Tổng thống Turkmenistan ra lệnh dập tắt lửa ở 'cổng địa ngục'

Tổng thống Turkmenistan ra lệnh cho các chuyên gia tìm cách dập tắt đám cháy kéo dài 5 thập kỷ tại miệng núi lửa Darvaza, nơi được coi là "cổng địa ngục" ở sa mạc Karakum.

Báo điện tử ZingBáo điện tử Zing

Xuất hiện trên truyền hình nhà nước hôm 8/1, Tổng thống Gurbanguly Berdymukhamedov yêu cầu các quan chức dập tắt đám cháy tại miệng núi lửa Darvaza ở giữa sa mạc Karakum rộng lớn do các quan ngại về môi trường và kinh tế.

Ông Berdymukhamedov cho biết miệng núi lửa này gây ra "ảnh hưởng tiêu cực đến cả môi trường và sức khỏe của những người dân sống gần đó", theo Guardian.

Năm 2010, Tổng thống Berdymukhamedov cũng yêu cầu các chuyên gia tìm cách dập tắt ngọn lửa vốn đang bùng cháy kể từ sự cố khoan dầu khí vào năm 1971.

cong dia nguc anh 1
Miệng núi lửa gần Darvaza, Turkmenistan, được tạo ra vào năm 1971. Ảnh: AP.

"Chúng ta đang đánh mất các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá lẽ ra có thể thu được lợi nhuận đáng kể và sử dụng chúng để cải thiện đời sống của người dân", ông cho biết.

Miệng núi lửa được tạo ra vào năm 1971 trong một vụ tai nạn khoan dầu khí. Vụ việc khiến giàn khoan sụp đổ và mặt đất sụt xuống. Để ngăn chặn khói nguy hiểm lan rộng, khí gas tại hiện trường đã được đốt cháy.

Và ngọn lửa không tắt cho tới nay. Những nỗ lực trước đó để dập tắt miệng hố đã không thành công. Miệng núi lửa - rộng 70 m và sâu 20 m - là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở đất nước Trung Á này.

Vào năm 2018, tổng thống Turkmenistan đã chính thức đổi tên nó thành "ánh hào quang của Karakum".

Vân Đinh

Top