Thanh Hóa: Phát hiện hàng loạt sai phạm 'động trời' tại quỹ tín dụng nhân dân Ngư Lộc

Hàng loạt sai phạm động trời tại quỹ tín dụng nhân dân Ngư Lộc đã được chỉ mặt nhưng không hiểu sao, những cá nhân sai phạm vẫn không bị xử lý.

Tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được đơn tố cáo của một số công dân sinh sống tại địa bàn xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa phản ánh về những việc làm sai trái, khuất tất của ông Bùi Duy Hưng, Giám đốc quỹ tín dụng Ngư Lộc.

Cụ thể, trong đơn tố cáo người dân cho biết: “Ông Bùi Duy Hưng giữ chức vụ giám đốc quỹ tín dụng Ngư Lộc từ năm 2009 đến nay.

Trong quá trình làm giám đốc quỹ tín dụng, ông Hưng đã có hành vi sai trái, đòi chi phi từ các thành viên và khách hàng để cho vay ngoài nhằm tư lợi cá nhân.

Thanh Hóa: Phát hiện hàng loạt sai phạm 'động trời' tại quỹ tín dụng nhân dân Ngư Lộc Ảnh 1

Đơn tố cáo của một số công dân sinh sống tại địa bàn xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa phản ánh về những việc làm sai trái, khuất tất của ông Bùi Duy Hưng, Giám đốc quỹ tín dụng Ngư Lộc gửi Báo Pháp luật Việt Nam.

Liên quan đến sự việc này, ngày 30/3/2018, Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận số 945/KL-THH2 do ông Phùng Văn Khuê, Phó giám đốc kiêm Chánh thanh tra ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa ký kết luận kiểm tra đột xuất công tác tín dụng và quản lý tiền mặt tại quỹ tín dụng nhân dân Ngư Lộc.

Thanh Hóa: Phát hiện hàng loạt sai phạm 'động trời' tại quỹ tín dụng nhân dân Ngư Lộc Ảnh 2

Kết luận kiểm tra đột xuất công tác tín dụng và quản lý tiền mặt tại quỹ tín dụng nhân dân Ngư Lộc của ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã vạch rõ những sai phạm tại quỹ tín dụng nhân dân Ngư Lộc.

Tại thời điểm đoàn kiểm tra vào hồi 8h30 ngày 1/3/2018, tiền mặt trên sổ kế toán của quỹ tín dụng Ngư Lộc là 8,915,022,000 đồng có nhật ký quỹ từ ngày 28/2/2018 đến thời điểm đoàn kiểm tra thì quỹ tín dụng chưa tiến hành hạch toán bất kỳ nghiệp vụ kinh tế phát sinh nào vào phần mền mà sổ nhật ký quỹ lại có chữ ký xác nhận của kế toán, giám đốc và kiểm soát trưởng.

Tuy nhiên trên thực tế số tiền mặt còn lại tại quỹ tín dụng Ngư Lộc là 4.909.245.000 đồng.

Sự việc này đã có sự chênh lệch từ tiền thực tế so với sổ kế toán thiếu số tiền 4.005.777.000 đồng.

Do đầu ngày 1/3/2018 thủ quỹ có thực hiện thu 2 món của khách hàng bà Hoàng Thị In và của khách hàng Vũ Huy Thà với tổng số tiền là 17,932,000 đồng.

Như vậy trên thực tế số tiền tại quỹ tín dụng Ngư Lộc chênh so với sổ kế toán là 4.023.700.000 đồng mà chưa rõ nguyên nhân.

Cũng theo kết luận này còn chỉ rõ những sai phạm của ông Bùi Duy Hưng trong công tác quản lý tiền mặt trong các buổi giao dịch vào cuối buổi như không thực hiện kiểm quỹ cuối ngày.

Thanh Hóa: Phát hiện hàng loạt sai phạm 'động trời' tại quỹ tín dụng nhân dân Ngư Lộc Ảnh 3

Trụ sở quỹ tín dụng nhân dân Ngư Lộc nơi xảy ra nhiều sai phạm động trời.

Cụ thể từ ngày 10/2/2018 đến ngày 28/02/2018 không có biên bản kiểm kê quỹ cuối ngày tại trụ sở quỹ tín dụng Ngư Lộc.

Loading...

Biên bản kiểm tra quỹ cuối ngày từ ngày từ ngày 2/11/2017 dến ngày 22/12/2017 chỉ có chữ ký của thủ quỹ và kế toán mà không có chữ ký của giám đốc, kiểm soát trưởng.

Từ ngày 11/1/2018 đến ngày 9/2/2018 biên bản kiểm tra quỹ cuối ngày chỉ ghi số tiền mà không có chữ ký của thủ quỹ, kế toán trưởng, giám đốc và kiểm soát trưởng.

Bên cạnh đó, Quỹ tín dụng nhân dân Ngư Lộc còn không bảo mật chìa khóa cửa kho tiền khi trong tất cả các phiên giao dịch thì ngay từ đầu buổi làm việc giám đốc và kế toán bàn giao chìa khóa két và cửa kho tiền cho thủ quỹ.

Đến cuối buổi thủ quỹ lại bàn giao ngược trở lại cho giám đốc và thủ quỹ đã vi phạm quy định tại điều 36, thông tư 01/2014/TT-NHNN ngày 6/1/2014.

Kết luận này còn nêu rõ sổ quỹ tiền mặt tháng 1 và tháng 2/2018 không đóng dấu giáp lai, cuối ngày 27/2/2018 không có chữ ký của kế toán, thủ quỹ, giám đốc xác nhận số dư, ngày 28/2/2018 còn chưa chốt số dư.

Tại kết luận này còn thể hiện rõ ông Bùi Duy Hưng, giám đốc quỹ tín dụng nhân dân Ngư Lộc có hành vi không hợp tác, lăng mạ với đoàn kiểm tra, chống đối người thực hiện nhiệm vụ và hủy hoại chứng cứ.

Từ những sai phạm mang tính hệ thông tại quỹ tín dụng Ngư Lộc, Phó giám đốc kiêm Chánh thanh tra ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã kết luận và đề nghị giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đình chỉ chức vụ ủy viên HĐQT – giám đốc điều hành quỹ tín dụng đối với ông Bùi Duy Hưng do trực tiếp chỉ đạo, điều hành tham gia, để xảy ra những sai phạm trọng tại quỹ tín dụng nhân dân Ngư Lộc.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa để xử lý theo quy định của pháp luật đối với các hành vi sau:

Vi phạm pháp luật trong hoạt động về thiếu quỹ tiền mặt, cho vay sai quy định. Hành vi chông đôíngười thi hành nhiệm vụ.

Hành vi đánh tráo phương tiện chứa đựng thông tin là ổ cứng đầu ghi camera giám sát và hành vi xóa dữ liệu hình ảnh đầu ghi camera giám sát liên quan đến việc vào ra kho tiền; giao nhận tiền đối với việc thiếu quỹ tiền mặt.

Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì đến nay sự việc đang có dấu hiệu chìm xuồng khi những người dính sai phạm tại quỹ tín dụng nhân dân Ngư Lộc vẫn tại vị bất chấp các quy định của pháp luật?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết – Nhật Minh

Array ( [nguon_bai_viet] => Phapluatplus.Vn [url_nguon] => http://phapluatplus.vn/thanh-hoa-phat-hien-hang-loat-sai-pham-dong-troi-tai-quy-tin-dung-nhan-dan-ngu-loc-d67662.html ) (255456)

Theo Phapluatplus.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Cám cảnh cuộc sống vật vờ của người dân vùng lũ Thanh Hóa

Tìm thấy thi thể bé gái 5 tuổi bị lũ quét ở Thanh Hóa

Hai anh em ruột chết đuối thương tâm ở ao gia đình

Loading...