TP.HCM lập đoàn kiểm tra 18 thương nhân đầu mối xăng dầu

Tùy tính chất mức độ vi phạm của thương nhân, Đoàn thanh kiểm tra sẽ để xuất những biện pháp xử lý hành chính như thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu và các giấy tờ liên quan đến hoạt động của thương nhân...

Báo Pháp Luật TP.HCMBáo Pháp Luật TP.HCM

Ngày 10-2, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM kí Quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật về kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP.HCM.

Đối tượng kiểm tra các thương nhân có hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Thời hạn kiểm tra bảy ngày làm việc kể từ ngày công bố Quyết định. Đoàn kiểm tra tiến hành thanh tra theo kế hoạch, có thông báo trước cho đối tượng được kiểm tra.

Đoàn Thanh tra được thành lập có 10 người, Phó Chánh Thanh tra Sở Công Thương làm Trưởng đoàn, thanh tra viên Sở Công Thương làm Phó trưởng đoàn. Các thanh tra viên, chuyên viên Thanh tra Sở, chuyên viên phòng Quản lý thương mại, đại diện công an TP.HCM làm thành viên.

Ngoài ra khi cần thiết Đoàn kiểm tra được mời thêm đại diện các Sở ngành và đơn vị có liên quan tham gia như Sở Khoa học và Công nghệ, Sở tài chính, Cục thuế TP.HCM...

Trong quá trình kiểm tra khi phát hiện có vi phạm luật, Đoàn kiểm lập biên bản vi phạm hành chính, có quyền niêm phong, thu giữ tài liệu, tang vật vi phạm và đình chỉ các hoạt động trái pháp luật xử phạt theo thẩm quyền hoặc đề xuất cơ quan cơ quan có thẩm quyền xử lý. Quyết định có hiệu lực đến 31-5-2022.

Cùng ngày Thanh tra Sở Công Thương hành ban Kế hoạch Thanh tra kiểm tra hoạt động các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP.HCM năm 2022.

Với mục tiêu chấn chỉnh và hướng dẫn các thương nhân hoạt động kinh doanh xăng dầu thực hiện đúng quy định; kịp thời phát hiện xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu nhằm nâng cao vai trò chức năng hiệu quả quản lý nhà nước của Sở Công Thương TP.HCM đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố.

Người dân đổ xăng tại một cây xăng quận Bình Tân sáng ngày 10-2. ẢNH: TÚ UYÊN

Kịp thời phát hiện các thiếu sót yếu kém trong công tác quản lý; phát hiện các quy định pháp luật không phù hợp và pháp luật chưa quy định để đề xuất biện pháp quản lý; kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh xăng dầy cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Theo đó, đối tượng kiểm, thanh tra gồm 18 thương nhân có hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Nội dung kiểm tra: hồ sơ pháp lý về điều kiện hoạt động xăng dầu của các thương nhân trong đó, đối với Thương nhân đầu mối theo Điều 7, 9, 10, 11, 12 Nghị định 83 của Chính phủ quy định về kinh doanh xăng dầu (Nghị định 83) và Nghị định 95 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 83...

Về xử lý vi phạm, qua công tác kiểm tra thanh tra nếu phát hiện vi phạm các thương nhân hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP.HCM có hành vi vi phạm hành chính, Đoàn lập biên bản vi phạm hành chính để xử lý theo quy định hoặc chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Ngoài xử lý vi phạm hành chính, tùy tính chất mức độ vi phạm của thương nhân, Đoàn thanh kiểm tra kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, để xuất những biện pháp xử lý hành chính như thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu và các giấy tờ liên quan đến hoạt động của thương nhân...

Thời gian kiểm tra từ ngày 16-2 đến hết 31-5. Sau mỗi đợt thanh kiểm tra Đoàn kiểm tra báo cáo kết quả thực hiện cho Chánh thanh tra, Giám đốc Sở Công Thương.

TÚ UYÊN

Top