Tập thể giáo viên căng băng rôn phản đối hiệu trưởng: Khi tiêu cực đã đi quá giới hạn

Chiều 11.5, thêm một sự kiện ‘lạ’ của ngành giáo dục khi tập thể giáo viên trường THPT Trần Quang Khải (Quận 11, TPHCM) treo băng rôn yêu cầu Hiệu trưởng và kế toán giải quyết dứt điểm vấn đề tài chính của trường.

Tập thể giáo viên căng băng rôn phản đối hiệu trưởng: Khi tiêu cực đã đi quá giới hạn Ảnh 1

Giáo viên treo băng rôn yêu cầu Hiệu trưởng và kế toán giải quyết dứt điểm vấn đề tài chính

Sự việc tập thể giáo viên căng băng rôn “tố” Hiệu trưởng là “tức nước vỡ bờ” sau khi những kiến nghị, tố cáo của giáo viên về những khuất tất, sai phạm liên quan đến tài chính của lãnh đạo nhà trường không được giải quyết thấu đáo, thậm chí có hiện tượng “che chắn” từ cấp trên. Tập thể giáo viên nhà trường đã yêu cầu công an vào cuộc vì không còn tin vào sự giải quyết của cấp trên.

Kết quả kiểm tra nội bộ cho thấy, chỉ trong 3 quý đầu năm 2017, số tiền chênh lệch giữa thu với chi, giữa báo cáo với hóa đơn chứng từ, chi trùng lắp, chi hai lần… đã lên đến khoảng 3,6 tỷ đồng. Nhiều chứng từ không bảo đảm, có dấu hiệu sửa chữa, tẩy xóa, và nhiều hiện tượng bất minh khác.

Tập thể giáo viên căng băng rôn phản đối hiệu trưởng: Khi tiêu cực đã đi quá giới hạn Ảnh 2

Giáo viên và học sinh trường Trần Quang Khải trong một hoạt động tập thể. Ảnh: Website TQK

Điều đáng nói là trước đó, Sở GDĐT TP HCM đã làm việc và thông báo cái sai của nhà trường chỉ là “công khai không đúng biểu mẫu”(?).

Hiện chưa có kết luận thanh tra, điều tra về thu chi tài chính tại Trường THPT Trần Quang Khải, nhưng những thông tin nói trên cho thấy còn nhiều uẩn khúc dẫn đến sự bức xúc cao độ của tập thể giáo viên.

Từ nhiều năm qua, tình trạng Hiệu trưởng các trường cấu kết với kế toán để tìm cách rút ruột công quỹ, ăn bớt chế độ của giáo viên, học sinh diễn ra không ít. Đã có nhiều người bị kỷ luật, cách chức, thậm chí truy tố như trường hợp Hiệu trưởng Tiểu học Đặng Cương (Hải Phòng) gần đây.

Loading...

Điều khiến giáo viên, phụ huynh và dư luận bức xúc là tình trạng nói trên chưa được ngăn chặn hiệu quả, vẫn còn tình trạng xử lý không thỏa đáng, bao che cho các cá nhân vi phạm. Một số trường hợp sai phạm rõ ràng, nhưng quá trình xử lý kéo dài, sau chỉ bị kỷ luật nhẹ nhàng rồi chuyển đi nơi khác làm Hiệu trưởng.

Trong tập thể sư phạm, có sự bất công quá lớn khi Hiệu trưởng và một số cá nhân khác (thường là kế toán, thủ quỹ) tìm cách rút ruột công quỹ với số tiền lớn trong khi tập thể giáo viên vất vả cống hiến nhưng không được hưởng các phúc lợi chung. Thậm chí những người lên tiếng, đấu tranh còn bị cô lập, trù dập.

Thông thường, khi cơ sở giáo dục có vấn đề, người ta thường hi vọng vào sự giải quyết công minh của cấp trên. Nhưng khi cấp trên cũng quay ra bao bọc, che chắn cho sai phạm của lãnh đạo đơn vị cấp dưới, thì vụ việc trở nên bế tắc, dẫn đến bức xúc, mất niềm tin.

Đây là một trong những nguyên nhân làm cho môi trường giáo dục bị ảnh hưởng tiêu cực, chất lượng giáo dục sa sút.

HẢI ĐĂNG

Array ( [nguon_bai_viet] => Laodong.Vn [url_nguon] => https://laodong.vn/dien-dan/tap-the-giao-vien-cang-bang-ron-phan-doi-hieu-truong-khi-tieu-cuc-da-di-qua-gioi-han-606730.ldo ) (260864)

Theo Laodong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Uống nước ép khế chữa bách bệnh, cụ ông phải nhập viện chạy thận

Đổi ngành khi đang học đại học được không?

Bộ GD-ĐT khẳng định thi giáo viên dạy giỏi không còn phù hợp

Loading...