Thêm 1 tỉnh của Nhật ngừng tiêm vắc xin Moderna vì phát hiện tạp chất

Ngày 30-8, Nhật Bản tiếp tục phát hiện tạp chất trong vắc xin COVID-19 của hãng dược Moderna (Mỹ) tại tỉnh Gunma, gần thủ đô Tokyo.

Báo Tuổi TrẻBáo Tuổi Trẻ
Thêm 1 tỉnh của Nhật ngừng tiêm vắc xin Moderna vì phát hiện tạp chất - Ảnh 1.
Một lọ vắc xin COVID-19 của hãng dược Moderna - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, một quan chức tỉnh Gunma cho biết họ đã tìm thấy hạt tạp chất nhỏ màu đen trong một lọ vắc xin Moderna. Gunma đã lập tức đình chỉ sử dụng lô vắc xin Moderna có chứa lọ bị nhiễm tạp chất.

Vị quan chức của Gunma cho biết lô vắc xin gặp vấn đề của họ không cùng lô với số vắc xin bị đình chỉ trước đó.

Tỉnh này đã dùng vắc xin từ lô này để tiêm cho 4.575 người nhưng chưa xảy ra vấn đề sức khỏe nào.

Hôm 26-8, Nhật Bản quyết định ngừng tiêm 1,63 triệu liều vắc xin Moderna, sau khi nhà phân phối trong nước Takeda Pharmaceutical nhận được thông báo về tạp chất trong một số lọ.

Sau đó hai ngày, Bộ Y tế Nhật Bản ghi nhận hai trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin Moderna. Cả hai đều là nam giới, 30 và 38 tuổi, chết vào đầu tháng 8 sau khi tiêm liều vắc xin Moderna thứ hai.

Các liều vắc xin họ tiêm thuộc 1 trong 3 lô vắc xin bị đình chỉ hôm 26-8 do nhiều lọ có chứa tạp chất.

Phía Moderna và hãng dược ROVI, đối tác chịu trách nhiệm đóng lọ vắc xin Moderna cho thị trường ngoài Mỹ, cho biết nguyên nhân nhiễm bẩn có khả năng xuất phát từ vấn đề trong quá trình đóng gói tại một trong các dây chuyền của ROVI.

Trong ngày 29-8, tỉnh Okinawa của Nhật Bản cũng cho đình chỉ sử dụng vắc xin COVID-19 của Moderna sau khi phát hiện thêm các lô vắc xin nhiễm tạp chất.

NGUYÊN HẠNH

Top