Thợ kỹ thuật thông tin toàn năng

Đến Xưởng Thông tin (Bộ Tham mưu Quân khu 3), chúng tôi được giới thiệu về Đại úy QNCN Phạm Văn Thư, nhân viên Phân xưởng Sửa chữa khí tài, một trong những ‘thợ giỏi trẻ toàn quân’.

Trò chuyện với Thư và anh em cán bộ, nhân viên trong đơn vị, chúng tôi phần nào hiểu được xuất phát điểm và quá trình nỗ lực phấn đấu của anh. Sinh năm 1983, quê ở xã Hồng Thái, huyện An Dương (TP Hải Phòng), năm 2002, chàng trai trẻ Phạm Văn Thư nhập ngũ, rèn luyện tại Trung đoàn 50 (Bộ CHQS thành phố Hải Phòng). Được cấp trên phát hiện và tạo điều kiện, chỉ một năm sau đó, Thư được cử đi học lớp trung cấp kỹ thuật thông tin. Năm 2006 ra trường, anh được điều động về nhận công tác tại Xưởng Thông tin (Bộ Tham mưu Quân khu 3). 14 năm công tác tại đơn vị cũng là ngần ấy thời gian Phạm Văn Thư dành hết tâm huyết và sự nỗ lực cho công tác. Những ngày đầu, do kinh nghiệm thực tiễn còn hạn chế, Thư gặp rất nhiều khó khăn trong công tác. Song nhờ tinh thần ham học hỏi, cầu tiến bộ nên chỉ sau một thời gian ngắn, Thư đã từng bước khẳng định được trình độ chuyên môn, thể hiện qua chất lượng, hiệu quả công việc. Đến nay, Đại úy QNCN Phạm Văn Thư đã trở thành thợ kỹ thuật giỏi, đạt trình độ chuyên môn bậc 4 và là một trong số ít những người thợ dày dạn kinh nghiệm, có khả năng xử lý các tình huống, sự cố phức tạp trong mạng lưới thông tin liên lạc của LLVT Quân khu 3.

Đại úy QNCN Phạm Văn Thư sửa chữa trang thiết bị thông tin liên lạc tại Xưởng Thông tin (Bộ Tham mưu Quân khu 3).

Chuyên môn vững lại giàu tính sáng tạo trong lao động nên Phạm Văn Thư luôn được cấp ủy, chỉ huy đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia các hội thi chuyên ngành kỹ thuật thông tin. Ở cấp độ nào anh cũng là thành viên nòng cốt trong đội tuyển và ghi dấu ấn cá nhân vào bảng thành tích chung. Những tưởng điều anh tâm đắc nhất chính là những lần đoạt giải cao nhất, song thật bất ngờ khi chia sẻ với chúng tôi, Phạm Văn Thư lại say sưa nhắc đến giải ba cá nhân tại “Hội thi thợ hàn nối cáp quang giỏi toàn quân” năm 2015. Anh kể: “Tôi học chuyên ngành vô tuyến điện, hàn cáp quang chỉ là phần việc nhỏ trong sửa chữa và khắc phục sự cố bảo đảm thông tin liên lạc. Nhận nhiệm vụ tham gia hội thi, lúc đầu tôi khá lo lắng bởi kiến thức phần lý thuyết còn khá mông lung. Vì thế, bước vào ôn luyện, tôi tranh thủ mọi thời gian, dành nhiều hơn cho những nội dung còn “hổng” kiến thức; tự luyện tập xử lý các tình huống sự cố về thông tin liên lạc từ thấp đến cao”. Với tâm thế tự tin do đã chuẩn bị chu đáo, song kết quả lại không đạt chỉ tiêu bản thân đặt ra. Từ thất bại này, tôi càng nỗ lực để giành kết quả cao hơn trong những hội thi sau”.

Đúng như vậy, tại Hội thi thợ sửa chữa vô tuyến điện giỏi toàn quân năm 2019, Đại úy QNCN Phạm Văn Thư giành giải nhất toàn năng cá nhân; có 1 sáng kiến đoạt giải nhì cấp Binh chủng Thông tin liên lạc và 1 sáng kiến đoạt giải khuyến khích tại Hội thi Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội.

Bài và ảnh: MẠNH DŨNG

Loading...

Theo Qdnd.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Kiến nghị đóng cửa TTTM bán đồ hiệu giả: Không bất ngờ

Đối tác của Apple đầu tư dự án sản xuất máy tính 6.233 tỉ đồng tại Bắc Giang

Pháp Vân-Cầu Giẽ mở rộng 8-10 làn: Chỉ rõ mâu thuẫn

Loading...
Loading...