Tàu tuần tra Nhật tặng Việt Nam cập cảng Đà Nẵng

Các tàu tuần tra Nhật Bản tặng Việt Nam đã đến Đà Nẵng theo thỏa thuận hai nước ký kết năm 2014 nhằm tăng cường khả năng tuần tra trên Biển Đông.

Tàu tuần tra Nhật tặng Việt Nam cập cảng Đà Nẵng

Tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Hai tàu tuần tra cập cảng Đà Nẵng hôm 2/11. Chúng thuộc nhóm 6 tàu mà Nhật Bản cam kết hỗ trợ Việt Nam. Tokyo cũng cung cấp các thiết bị và tư vấn kỹ thuật để chúng có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông, VOA đưa tin.

Nhật Bản quyết định viện trợ tàu tuần tra cho Việt Nam sau khi Mỹ tuyên bố họ trao 5 tàu tuần tra nhanh cho Cảnh sát biển Việt Nam để cải thiện khả năng thực thi pháp luật. Việt Nam và Nhật Bản cũng ký thỏa thuận để Tokyo cung cấp thêm các tàu trong tương lai.

Trong những năm gần đây, tình hình trên Biển Đông, tuyến hàng hải tấp nập bậc nhất thế giới, liên tục nóng lên khi Trung Quốc đẩy mạnh tham vọng bá quyền. Bắc Kinh kéo giàn khoan bán chìm vào Biển Đông năm 2014, cải tạo phi pháp các đá và rạn san hô trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 27/10, Mỹ đưa tàu áp sát các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, động thái phủ nhận yêu sách chủ quyền mà Bắc Kinh đưa ra. Ngày 29/10, Tòa Trọng tài ở The Hague, Hà Lan tuyên bố họ có thẩm quyền xét xử vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Phiên tòa mở ra cơ hội đấu tranh bình đẳng cho các nước nhỏ trước những nước lớn trong vấn đề chủ quyền.

Theo News.zing.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Doanh nghiệp tặng nhà container cho chốt kiểm dịch ở Đà Nẵng

Phá sới bạc giữa cao điểm dịch, 1 người nhảy lầu tử vong ở Đà Nẵng

Nhóm đánh bạc nhảy lầu trốn, 1 người tử vong, 1 bị thương

Loading...
Loading...