“Tỉnh dậy mất lá lách” ở Hà Tĩnh: Không tin thì phải… mổ bụng

Sau khi có phản ánh của bệnh nhân Hương, bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đã mời bệnh nhân đến siêu âm lại và sẵn sàng làm tất cả để sáng tỏ vụ việc.

Hình ảnh được chụp lại trong máy siêu âm.

Bất ngờ phát hiện mất một phần lách sau lần siêu âm

Những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc chị Lê Thị Mai Hương (SN 1984, trú xã Hương Đô, Hương Khê, Hà Tĩnh) bất ngờ phát hiện bị mất một phần lá lách sau khi đi siêu âm tại một phòng khám ở thị trấn Hương Khê vào đầu tháng 10 vừa qua.

Khi nhận được kết quả siêu âm, chị Hương đã rất bất ngờ và có phần hoảng sợ vì tự nhiên lá lách lại mất đi một phần trong khi chị chưa hề được phẫu thuật hay chữa trĩ bệnh gì liên quan đến lá lách.

Kết quả siêu âm vào ngày 25/11 trong ổ bụng của chị hương cho thấy lách vị trí và kích thước bình thường.

Quá lo lắng, chị Hương tiếp tục đến bệnh viện đa khoa Cửa Đông (TP. Vinh, Nghệ An) để siêu âm thì cũng nhận được kết quả tương tự. Sợ hãi, chị Hương đã phản ánh thông tin đến các cơ quan chức năng nhờ vào cuộc làm rõ sự việc.

Để có thông tin thêm về sự việc này, ngày 25/11, chúng tôi đã trực tiếp về tại thôn 2, xã Hương Đô để tìm gặp chị Hương. Tuy nhiên, lúc này không có ai ở nhà.

Từ thông tin có được, chúng tôi đã tìm đến nhà chồng của chị Hương. Tuy nhiên lúc này chỉ gặp được ông Thắng – bố chồng.

Theo ông Thắng, chị Hương đi làm thuê ở thị trấn Hương Khê và ở lại luôn chứ thỉnh thoảng mới về nhà tại Hương Đô. Cũng vì có mâu thuẫn nên giữa chị Hương và chồng không sống chung với nhau một thời gian.

Liên lạc theo số điện thoại riêng của chị Hương, chúng tôi biết chị đang ở TP. Hà Tĩnh nên hẹn gặp. Tuy nhiên, sau đó ít giờ đồng hồ, chúng tôi liên lạc lại thì chị Hương quanh co, từ chối gặp và hẹn lúc khác sẽ gặp để cung cấp thông tin!

Bệnh viện khẳng định bệnh nhân vẫn còn lá lách

Để có cái nhìn khách quan hơn về vụ việc này, chiều 25/11, PV đã trực tiếp đến bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Viết Đồng – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, Giám đốc bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, xác nhận với PV về việc chị Lê Thị Mai Hương có phản ánh đến bệnh viện về việc tự nhiên phát hiện bị mất một phần lách.

Theo ông Đồng, chị Hương trước đây từng nhập viện phẫu thuật tại bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh. Vậy nên khi có phản ánh, ông Đồng đã chỉ đạo những người liên quan, kíp mổ làm bản tường trình lại sự việc để xem xét và có hướng trả lời, xử lý khách quan.

Trong khi đó, làm việc với PV, bà Trần Thị Dung – Phó Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được phản ánh, sáng cùng ngày (25/11), bệnh viện đã mời chị Hương lên tại bệnh viện để được các bác sĩ làm siêu âm lãi, làm rõ vụ việc cho bệnh nhân.

Tại đây, trực tiếp các bác sĩ Trưởng và Phó Khoa chẩn đoán hình ảnh bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đã siêu âm cho bệnh nhân Hương.

Các hình ảnh được chụp lại trong máy siêu âm.

Sau khi hội chẩn, kết quả cho thấy lách của bệnh nhân Hương vẫn còn và bình thường: “Vị trí và kích thướng bình thường (dọc lách 98mm)”.

” Trước đó, các bác sĩ trực tiếp đã thăm khám, mổ cho bệnh nhân Hương lần vào viện trước đã làm bản tường trình lại toàn bộ sự việc và họ cũng cam kết với lương tâm nghề nghiệp là làm đúng với trách nhiệm và khẳng định không hề có sai sót. Từ những kết quả khám siêu âm thì tôi khẳng định kết quả siêu âm của bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh là đúng và lách chị Hương vẫn còn chứ không phải mất đi một phần “, Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh chia sẻ.

Trước những thắc mắc về bệnh án của chị Hương lần điều trị trước đó, bà Dung đã cung cấp cho PV dữ liệu mà bệnh viện lưu giữ lại ở bệnh án.

Theo đó, lúc 16h31’ chiều 15/2/2015, bệnh nhân Hương được chuyển đến phòng khám của bệnh viện trong tình trạng tối cấp cứu. Lúc này mạch bệnh nhân nhanh trên 100 lần/1 phút.

Loading...

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân sốc mất máu, nguy cơ chảy máu trong ổ bụng. Ngay sau đó, các bác sĩ đã đưa thẳng bệnh nhân Hương lên nhà mổ.

Đến 17h10’ cùng ngày, bác sĩ Phan Thanh Minh – Trưởng khoa ngoại tiêu hóa đã cùng kíp trực tiếp thực hiện việc mổ.

Theo bà Dung, do bị chảy máu ổ bụng nên các bác sĩ đã mở một đường rất lớn để tầm soát.

” Dữ liệu bác sĩ Minh ghi lại thì kiểm tra vào ổ bụng có nhiều máu khoảng 3000ml máu, hút hết máu. Kiểm tra gan lách bình thường. Kiểm tra xuống tử cung bình thường nhưng vòi trứng có ổ chửa đang vỡ chảy máu và cắt vòi trứng.

Trong hồ sơ của bác sĩ gây mê thì đưa khối cắt đi giải phẩu bệnh. Đây là nguyên tắc nghề nghiệp nên mổ cắt cái gì là phải đưa đi giải phẫu bệnh “, bà Dung thông tin.

Sau 4 ngày điều trị, đến 19/2, bệnh nhân Hương được cho ra viện.

Theo bà Dung thì dù sức khỏe đang yếu nhưng người chồng và gia đình nằng nặc đưa xe đến đón về. Được sư tư vấn của các bác sĩ tại đây, chị Hương được gia đình đưa nhập tại bệnh viện huyện Hương Khê!

” Sáng nay tôi đã trao đổi với chị Hương thì chị ấy chưa tin. Nên tôi nói nếu chưa tin thì phải nhìn sự thật mà thế thì phải gây mê, mở bụng ra mới nhìn được sự thật.

Tôi vẫn nói mổ bụng ra thì quá tàn nhẫn và phi khoa học. Nhưng nếu như cô Hương vẫn không chấp nhận kết quả siêu âm này thì mời cô ấy chụp cát lớp vi tính. Nhưng cô ta không chấp nhận chụp cát lớp vi tính! Chẩn đoán hình ảnh thì kết quả đã rõ “, bà Dung chia sẻ.

Cũng theo bà Dung, mẫu bệnh phẩm cắt bỏ của chị Hương vẫn được lưu giữ lại và và sẵn sàng làm tất cả để lảm rõ vụ việc.

Không những thế, bà Dung thông tin việc lách bán phần là vô lý và thông thường cắt lách sẽ cắt toàn bộ. Trừ khi lách có bệnh lý nên cắt bán phần.

Hiện phía bệnh viện đã khoa tỉnh Hà Tĩnh đã có báo cáo gửi lãnh đạo Sở Y tế về vụ việc này.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Soha.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Phụ huynh miền núi Hà Tĩnh lên tỉnh phản đối giải thể trường cấp 3

Rủ nhau ra sông tắm, 3 học sinh lớp 6 cùng bị đuối nước

Cháy rừng Hà Tĩnh: Lửa lớn, lực lượng mỏng

Loading...
Loading...