Rừng phòng hộ ở Khánh Hòa đang bị tàn phá

Sau bão số 12, nhu cầu về gỗ để tái thiết hơn 12.400 lồng nuôi thủy sản ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa khá lớn. Vì vậy, rất đông người dân địa phương đã lên rừng khai thác, vận chuyển, mua bán gỗ trái phép để làm lồng bè nuôi thủy sản, nên rừng phòng hộ bị tàn phá nghiêm trọng…

Tìm hiểu về nhu cầu gỗ làm lồng bè nuôi thủy sản, chúng tôi được ông Nguyễn Văn Toán, Trạm trưởng Trạm Thủy sản Vạn Ninh, cho biết, để làm một lồng nuôi thủy sản cần 8 cây gỗ dài 5,2m loại hộp vuông 10cm. Nếu không sử dụng gỗ thì có thể sử dụng phao nhựa để làm lồng nuôi theo công nghệ châu Âu nhưng chi phí rất lớn, khoảng 60 triệu đồng/lồng. Trong khi đó, nếu làm bằng gỗ thì chỉ khoảng 10 triệu đồng/lồng. Vì thế, sau bão số 12, người dân đổ xô lên rừng chặt gỗ làm bè nuôi thủy sản.

Rừng phòng hộ ở Khánh Hòa đang bị tàn phá - Ảnh 1

Gỗ rừng được khai thác trở về bến đò Vạn Giã để tiêu thụ.

Có mặt tại bến đò Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, chúng tôi chứng kiến chỉ từ 20 giờ đến 21 giờ có hơn chục lượt xe máy, mỗi xe chở từ 2 đến 3 cây gỗ chạy nghênh ngang trên đường về nơi tiêu thụ. Tìm hiểu qua một người buôn gỗ, chúng tôi được biết những cây gỗ này được chặt ở khu vực rừng phòng hô%3ḅ xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh, tiếp giáp tỉnh Phú Yên. Gỗ đem về đây để bán cho người dân làm bè nuôi tôm với mức giá hiê%3ḅn tại là 650.000 đồng/cây. Lần theo đầu mối này, ngày hôm sau, chúng tôi có mặt tại tuyến đường Dốc Mỏ-Suối Hương, xã Vạn Bình-nơi được xem là điểm nóng về tình trạng khai thác gỗ trái phép. Tại đây, chúng tôi bắt gặp những chiếc xe máy cũ, không có biển số, liên tục chở gỗ từ trong rừng đi ra mà không gặp bất cứ sự ngăn chặn nào của cơ quan chức năng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Quang Thành, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Vạn Ninh, cho biết: “Thời gian qua, trên tuyến đường Dốc Mỏ-Suối Hương, xã Vạn Bình xuất hiện khoảng 100 đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ rừng trái phép. Đơn vị đã chủ động bố trí lực lượng truy quét, ngăn chặn. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, chỉ có 12 người (cả quân số tăng cường) quản lý khoảng 19.000ha rừng; hơn nữa, các đối tượng khai thác gỗ trái phép rất manh động, chúng thường xuyên theo dõi hoạt động của lực lượng bảo vệ rừng, sẵn sàng đe dọa, chống trả lực lượng chức năng khi bị truy đuổi… Do đó, tình hình khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép ở khu vực đã vượt tầm kiểm soát, ngăn chặn của chúng tôi. Ban quản lý rừng chưa bắt được vụ việc nào mà mới chỉ thu giữ được hơn 10 cây gỗ các đối tượng để lại khi phát hiện có lực lượng chức năng”.

Ông Đặng Quang Thành kiến nghị: “UBND huyện Vạn Ninh cần chỉ đạo các lực lượng chức năng cùng tham gia với ban quản lý rừng ngăn chặn tình trạng khai thác gỗ trái phép trên các tuyến: Dốc Mỏ-Suối Hương, Hóc Chim… Các địa phương tăng cường tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng. Chi cục Kiểm lâm tỉnh cần bố trí, tăng cường thêm lực lượng phối hợp với chủ rừng, Hạt Kiểm lâm Vạn Ninh để triển khai giữ rừng tự nhiên trên địa bàn”.

Loading...

Theo ông Đỗ Văn Tường, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vạn Ninh, đến nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tăng cường thêm cho Hạt Kiểm lâm huyện Vạn Ninh 5 cán bộ. Cùng với lực lượng có sẵn, đơn vị cử người tham gia canh gác tại các điểm nóng, đồng thời tuần tra tại bìa rừng. Để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng tại huyện Vạn Ninh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Đội Kiểm lâm cơ động của tỉnh tăng cường lực lượng phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Vạn Ninh, chủ rừng và chính quyền các xã trên địa bàn huyện tổ chức chốt chặn, tuần tra truy quét, đẩy đuổi các đối tượng khai thác rừng trái phép. Đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở mua bán gỗ rừng tự nhiên không có nguồn gốc hợp pháp trên địa bàn…

Trước tình trạng rừng phòng hộ Vạn Ninh bị tàn phá, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cần có những hành động quyết liệt, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm minh những đối tượng trực tiếp phá rừng và những người tiêu thụ. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cũng cần nghiên cứu để sớm đưa ra giải pháp góp phần hỗ trợ, giúp người dân làm lại lồng bè, tái thiết sản xuất mà không phải sử dụng đến gỗ rừng phòng hộ.

 

Array ( [nguon_bai_viet] => Qdnd.Vn [url_nguon] => http://www.qdnd.vn/xa-hoi/cac-van-de/rung-phong-ho-o-khanh-hoa-dang-bi-tan-pha-525069 ) (240313)

Theo Qdnd.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Giám đốc công ty vận tải tố bị đánh hội đồng bằng tuýp sắt

Giám đốc công ty vận tải tố bị đánh hội đồng bằng tuýp sắt

Ảnh kỷ yếu kinh dị gây tranh cãi dữ dội của học sinh Khánh Hòa

Loading...