Thành phố Thủ Đức cần phấn đấu thu ngân sách vượt quận 1

Thành phố Thủ Đức cần phấn đấu thu ngân sách vượt quận 1

Một góc của Thành phố Thủ Đức. Ảnh: Minh Quân

Ngày 27.3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi duyệt kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2021 của UBND Thành phố Thủ Đức.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Tùng – Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức – cho biết, sau khi thành lập, Thành phố Thủ Đức có khoảng 700 cán bộ công chức, có 168 đơn vị sự nghiệp.

Từ ngày 25.1 đến ngày 1.3, Thành phố Thủ Đức nhận 9.800 hồ sơ, trong đó hồ sơ đất đai là chủ yếu. Những con số cho thấy sức ép lớn về mặt số lượng công việc giải quyết hàng ngày.

Ông Hoàng Tùng cho hay, Thành phố Thủ Đức đang nghiên cứu tìm cách phân cấp ủy quyền cho phù hợp. Chẳng hạn, chủ tịch các phường có thể tham gia cấp phép xây dựng ở quy mô phù hợp để hỗ trợ cho UBND Thành phố Thủ Đức.

Lãnh đạo Thành phố Thủ Đức cũng đề xuất phân cấp cho địa phương được chủ động sử dụng 100% nguồn thu được từ bán đấu giá tài sản, trụ sở công sản dôi dư sau khi sắp xếp.

Qua rà soát, Thành phố Thủ Đức xác định có 29 địa chỉ nhà đất dôi dư, không có kế hoạch và nhu cầu sử dụng cho các công trình công cộng, phúc lợi xã hội do địa phương quản lý với tổng diện tích 21.520m2.

“Nếu được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương, dự kiến năm 2023 sẽ hoàn tất công tác bán đầu giá quyền sử dụng đất với số tiền thu được khoảng 1.000 tỉ đồng” – ông Hoàng Tùng nói và cho biết, nguồn thu này sẽ được Thành phố Thủ Đức dùng làm nguồn đầu tư phát triển hạ tầng.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói rằng, về mặt hành chính, Thành phố Thủ Đức tương đương cấp quận, huyện nhưng trên thực tế, quy mô của thành phố này còn lớn hơn Thành phố Đà Nẵng. Do đó, đòi hỏi về mặt phát triển với Thành phố Thủ Đức phải khác với quận, huyện.

Nhận xét về mục tiêu thu ngân sách đạt hơn 8.300 tỉ đồng của Thành phố Thủ Đức trong năm 2021, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, Thành phố Thủ Đức cần đặt mục tiêu cao hơn, nỗ lực vượt qua mốc 10.000 tỉ đồng.

“Xét về mặt quy mô và tiềm năng, thậm chí, trong tương lai, ít nhất Thành phố Thủ Đức cần phấn đấu vượt qua quận 1 khi quận này hiện thu ngân sách đạt 19.000 tỉ đồng/năm” – ông Phong nói.

Loading...

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: T.D

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: T.D

Phân tích thêm về phương hướng làm nền tảng cho sự nỗ lực này, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, Thành phố Thủ Đức cần xác định mô hình kinh tế. “Để xác định được mô hình kinh tế thì phải rà soát lại lĩnh vực kinh tế, số doanh nghiệp trên địa bàn và tập trung lĩnh vực nào, sự đóng góp của họ ra sao, đặc biệt là doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn” – ông Phong nêu.

Ngoài ra, theo Chủ tịch UBND TPHCM, lãnh đạo Thành phố Thủ Đức cần quan tâm phân tích các doanh nghiệp áp dụng kinh tế số, thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ cũng là một nội dung.

Các tiềm lực có sẵn của Thành phố Thủ Đức như Khu công nghệ cao, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu đại học quốc gia… hay nhiều công trình khác trên địa bàn cần xem xét cụ thể, từ đó có sự phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM nhằm kêu gọi đầu tư.

Theo Laodong.Vn

Loading...
Loading...