Thêm tiêm kích MiG-21 Ấn Độ rơi gần Pakistan: Nguyên nhân vì đâu?

Một chiến đấu cơ Ấn Độ gặp nạn hôm 8.3 tại một sa mạc gần biên giới Pakistan nhưng nguyên nhân có thể không liên quan đến căng thẳng biên giới hai nước gần đây.

Thêm tiêm kích MiG-21 Ấn Độ rơi gần Pakistan: Nguyên nhân vì đâu? Ảnh 1

Ấn Độ sử dụng phiên bản tiêm kích MiG-21 mới nhất.

Theo Defense Post, tiêm kích MiG-21 Bison do Nga sản xuất gặp nạn khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra thông thường ở căn cứ không quân gần phía tây bang Rajasthan, Ấn Độ.

Tiêm kích này rơi vào khoảng 2 giờ 30 phút chiều, Bộ Quốc Phòng Ấn Độ cho biết. Phi công đã nhảy dù khỏi máy bay an toàn.

“Các dữ liệu ban đầu cho thấy nguyên nhân vụ tai nạn có thể là do máy bay đâm phải chim sau khi cất cánh”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

MiG-21 là mẫu tiêm kích đánh chặn xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1950. Mẫu máy bay này được Ấn Độ sử dụng từ những năm 1960. Phiên bản Bison mới nhất được không quân Ấn Độ tiếp nhận đầu những năm 2000.

Việc máy bay gặp nạn không liên quan đến chiến đấu là điều khá phổ biến ở Ấn Độ.

Hôm 28.1, một chiến đấu cơ SEPECAT Jaguar của Ấn Độ rơi ngay sau khi cất cánh ở bang Uttar Pradesh. 3 ngày sau, tiêm kích Mirage 2000 cũng rơi ở Bangalore, khiến hai phi công thiệt mạng.

Loading...

Hôm 12.2, một chiến đấu cơ MiG-27 rơi ở trường bắn Pokhran. Vụ tai nạn máy bay xảy ra trong bối cảnh căng thẳng Ấn Độ – Pakistan không ngừng leo thang vì xung đột biên giới.

Đây cũng là lần đầu tiên hai cường quốc hạt nhân tung máy bay tấn công lẫn nhau trên bầu trời.

Khu vực Kashmir hiện là điểm nóng tranh chấp Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc. Ấn Độ kiểm soát phần lớn khu vực, trong khi các nhóm phiến quân Pakistan muốn toàn bộ lãnh thổ thuộc về Islamabad.

Đăng Nguyễn – Defense Post

Array ( [nguon_bai_viet] => Danviet.Vn [url_nguon] => http://danviet.vn/the-gioi/them-tiem-kich-mig-21-an-do-roi-gan-pakistan-nguyen-nhan-vi-dau-961802.html ) (307764)

Theo Danviet.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Những sự thật thú vị về đất nước hạnh phúc Bhutan

Monsanto, hãng sản xuất chất da cam, phải bồi thường 2 tỉ USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư

Trên 500 người sơ tán gấp ở Australia chỉ vì một quả sầu riêng

Loading...