Thanh Hóa: Nhiều trường lạm thu đầu năm học mới

Bước vào năm học mới chưa đầy 1 tháng, một số trường ở huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã bị phụ huynh tố giác có dấu hiệu lạm thu và đưa ra nhiều khoản đóng góp núp bóng ‘tự nguyện’.

Mặc dù Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có công văn hướng dẫn triển khai, thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách tại các nhà trường trong năm học 2019 – 2020, đồng thời quy định các khoản không được thu trước thềm năm học mới. Tuy nhiên, nhiều trường trên địa bàn huyện Hậu Lộc vẫn tiến hành thu các khoản trái quy định.

Tại trường Mầm non Thịnh Lộc, nhiều phụ huynh tỏ ra bức xúc khi nghe các khoản đóng góp dự kiến phải nộp trong năm học 2019 – 2020, trong đó nhà trường đưa ra cụ thể mức thu cho các khoản thỏa thuận, tự nguyện.

Thanh Hóa: Nhiều trường lạm thu đầu năm học mới Ảnh 1

Một số khoản thu ngoài ngân sách của trường Mầm non Thịnh Lộc

Cụ thể, một số các khoản đóng góp ngoài quy định như: Tiền trông trẻ ngoài giờ 225.000 đồng/cháu/năm, hỗ trợ trực trưa 90.000 đồng/năm, tiền đồ dùng bổ sung nhà bếp 100.000 đồng/năm, tiền nước 120.000 đồng,…

Tiền vận động tự nguyện nguồn xã hội hóa giáo dục: nhà trẻ 200.000 đồng, mẫu giáo 300.000 đồng. Ngoài ra, nhà trường còn thu thêm các cháu ngoài xã 100.000 đồng.

Một phụ huynh (xin giấu tên) bức xúc nói: “Nhà trường nói rằng vận động tự nguyện xã hội hóa giáo dục nhưng thực chất là thu cào bằng mỗi cháu 300.000 đồng. Riêng phụ huynh ở xã khác mà cho cháu đến trường Mầm non Thịnh Lộc học thì phải đóng thêm 100.000 đồng nữa”.

Theo phụ huynh này, đợt họp phụ huynh vào ngày 25/8 vừa qua, cô giáo chủ nhiệm đã phổ biến các khoản thu trên, đồng thời cũng đã có phụ huynh nộp tiền cho cô giáo chủ nhiệm.

Thanh Hóa: Nhiều trường lạm thu đầu năm học mới Ảnh 2

Phụ huynh phản ánh trường Mầm non Thịnh Lộc lạm thu

Trao đổi với PV Báo Công lý về việc phụ huynh phản ánh nhà trường lạm thu, bà Lê Thị Huề – Hiệu trưởng trường Mầm non Thịnh Lộc khẳng định, các khoản thu ngoài ngân sách như tiền cô nuôi, tiền trực trưa, tiền trông trẻ ngoài giờ,…đều dựa trên tinh thần tự nguyện và sự thỏa thuận của phụ huynh.

Về khoản tiền vận động tự nguyện xã hội hóa giáo dục và thu thêm các cháu ngoài xã 100.000 đồng, bà Huề phân trần: “Theo kế hoạch xã hội hóa giáo dục thì nhà trường cần huy động khoảng trên 61 triệu đồng nên phụ huynh tự tính và thống nhất mức đóng góp chứ nhà trường không đưa ra. Còn việc thu thêm các cháu ngoài xã 100.000 đồng thì trong lúc họp phụ huynh, phụ huynh tự nguyện hỗ trợ thêm cho các cháu”.

Còn theo nhiều phụ huynh có con đang học tại trường THCS Thịnh Lộc phản ánh, nhà trường đưa ra hàng loạt các khoản thu “phục vụ học sinh” và xã hội hóa giáo dục trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học mới, sau đó yêu cầu phụ huynh đóng góp.

Các khoản thu phục vụ học sinh bao gồm: Nước uống 50.000 đồng, Tiền phô tô kiểm tra 50.000 đồng, Sổ liên lạc điện tử 100.000 đồng, Quỹ phụ huynh 300.000 đồng, Thuê dọn vệ sinh và mua dụng cụ vệ sinh 100.000 đồng. Bên cạnh đó, xã hội hóa giáo dục 300.000 đồng.

Loading...

Một phụ huynh cho biết: “Năm nào nhà trường cũng vận động xã hội hóa giáo dục với mức thu ấn định là mỗi phụ huynh học sinh 300.000 đồng. Chúng tôi bức xúc nhất là khoản sổ liên lạc điện tử phải đóng 100.000 đồng nhưng cả năm chỉ gửi được 3,4 cái tin nhắn thông báo họp phụ huynh. Trong khi cái chúng tôi cần nhất là điểm thi các môn, điểm tổng kết từng kỳ từng năm của các cháu thì lại không được biết”.

Thanh Hóa: Nhiều trường lạm thu đầu năm học mới Ảnh 3

Các khoản đóng góp dự kiến thu trong năm học 2019 – 2020 của trường THCS Thịnh Lộc

Bà Mai Thị Nụ – Hiệu trưởng trường THCS Thịnh Lộc thừa nhận, nhà trường nhận được phản ánh của một số phụ huynh về những bất cập của sổ liên lạc điện tử. Trước đây nhà trường chỉ gửi tin nhắn cho phụ huynh các thông báo trong năm học. “Trường sẽ khắc phục về sổ liên lạc điện tử và gửi cả điểm của học sinh về cho phụ huynh được biết”, bà Nụ nói.

Liên quan đến các khoản thu phục vụ học sinh và xã hội hóa giáo dục, bà Nụ khẳng định nhà trường đưa ra các khoản đóng góp đều dựa trên sự thỏa thuận và tự nguyện của phụ huynh.

Bà Chung Thị Đài, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc cho biết: “Phòng đã nhận được các văn bản báo cáo về các khoản đóng góp của trường Mầm non Thịnh Lộc và trường THCS Thịnh Lộc. Tuy nhiên, hiện Phòng chưa phê duyệt nên các trường chưa được thu tiền từ phụ huynh học sinh. Nhận được phản ánh của báo chí, tôi sẽ cử cán bộ của Phòng về kiểm tra, xác minh và sẽ trả lời kết quả với báo chí sau”.

Tùng Anh

Theo BaoMoi.Com

Bài viết cùng chuyên mục

Thanh Hóa: 20 cảnh sát cứu hỏa giải cứu 3 nạn nhân mắc kẹt trong xe sau vụ tai nạn kinh hoàng

Chỉ mong học trò được no cái bụng để học tập tốt hơn!

Tiết lộ sốc về 'bà trùm' U70 cầm đầu đường dây trộm chó

Loading...
Loading...