Tổng thống Trump thông báo hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra ở Việt Nam

Tổng thống Mỹ Donald Trump Trump thông báo hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra ở Việt Nam trong Thông điệp liên bang bắt đầu diễn ra lúc 21h ngày 5/2 (giờ miền Đông nước Mỹ, tức 9h sáng 6/2 giờ Việt Nam) trước phiên họp chung của quốc hội. Việc đọc Thông điệp Liên bang vốn đã bị trì hoãn một tuần so với kế hoạch vì vụ đóng cửa chính phủ lâu nhất lịch sử Mỹ kết thúc hôm 25/1.

Thông điệp kéo dài 82 phút

Bài Thông điệp liên bang của ông Trump kết thúc sau 82 phút trước các nghị sĩ Dân chủ, Cộng hòa và nhiều khách mời danh dự. Trong bài phát biểu, ông đã đưa ra hàng loạt thông báo quan trọng, trong đó có thời gian, địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai. Ông cũng kêu gọi đoàn kết lưỡng đảng để “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần hai sẽ diễn ra ở Việt Nam

Trong bài thông điệp liên bang, Tổng thống Trump một lần nữa đánh giá cao những thành tựu mà ông đã đạt được nhằm ngăn một cuộc xung đột với Triều Tiên. “Nếu tôi không đắc cử tổng thống, có lẽ bây giờ chúng ta đang rơi vào một cuộc chiến tranh quy mô lớn với Triều Tiên, hàng triệu người có thể thiệt mạng, ông Trump nói.

Nói về mối quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên và kế hoạch hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, ông Trump cho biết: “Vẫn còn rất nhiều việc phải làm nhưng nói chung mối quan hệ giữa tôi và ông Kim Jong-un rất rốt. Tôi và Chủ tịch Kim sẽ gặp lại nhau vào ngày 27-28/2 tại Việt Nam”.

Một nguồn thạo tin cho biết, hai bên hiện vẫn thảo luận chi tiết kế hoạch hội nghị thượng đỉnh, tuy nhiên, nhiều khả năng hội nghị sẽ diễn ra ở Hà Nội hoặc Đà Nẵng.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần một vào tháng 6 năm ngoái tại Singapore. Hội nghị được đánh giá là bước ngoặt quan trọng nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên khi Bình Nhưỡng cam kết tiến tới giải trừ hạt nhân. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, Washington cho rằng, Bình Nhưỡng chưa có những động thái cụ thể đáng kể nào để đáp ứng đề nghị của Mỹ là phải giải trừ hạt nhân “hoàn toàn, có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược”.

Tổng thống Trump thông báo hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở Việt Nam Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể hội đàm vào cuối tháng này để giải quyết bất đồng thương mại giữa hai nước. (Ảnh: AFP)

Về căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích các chính sách thương mại của Trung Quốc trong bài phát biểu quan trọng của mình. Ông cho rằng, Bắc Kinh đã dựa vào “các chính sách thương mại thảm họa của mình” trong nhiều thập niên qua. Do vậy, để đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ, Trung Quốc cần có “thay đổi cơ cấu thực sự” để giải quyết những phàn nàn về chính sách thương mại không công bằng.

“Chúng tôi đã cho Trung Quốc thấy rõ rằng thời kỳ nhằm vào các nền kinh tế của chúng tôi, đánh cắp sở hữu trí tuệ của chúng tôi, lấy mất việc làm và của cải của người Mỹ đã không còn”, ông Trump nói.

Tuy không đề cập đến kế hoạch hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong thời gian tới để giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nước, song trước đó ông Trump cho biết với báo giới rằng, ông có dự định gặp gỡ nhà lãnh đạo Trung Quốc ở nước ngoài trong tháng này.

Kế hoạch rút quân khỏi Syria

“Đã đến lúc dành một sự chào mừng các chiến binh quả cảm của chúng ta ở Syria trở về nhà”, ông Trump nói khi đề cập đến việc rút quân khỏi Syria. Ông cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng quốc tế để “tiêu diệt tàn dư của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)”.

Cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam và đề xuất tường biên giới

Tổng thống Trump một lần nữa hối thúc quốc hội thông qua đề xuất xây dựng tường ở biên giới phía nam với Mexico. Ông cho rằng, đây sẽ là một bức tường “chiến lược, thông minh” có thể cứu sống vô số mạng người. “Hãy hợp tác cùng nhau, nhượng bộ và đạt được thỏa thuận. Điều đó sẽ giúp nước Mỹ an toàn”, ông Trump kêu gọi. Ông Trump cũng tuyên bố: “Tôi sẽ xây bức tường này”.

Kêu gọi đoàn kết lưỡng đảng

Nội dung đầu tiên trong bài Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump là kêu gọi đoàn kết dân tộc, đoàn kết lưỡng đảng để đưa “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Ông Trump nói: “Không nơi nào trên thế giới có thể cạnh tranh được với nước Mỹ. Tuy nhiên, chúng ta cần loại trừ nền chính trị của sự thù hận, đối kháng, theo đuổi hợp tác, nhượng bộ. Cùng nhau, chúng ta có thể phá vỡ thế bế tắc chính trị dai dẳng hàng thập niên qua. Chúng ta có thể hàn gắn sự chia rẽ cố hữu, hàn gắn vết thương, xây dựng các liên minh mới, các giải pháp mới và khai mở tương lai đầy hứa hẹn của nước Mỹ. Quyết định nằm ở chúng ta…. Tôi nay, tôi đề nghị quý vị hãy lựa chọn sự vĩ đại”.

Loading...

Ông Trump sẵn sàng cho Thông điệp liên bang lần hai

Tổng thống Trump đã bước vào bên trong trụ sở quốc hội trước tràng vỗ tay của các khách mời bên dưới. Ông Trump bắt tay với Phó Tổng thống Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump và con gái Ivanka, cố vấn riêng của Tổng thống, cũng đã có mặt bên trong khán phòng.

Guardian dẫn nguồn thạo tin cho biết, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đã được chỉ định vai trò là người thay thế phòng trường hợp bất trắc xảy ra với Tổng thống Trump tại sự kiện Thông điệp liên bang.

Theo đó, ông Perry sẽ được đưa đến một nơi bí mật và an toàn trong lúc Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang để đảm bảo vẫn có người đảm trách các công việc của văn phòng tổng thống trong trường hợp xảy ra thảm họa như một vụ ám sát nhằm vào người đứng đầu chính phủ.

Ông Perry là cựu Thống đốc Texas và từng có hai chiến dịch tranh cử tổng thống không thành công vào năm 2012 và 2016.

Bài thông điệp liên bang bị trì hoãn

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu Thông điệp liên bang vào lúc 21h ngày 5/2 theo giờ địa phương (9h sáng nay giờ Việt Nam) trước lưỡng viện tại Điện Capitol hay trụ sở quốc hội Mỹ.

Sự kiện này đã bị lùi 1 tuần so với kế hoạch ban đầu là ngày 29/1 do bất đồng giữa Tổng thống Trump với đảng Dân chủ về vấn đề xây tường biên giới. Sự kiện có sự tham gia của hàng nghị sĩ và các khách mời khác và sẽ được phát trên sóng truyền hình trực tiếp.

Giới quan sát cho rằng, trong Thông điệp liên bang, ông Trump có thể sẽ đề cập lại sự cần thiết của việc xây tường biên giới với Mexico nhằm ngăn làn sóng nhập cư trái phép vào Mỹ.

Ngoài ra, người đứng đầu Nhà Trắng có thể sẽ đề xuất kế hoạch nhằm thúc đẩy hạ tầng của Mỹ. Một trợ lý Nhà Trắng cho biết với báo giới rằng, Tổng thống Trump sẽ “bàn đến tái xây dựng nước Mỹ, đề nghị quốc hội thông qua gói ngân sách thúc đẩy hạ tầng, đầu tư quan trọng”.

Thông điệp liên bang cũng có thể nhắc đến kế hoạch hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai.

Tổng thống Trump trước đó cho biết, chủ nhà của thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai đã được ấn định và ông dự kiến công bố địa điểm và thời gian của hội nghị này trong Thông điệp liên bang.

Nguyễn Thủy

Theo Tuoitrethudo.Com.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Hoàng quý phi Thái Lan vừa bị phế truất, tước mọi danh hiệu là ai?

Toàn cảnh đăng quang của Nhật hoàng Naruhito

Kiểm lâm Ấn Độ bị hổ ăn thịt, chỉ tìm thấy một nửa cơ thể trong rừng

Loading...
Loading...