Tàu 9.000 tấn chìm, cặn dầu bám 3 km bờ biển

Khoảng 3 km bờ biển Hà Tĩnh có nhiều vệt cặn dầu do sự cố chìm tàu hàng gần 9.000 tấn. Ít nhất nửa tháng nữa sự cố mới được xử lý xong.

Tàu 9.000 tấn chìm, cặn dầu bám 3 km bờ biển Ảnh 1

Ngày 30/11, người dân cùng cơ quan chức năng phát hiện các vệt đen đóng cặn trải dài khoảng 3 km bờ biển trải dài ở xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Tàu 9.000 tấn chìm, cặn dầu bám 3 km bờ biển Ảnh 2

Đây được xác định là hậu quả sự cố tràn dầu trong vụ tàu chở hàng Nordana Sophia HSCP2 (trọng tải gần 9.000 tấn, quốc tịch Thái Lan) chìm sáng 28/11 do thủng mạn khi trên đường vào cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh). Cơ quan chức năng xác định khoảng 180 tấn dầu trên tàu đang có nguy cơ tràn ra biển khi tàu chìm. Trong số đó, có 139 tấn dầu FO, 39 tấn dầu DO.

Tàu 9.000 tấn chìm, cặn dầu bám 3 km bờ biển Ảnh 3

Hơn một ngày nay, lực lượng chức năng khoảng 150 người gồm biên phòng, chính quyền địa phương, đoàn thanh niên… tổ chức thu gom những vệt cặn dầu loang trải dài trên bờ biển. Lãnh đạo thị xã Kỳ Anh cho biết chiếc tàu chở hàng xảy ra sự cố đã chìm dưới biển. Lực lượng chức năng đang lên phương án trục vớt đồng thời triển khai biện pháp phòng tránh dầu.

Tàu 9.000 tấn chìm, cặn dầu bám 3 km bờ biển Ảnh 4

Có 5 tấm sắt lớn được xác định là tấm chắn thùng tàu Nordana Sophia bị sóng đánh dạt vào bờ. Lãnh đạo thị xã Kỳ Anh cho hay hiện chưa thể đánh giá các vệt dầu dọc bờ biển ảnh hưởng đến môi trường, kinh doanh của các hộ dân như thế nào. Trước mắt, cần thu gom vệt cặn dầu, ngoài ra thông báo tới các hộ dân nuôi thủy sản đóng các cống, không lấy nước biển vào các hồ nuôi để tránh ảnh hưởng, đồng thời kéo bè vào vùng sâu trong đất liền.

Tàu 9.000 tấn chìm, cặn dầu bám 3 km bờ biển Ảnh 5

Trung tá Nguyễn Hồng Quân, Phó Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng – Sơn Dương, cho biết khi phát hiện sự cố cặn dầu bị sóng đánh vào dọc bờ biển xã Kỳ Lợi, đơn vị huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng khác để thu gom, đưa đến địa điểm xử lý.

Tàu 9.000 tấn chìm, cặn dầu bám 3 km bờ biển Ảnh 6

Khoảng 3 km bờ biển xã Kỳ Lợi loang lổ váng dầu đen.

Tàu 9.000 tấn chìm, cặn dầu bám 3 km bờ biển Ảnh 7

Người dân địa phương cùng đoàn thanh niên cũng được huy động phối hợp với lực lượng chức năng thu gom lượng dầu cặn bị sóng đánh dạt vào bờ biển.

Loading...

Tàu 9.000 tấn chìm, cặn dầu bám 3 km bờ biển Ảnh 8

Hơn một ngày nay, các chiến sĩ đều được huy động cùng nhiều lực lượng thu gom cặn dầu loang bằng dụng cụ và cách thủ công. Sau khi thu gom vào các bao bì, lượng dầu này sẽ được đưa đi xử lý để đảm bảo môi trường”, trung úy Trần Thái Sơn, Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng – Sơn Dương nói.

Tàu 9.000 tấn chìm, cặn dầu bám 3 km bờ biển Ảnh 9

Dầu được thu gom vào các bao tải chuyên dụng để đưa đến Nhà máy xử lý rác Phú Hà để tiến hành xử lý.

Phạm Trường

Theo News.Zing.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Vụ cháy 15 người thương vong: Cảnh sát nhường bình dưỡng khí cho nạn nhân

Dự báo thời tiết dịp Tết Nguyên đán: Rét đậm vào ngày mùng 2

Hà Tĩnh: Hơn 600 kg mỡ bốc mùi hôi trong cơ sở chế biến

Loading...
Loading...