Vượng thổ lộ .”Sau khi ra trường, em chẳng dám mơ làm được những điều như những chuyên gia công nghệ hàng đầu là Steve Jobs như Apple”.

“Trái lại, em chỉ mong muốn làm được điều như cậu bạn thân Lê Đức Linh làm được và được sang Nhật Bản để tu nghiệp. Cũng bằng tuổi em, Linh tự viết phần mềm giải toán phương trình bậc 3 và 4, vẽ hình toán học cũng như phát triển phần mềm”.

Chàng sinh viên cao chưa đến 1 mét và ước mơ cháy bỏng - Ảnh 5

Loading...

Những ngày đầu tiên nhập học với Vượng cũng chẳng dễ dàng gì. Vượng chọn căn phòng trọ khá gần trường để ở. Tuy nhiên, Vượng đi lại chậm hơn bạn bè, mới đi một chút đã hoa mắt, chóng mày. Vượng bảo những ngày mưa bão, gió lớn, việc di chuyển đi học cũng đã là một cực hình. Chỉ nhờ nỗ lực Vượng mới đi học rồi trở thành tân sinh viên vào thời điểm này.

Thạc sỹ Nguyễn Hữu Thành (Chuyên viên Phòng quản lý sinh viên của trường Đại học Công nghệ Đà Nẵng) ấn tượng với chàng tân sinh viên đầy nghị lực từ lần gặp đầu tiên. Phòng quản lý sinh viên tạo điều kiện giảm học phí, kêu gọi thêm học bổng từ các mạnh thường quân.

Chàng sinh viên cao chưa đến 1 mét và ước mơ cháy bỏng - Ảnh 6

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phan Cao Thọ (Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng) cho biết thêm: “Chủ trương nhà trường ủng hộ hết lòng cho những sinh viên có nỗ lực vươn lên như em Minh Vượng. Không chỉ giảm học phí, các khoản tiền phải nộp, trường sẽ tạo điệu kiện nơi ăn, chỗ ở cho em Vượng. Chưa kể nhóm học tập trong trường sẽ hỗ trợ em Vượng trong suốt thời gian học tại trường. Rất nhiều sinh viên nghèo vượt khó cũng hưởng sự hỗ trợ, quan tâm của lãnh đạo và giảng viên trong trường”.

Thầy Thọ cũng chia sẻ nếu Vượng học tập tốt, cánh cửa đi nước ngoài du học và làm việc không hề nhỏ. Hiện tại, trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng liên kết đào tạo, trao đổi sinh viên với nhiều trường Đại học, Cao đẳng danh tiếng như.

Có thể kể đến Đại học Lunghwa (Đài Loan), Đại học Chaopraya (Thái Lan) và Đại học Nice Sophia – Antipolis (Pháp), Cao đẳng Công nghệ Quốc gia Anan (Nhật Bản), Đại học Kristianstad (Thụy Điển), Cao đẳng Công nghệ Grenoble (Pháp).

Rất nhiều sinh viên sau khi ra trường được các công ty của Nhật là ME, Fujitec, Esuhai, Mitsubisi… mời về làm việc. Vượng cũng đứng trước cơ hội để sang Nhật Bản làm việc, nếu tiếp tục vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao kiến thức, vượt qua vô vàn bất lợi về mặt thể hình, sức khỏe.

Theo Nguoiduatin.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Phát hiện xe thư báo chở 40.000 bao thuốc lá lậu trị giá gần 1 tỉ đồng

Kiến nghị năm học mới cho học sinh nghỉ thứ 7 để kích cầu du lịch

100 chiếc Iphone không rõ nguồn gốc 'ngồi' tàu SE4 về Quảng Trị

Loading...
Loading...