'Sát thủ' cá ngạnh – đặc sản quý được bà nội trợ ráo riết săn lùng

‘Sát thủ’ cá ngạnh là một loại cá da trơn, có thân và đầu dẹt với 3 ngạnh sắc nhọn. Đây cũng chính là vũ khí khiến loài cá nhỏ bé này trở thành ‘sát thủ’ của vùng sông nước.

'Sát thủ' cá ngạnh - đặc sản quý được bà nội trợ ráo riết săn lùng Ảnh 1

Ít ai ngờ loài cá ngạnh nhỏ bé này lại là “sát thủ” vùng sông nước với vũ khí là 3 chiếc ngạnh sắc nhọn trên đầu. Loài cá này có thể sinh sống trong nhiều môi trường khác nhau, từ nước lợ, nước ngọt cho đến nước mặn. Cá ngạnh có tập tính sống theo bầy đàn. Đây là loài ăn tạp, thường ăn ở tầng đáy và thường đẻ ở hang đá ven bờ, hạ lưu các con sông lớn.

'Sát thủ' cá ngạnh - đặc sản quý được bà nội trợ ráo riết săn lùng Ảnh 2

Nếu để các ngạnh này của cá ngạnh đâm vào tay sẽ rất độc và đau buốt.

Ở Việt Nam, cá ngạnh phân bố ở Hà Nội, Hưng Yên, Nam định, Thanh Hóa, Nghệ An. Trên thế giới, cá phân bố ở Thái Lan, Philippin, Indonesia, Trung Quốc.

“Sát thủ” cá ngạnh cùng họ với cá trê nhưng nhỏ hơn và rất dễ phân biệt với các loại cá nước ngọt khác. Bởi, loài này có thân và đầu dẹt, da trơn, hai đôi râu và 3 ngạnh ở trên đầu. Chúng là loài ăn tạp, thường ăn ở tầng đáy nên rất khó để nuôi lồng, bè thương phẩm như các loài cá nước ngọt khác.

Lý do nó trở nên hiếm là vì thịt ngon, thành đặc sản, bị săn lùng ráo riết. Để được thưởng thức loài cá này, phải tìm đến các nhà hàng đặc sản sang trọng.

'Sát thủ' cá ngạnh - đặc sản quý được bà nội trợ ráo riết săn lùng Ảnh 3

Nếu như ở thượng nguồn các con sông, săn cá lăng, cá chiên là niềm đam mê hoang dã, thì ở hạ nguồn các dòng sông lớn, săn cá ngạnh là thú vui không gì hấp dẫn bằng. (Ảnh: VTC)

'Sát thủ' cá ngạnh - đặc sản quý được bà nội trợ ráo riết săn lùng Ảnh 4

Thịt của cá ngạnh có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ trung ích khí, lợi thủy.

Loading...

Với các thành phần chủ yếu là chất béo, protein, muối vô cơ, carbon hydrat và nhiều các acid amin khác nên cá ngạnh có tác dụng rất tốt đối với người già khí huyết kém, tì vị bất hòa, chán ăn, tiểu tiện không thông. Thịt của cá ngạnh có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ trung ích khí, lợi thủy.

'Sát thủ' cá ngạnh - đặc sản quý được bà nội trợ ráo riết săn lùng Ảnh 5

Cá ngạnh sông cũng là loại thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn.

Ngoài ra, do cá ngạnh sông được bắt từ tự nhiên nên không tồn dư các chất kháng sinh, không tanh mùi cám công nghiệp và đảm bảo an toàn. Chính vì vậy, cá ngạnh sông cũng là loại thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn để nấu cháo tẩm bổ cho trẻ nhỏ.

'Sát thủ' cá ngạnh - đặc sản quý được bà nội trợ ráo riết săn lùng Ảnh 6

Thịt cá thơm ngọt, giàu dinh dưỡng giúp trẻ tăng cường sức khỏe, hay ăn, chóng lớn và trí tuệ phát triển.

Với mỗi vùng miền lại có cách chế biến các món ăn ngon khác nhau từ cá ngạnh sông như cá ngạnh nướng, cá kho với nghệ, khế, chuối xanh, cá ngạnh om mẻ… Nhưng món cá ngạnh được nhiều người yêu thích, dễ ăn, dễ chế biến vẫn là món canh chua cá ngạnh nấu măng.

'Sát thủ' cá ngạnh - đặc sản quý được bà nội trợ ráo riết săn lùng Ảnh 7

Món canh chua cá ngạnh nấu măng

Hải Anh

Array ( [nguon_bai_viet] => BaoMoi.Com [url_nguon] => https://baomoi.com/sat-thu-ca-nganh-dac-san-quy-duoc-ba-noi-tro-rao-riet-san-lung/c/26185702.epi ) (263625)

Theo BaoMoi.Com

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Khoe thân ở LHP Cannes, Ngọc Trinh bị chỉ trích 'làm xấu mặt showbiz'

Dò kim loại, tình cờ phát hiện 1,4 kg vàng thô

Bị nói ham danh, ham tiền, MC Quyền Linh mệt mỏi muốn rời bỏ showbiz

Loading...