Thanh Hóa: Dựng lồng bè nuôi ếch trên ao cá, lão nông thu nửa tỷ đồng mỗi năm

Tận dụng diện tích nước mặt trên ao cá, ông Đốc dựng lồng bè nuôi ếch. Sự kết hợp giữa 2 mô hình đem về thu nhập mỗi năm gần nửa tỷ đồng.

Thanh Hóa: Dựng lồng bè nuôi ếch trên ao cá, lão nông thu nửa tỷ đồng mỗi năm Ảnh 1

Mô hình độc đáo nhưng hiệu quả này là của hộ gia đình ông Hoàng Như Đốc (thôn 6, xã Quảng Phú, TP Thanh Hóa).

Thanh Hóa: Dựng lồng bè nuôi ếch trên ao cá, lão nông thu nửa tỷ đồng mỗi năm Ảnh 2

Vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống làm trang trại, ngay từ bé, ông Đốc đã kế thừa được sự cần cù chịu khó và đam mê với ngành nông nghiệp. Với gần 8.000m2 đất trang trại nằm ven đê sông Mã, ông cho đào ao, thả cá suốt nhiều năm qua.

Thanh Hóa: Dựng lồng bè nuôi ếch trên ao cá, lão nông thu nửa tỷ đồng mỗi năm Ảnh 3

Mô hình nuôi cá tự nhiên đem về hiệu quả kinh tế cao giúp gia đình ông sống ổn định tại địa phương. Cách đây 6 năm, trong một lần tình cờ xem truyền hình thấy mô hình nuôi ếch đem lại lợi nhuận cao, chi phí thấp, ông đã mạnh dạn đi khảo sát từ Bắc vào Nam để học nghề.

Thanh Hóa: Dựng lồng bè nuôi ếch trên ao cá, lão nông thu nửa tỷ đồng mỗi năm Ảnh 4

“Xưa nay nhiều người chỉ biết đến nuôi ếch trên bể xi măng, nhưng ít ai biết nuôi trên mặt nước ếch sẽ phát triển rất tốt. Ếch là loài lưỡng cư nên phải hiểu được những tập tính vốn có của nó thì mới dễ chăm sóc. Khoảng nửa tháng đầu khi bắt con giống về, người nuôi phải nắm vững các kiến thức về phòng bệnh cho ếch mới hiệu quả được”. Ông Đốc chia sẻ kinh nghiệm.

Thanh Hóa: Dựng lồng bè nuôi ếch trên ao cá, lão nông thu nửa tỷ đồng mỗi năm Ảnh 5

Trước kia khi chưa thiết kế được lồng bè, ông Đốc dùng tre, luồng để làm chuồng trại nổi trên mặt nước. Năm 2018, sau nhiều lần đúc rút kinh nghiệm, ông tự tay thiết kế giàn lồng bè bằng cốt thép, thùng phuy cho tiện chăm sóc.

Thanh Hóa: Dựng lồng bè nuôi ếch trên ao cá, lão nông thu nửa tỷ đồng mỗi năm Ảnh 6

Việc nuôi ếch trên lồng bè có nhiều ưu điểm, từ việc vệ sinh chuồng trại, thay nước… Chuồng trại thoáng mát, đủ ánh nắng giúp đàn ếch của gia đình ông sinh trưởng rất tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thanh Hóa: Dựng lồng bè nuôi ếch trên ao cá, lão nông thu nửa tỷ đồng mỗi năm Ảnh 7

Loading...

“Ếch giống được mua tại Thọ Xuân. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, chỉ chưa đầy 2 tháng đã có thể xuất bán 1 lứa ếch. Với giá bán ra khoảng 40 nghìn đồng/1kg, mỗi năm cũng kiếm được từ 200 – 300 triệu đồng từ nuôi ếch”. Ông Đốc tâm sự.

Thanh Hóa: Dựng lồng bè nuôi ếch trên ao cá, lão nông thu nửa tỷ đồng mỗi năm Ảnh 8

Thời kỳ cao điểm, tại trang trại của gia đình ông nuôi khoảng 6 vạn con ếch thương phẩm. Thị trường tiêu thụ của ông cũng khá đơn giản, chủ yếu là các nhà hàng, đại lý trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Dựng lồng bè nuôi ếch trên ao cá, lão nông thu nửa tỷ đồng mỗi năm Ảnh 9

Chia sẻ về kinh nghiệm, ông Đốc cho hay: “Nuôi ếch phải biết tập tính của nó. Ếch là loài ưa sạch. Nếu nước nhiễm mặn hoặc ô nhiễm thì ếch dễ bị bệnh ngoài ra. Nuôi ếch trên ao thì có thể làm được chứ nuôi trên mặt sông e rằng không thể vì ô nhiễm”. Nhờ mô hình sáng tạo, kết hợp giữa nuôi cá và nuôi ếch mà trang trại của ông Đốc thu được nửa tỷ đồng mỗi năm. Nhận thấy đây là mô hình hiệu quả, nhiều người đã tìm đến ông để học tập kinh nghiệm.

Theo Tuấn Kiệt – Hoàng Đông/Báo Thanh Hóa

Theo BaoMoi.Com

Bài viết cùng chuyên mục

Đấu thầu xong, nhóm thanh niên xăm trổ đi 'bay lắc' cùng 12 nữ nhân viên quán karaoke

Phá một tụ điểm ma túy dựng 'boong ke', rào thép gai, lắp camera giữa TP Thanh Hóa

Súng nổ sau va chạm giao thông, nhiều người chạy tán loạn

Loading...
Loading...