TP Thủ Đức triển khai cho toàn bộ người dân tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

UBND thành phố Thủ Đức (TP.HCM) vừa có văn bản khẩn gửi Phòng Y tế thành phố, Trung tâm Y tế thành phố, UBND 34 phường về việc tổ chức tự thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại các khu dân cư, chung cư.

Báo Tuổi trẻ onlineBáo Tuổi trẻ online
TP Thủ Đức triển khai cho toàn bộ người dân tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.
Người dân tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế - Ảnh: THÀNH NHÀN Website THANHUY

Theo UBND TP Thủ Đức, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều chùm ca bệnh được phát hiện trong cộng đồng, để nhanh chóng kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, UBND TP Thủ Đức giao UBND các phường chủ động tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân trên địa bàn với phương châm có trọng tâm, trọng điểm.

Theo đó, UBND các phường phải chủ động rà soát các khu dân cư, chung cư trên địa bàn, thông báo đến tổ dân phố, ban quản trị chung cư để thông tin đến toàn bộ các hộ dân trong khu dân cư, chung cư về việc lấy mẫu, thời gian lấy mẫu, địa điểm lấy mẫu.

Yêu cầu việc tổ chức lấy mẫu phải đảm bảo nguyên tắc 5K và theo đúng quy định trong phòng chống dịch.

Hình thức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 do người dân tự thực hiện, việc lấy mẫu theo quy trình và hướng dẫn thực hiện gộp mẫu trong test nhanh kháng nguyên COVID-19 tại khu dân cư.

Thời gian tổ chức bắt đầu từ ngày 20-7.

UBND TP Thủ Đức yêu cầu UBND các phường sắp xếp thời gian tại từng khu vực dân cư, chung cư, cử nhân viên trạm y tế để theo dõi, hướng dẫn thực hành việc lấy mẫu và giám sát quá trình lấy mẫu.

UBND TP Thủ Đức nhấn mạnh ban quản trị chung cư phải bố trí địa điểm lấy mẫu, cử nhân sự tham gia cùng nhân viên y tế và vận động cư dân là y, bác sĩ đã nghỉ hưu hoặc làm việc tại các cơ sở y tế ngoài công lập cũng tham gia việc lấy mẫu để hỗ trợ cư dân trong việc lấy mẫu.

Đồng thời, phát thêm tờ rơi hướng dẫn cho cư dân xem trước, phát loa tuyên truyền, bố trí màn hình tivi cỡ lớn... để cư dân ngồi xem hướng dẫn trong thời gian chờ test.

Theo lãnh đạo TP Thủ Đức, việc xét nghiệm hiện nay đã có 3 phường thực hiện và báo cáo về TP Thủ Đức gồm: Thảo Điền, An Phú và Hiệp Phú.

Hiện TP đã triển khai việc tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên toàn địa bàn, các trạm y tế của phường đang triển khai đến cho người dân, tùy thuộc vào thời gian triển khai của các trạm y tế phường.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin trước đó, nhằm giúp giảm tải cho ngành y tế TP và kịp thời phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng cư dân, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức hướng dẫn người dân thử nghiệm tự lấy mẫu xét nghiệm.

UBND phường Thảo Điền đã triển khai thử nghiệm hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho khoảng 100 người dân tại khu chung cư Masteri Thảo Điền (TP Thủ Đức).

Sau khi thử nghiệm, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức đánh giá hiệu quả và triển khai trên toàn địa bàn TP Thủ Đức.

NGỌC HÀ - THU HIẾN

trung tâm y tế Mẫu xét nghiệm ban quản trị chung cư tình hình dịch bệnh tự lấy mẫu xét nghiệm covid-19
Top